Các đồ chơi nói chung được xếp vào mã HS95, nhưng những năm gần đây các sản phẩm đồ chơi ngày càng đa dạng hơn, do đó quy định cho từng nhóm đồ chơi có thể khác nhau. Cần đặc biệt chú ý đến đồ chơi cho trẻ sơ sinh.

Quy định vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm định đối với các sản phẩm đồ chơi bao gồm (i) đồ chơi được hoặc có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh và an toàn khi đưa vào miệng (ví dụ núm vú giả, kèn thổi), (ii) đồ chơi phụ kiện (bao gồm nhẫn, dây chuyền, mặt dây chuyền và kẹp tóc), máy ảnh đồ chơi, okiagari (búp bê daruma), mặt nạ, origami, trống lắc, đồ chơi giáo dục, đồ ráp hình, điện thoại đồ chơi, đồ chơi thú cưng, búp bê, đất sét, xe đồ chơi, bong bóng, khối, bóng, đồ chơi lắp ráp nhà và (iii) đồ chơi được chơi cùng với những đồ chơi được liệt kê trong phần (ii) ở trên. Đồ chơi không đáp ứng các tiêu chuẩn và phương pháp kiểm định có thể không được nhập khẩu. Các nhà nhập khẩu phải nộp thông báo với các tài liệu liên quan đến các quy định vệ sinh thực phẩm tại trạm kiểm dịch của bộ Y tế, lao động và phúc lợi tại các cảng hàng không và hàng hải nhập khẩu. Các sản phẩm đáp ứng các quy định này sau khi kiểm tra và thanh tra sẽ được phép nhập khẩu.

Quy định an toàn vật liệu và thiết bị điện. Do nhiều đồ chơi bao gồm các bộ phận điện, cần thận trọng về việc đồ chơi có tuân thủ luật này hay không (ví dụ: bảng mạch đồ chơi, các đồ chơi khác có các ứng dụng điện tử). Những người liên quan ở Nhật Bản phải thông báo cho bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp (cục Kinh tế, thương mại và công nghiệp khu vực) về việc bắt đầu kinh doanh trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh (sau đây gọi là “Người được thông báo”). Người được thông báo có nghĩa vụ đảm bảo sự phù hợp của các thiết bị và vật liệu điện họ nhập và bán theo các tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc.

Các quy định thực thi áp dụng cho các sản phẩm thuộc các loại “Thiết bị điện và vật liệu cụ thể” (115 mục/loại A) và “Các thiết bị và vật liệu điện khác” (339 mục/loại B). Các sản phẩm loại A phải vượt qua sự đánh giá của cơ quan giám định bên thứ ba được chính phủ công nhận. Có thể tự xác nhận đáp ứng được các yêu cầu cho các loại A và B (thuộc Quy định về thiết bị điện và vật liệu) theo các phương pháp kiểm tra do các cơ quan quản lý nhà nước chỉ định. Người được thông báo chỉ được bán sản phẩm sau khi đã đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và đã được gắn nhãn kiểm định như nhãn PSE, tên công ty, v.v.

Người được thông báo cũng phải báo cáo bất kỳ sự cố nào sau khi bán sản phẩm.

Nhiều đồ chơi thuộc loại A (vì có các bộ phận  có chức năng như máy biến thế, máy sưởi bằng điện, động cơ điện, v.v.) và cũng nhiều sản phẩm thuộc loại B (chẳng hạn như các linh kiện bên trong, pin lithium-ion, v.v), và nhà sản xuất/nhà nhập khẩu nên chuẩn bị trước các hồ sơ cần thiết để nộp cho các cơ quan quản lý có liên quan.

Quy định an toàn sản phẩm tiêu dùng. Trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng về sản phẩm, nhà nhập khẩu sản phẩm tiêu dùng phải nộp báo cáo lên thủ tướng chính phủ về tên và kiểu dáng sản phẩm, chi tiết về sự cố, số lượng hàng hoá nhập khẩu và đã bán trong vòng mười ngày kể từ ngày các nhà khai thác kinh doanh, bao gồm cả các nhà nhập khẩu biết đến thực tế của sự cố (Điều 35). Tất cả các nhà nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng ở Nhật Bản, bất kể quy mô hoặc loại hình kinh doanh của họ, đều phải nộp báo cáo về sự cố.

Con dấu SG được hiệp hội An toàn sản phẩm tiêu dùng uỷ quyền là chứng nhận tự nguyện được trao cho các sản phẩm được công nhận đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc được thiết lập theo hệ thống chứng nhận SG. Trong số các sản phẩm cho trẻ sơ sinh, con dấu này được áp dụng cho xe ba bánh, xe đồ chơi vận hành bằng chân, xích đu, cầu trượt và xà đu.

Quy định công nghiệp (con dấu ST) được uỷ quyền bởi hiệp hội Đồ chơi Nhật Bản, là một chứng nhận tự nguyện được trao cho các sản phẩm đồ chơi thoả mãn các tiêu chuẩn an toàn đồ chơi (Tiêu chuẩn ST). Trong trường hợp như chấn thương cho người tiêu dùng do lỗi trong sản phẩm có dấu chứng nhận ST (ST Mark), người dùng sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường và đồng thời người bán phải thu hồi sản phẩm.

Là một phần trong nỗ lực tăng cường các biện pháp an toàn cho đồ chơi nhập khẩu, một vấn đề gần đây là thời hạn hiệu lực của ST Mark đã được rút ngắn còn hai năm, và những nỗ lực như chuyển sang tiêu chuẩn mới (ST2007) đang tiến hành.

Ngân Giang