Trung tâm R&D của Samsung tọa lạc tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022. Ảnh: Chinhphu.vn

Samsung Electronics đã khởi công xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 220 triệu đô la tại Việt Nam.

Lễ khởi công dự án dự kiến diễn ra vào thứ 7 vừa qua đã bị hủy vì sự bùng phát virus dẫn đến hạn chế đi lại đối với người Hàn Quốc, Hong Sun, phó chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, nói với Reuters.

Một phát ngôn viên của Samsung Electronics đã xác nhận việc sự kiện bị hủy bỏ, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trung tâm R&D của Samsung được đặt tại Hà Nội, dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022, Samsung Việt Nam cho biết trong một tuyên bố, thêm rằng trung tâm sẽ sử dụng từ 2.200 đến 3.000 nhân viên.

Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lên tới 17 tỷ USD.

Theo kế hoạch đây sẽ là trung tâm nghiên cứu & phát triển lớn nhất Đông Nam Á và sẽ tăng cường khả năng nghiên cứu của Samsung trên các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (big data) và 5G.

Theo số liệu hải quan, xuất khẩu điện thoại thông minh và linh kiện của Việt Nam, chủ yếu do Samsung Electronics sản xuất, tăng 4,4% trong năm ngoái lên 51,38 tỷ USD.

Hiện tại Samsung có một nhà máy sản xuất điện thoại tại tỉnh Bắc Ninh; một nhà máy sản xuất điện thoại tại tỉnh Thái Nguyên; khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và TV tại TP.HCM và Trung tâm R&D tại Hà Nội.

Theo Samsung Việt Nam, Trung tâm R&D mới có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng là 11,603 m2 và diện tích sàn là 79,511 m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm. Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, Trung tâm còn mang đến một môi trường làm việc sáng tạo và thân thiện với các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao… Trung tâm này là tòa nhà đầu tiên được Samsung Điện tử xây dựng ở nước ngoài nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn.

Theo Thế Giới Hội Nhập