(Cafe news) – Nhằm thu hút khách hàng, một chủ cửa hàng cà phê ở Hà Nội đã đầu tư con robot trị giá 200 triệu đồng để thay nhân viên phục vụ.

Được đi nhiều nước trên thế giới, trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, anh Nguyễn Quốc Phi (Đống Đa, Hà Nội) lần đầu tiên thấy một quán ăn có nhân viên phục vụ là robot. Từ đây, anh nảy ra ý tưởng đưa robot ứng dụng vào đời sống ở Việt Nam.

Với ý tưởng nung nấu, vào tháng 3/2017, anh Phi cùng một nhóm bạn trẻ yêu chế tạo đã bắt tay vào việc làm chú robot phục vụ quán cà phê. Robot được đặt tên là Morta, mang ý nghĩa là một khẩu súng đại bác. Anh Phi giải thích: “Nhóm đặt tên như vậy để thể hiện niềm tin và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn về ứng dụng công nghệ robot trong cuộc sống”.

Kỹ sư điện tử Đỗ Trung Thành – một thành viên trong nhóm chế tạo bên robot Morta. Anh cho biết, trước khi có được sản phẩm hoàn thiện, không ít lần nhóm của anh Phi đã thất bại. Chú robot ra đời vào tháng 10/2017 là thành quả sau nhiều lần nhóm rút kinh nghiệm.

Hoạt động của robot được điều khiển bởi một màn hình cảm ứng. Để tránh va chạm, robot được lắp cảm biến phát hiện vật cản. Robot sử dụng ắc quy, có thể chạy liên tục 15 giờ, thời gian sạc đầy là 6 giờ.

Theo nhóm chế tạo, phần mềm vận hành robot do nhóm tự phát triển, chạy trên nền tảng Android. Di chuyển của robot dựa theo việc nhận biết một đường vạch kim loại dưới sàn nhà.

Robot nặng hơn 20kg, cao 1m3, chi phí làm robot gần 200 triệu đồng.

Đặc biệt, robot có thể nói bằng tiếng Anh, Mỹ, Nhật… Câu nói được mặc định là: “Xin chào quý khách, xin mời quý khách nhận đồ. Xin cảm ơn…”.

Với khát khao phát triển công nghệ robot ứng dụng vào cuộc sống, anh Phi hi vọng robot của nhóm sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ khác sáng tạo, tạp dựng các sản phẩm tự động hoá, Việt Nam sẽ thêm nhiều robot ứng dụng vào đời sống.

Nguồn: Dân Trí – VTC News – Zing.vn