Dền gai có tên khoa học: Amaranthus Spinosus L. Họ Dền  Amaranthaceae, tên dân gian: Rau dền gai, thích hiện, dền hoang, Phjăc hôm nam (Tày), La rum giê la (Bana).
Cây của vùng nhiệt đới châu Á, nay trở thành liên nhiệt đới, Dền gai mọc dại ở bãi hoang, ven đường quanh nhà, có thể thu hái quanh năm.
Dùng toàn cây rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, có thể đốt thành tro, dùng dần. Thuộc loại thân thảo, to, đứng thẳng, phân nhánh cao khoảng 0,4 đến 1m, không lông, nhiều nhánh, có gai ở nách lá ( sự hiện diện của gai giúp ta phân biệt dền gai với dền xanh amaranthus viridis ).
Phiến lá tròn, dài, thon, hình bầu dục đầu nhọn mũi giáo, 4 – 10 cm, mặt dưới xanh lợt, cuống có 2 gai dài 3 – 15 mm ở nơi gắn vào thân. Có hoa đơn tính, hoa đực và hoa cái trên cùng một cây.
Dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh. Lá và ngọn non dùng luộc ăn như các loại rau dền. Trị bênh gai xương, mụn nhọt, tiểu đường. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả. thận hư, lậu, lỵ , giải nhiệt, giảm đau, lợi tiểu, điều kinh.
BSA (Tổng hợp)
Chia sẻ
Bài trướcCây Cỏ ngọt
Bài kế tiếpĐinh lăng lá xẻ