Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Chủ tịch của XINOVA Hàn Quốc và Khu vực Đông Nam Á, Yong Sung Kim ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: Mai Hà.

Ngày 28/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Tập đoàn XINOVA đã ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác với mong muốn thành lập, quản lý và vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo trực thuộc Bộ KH&CN tại Hà Nội.

Bộ KH&CN và XINOVA thống nhất cùng nhau:
(i) Xây dựng thỏa thuận thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo với đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của các dự án và hoạt động của Trung tâm;
(ii) Cung cấp quyền tiếp cận với các tài năng trong nước và cơ hội dự án tại Việt Nam;
(iii) Cung cấp Dịch vụ Quản lý Đổi mới sáng tạo để đồng quản lý Trung tâm;
(iv) Phát triển các dự án của Trung tâm bằng cách tìm nguồn cung ứng của các nhà sáng tạo và công nghệ toàn cầu và tại nước sở tại.
Học viện Khoa học, Công nghệ và Đối mới Sáng tạo Việt Nam (thuộc Bộ KH&CN) sẽ là cơ quan đầu mối thực hiện Bản ghi nhớ này với XINOVAđể tiến tới những thỏa thuận tiếp theo.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: Với lịch sử hình thành và phát triển đầy ấn tượng của XINOVA, Bộ KH&CN hoàn toàn tin tưởng rằng Trung tâm này sẽ kết nối các nhu cầu đổi mới sáng tạo của các tập đoàn, công ty trong nước với mạng lưới hơn 12 nghìn nhà khoa học, nhà sáng tạo toàn cầu, tạo điều kiện cho các nhà khoa học, các kỹ sư Việt Nam tham gia mạng lưới này, cũng như đào tạo đội ngũ cán bộ làm quản lý công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp cận với những phương thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo mới của thế giới. Việc ký kết Thỏa thuận ghi nhớ (MoU) giữa Bộ KH&CN Việt Nam và XINOVA sẽ tạo lập các điều kiện cho việc thành lập và vận hành Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu tại Việt Nam.
“Chúng tôi rất tự hào được làm việc với Bộ KH&CN để giúp các nhà sáng tạo Việt Nam thể hiện danh tiếng của họ – chính là danh tiếng của Việt Nam – với giải pháp cho các vấn đề trên thế giới, đồng thời tạo ra các giá trị kinh tế”. Ông Yong Sung Kim, Chủ tịch của XINOVA tại Hàn Quốc và Khu vực Đông Nam Á nhấn mạnh, “Đổi mới sáng tạo đang chuyển từ các trung tâm địa lý truyền thống trở thành một xu thế toàn cầu. Giải pháp cho các vấn đề ở Việt Nam đang vượt ra khỏi biên giới Việt Nam”, bởi vì “việc kết nối nguồn cung toàn cầu và nhu cầu đổi mới là điều tối quan trọng trong nền kinh tế công nghệ mới”.
XINOVA có trụ sở chính tại Seattle và các chi nhánh tại Bắc Kinh, Bangalore, Helsinki, Israel, Seoul, Singapore, Sydney, Tokyo và Viên có một mạng lưới gồm 12.000 nhà khoa học, sáng tạo trên toàn cầu. Tiền thân Xinova là Quỹ Phát triển phát minh (Invention Development Fund) do nguyên giám đốc công nghệ của Microsoft Nathan Myhrvold sáng lập vào năm 2008.

Lễ ký kết nằm trong chuỗi hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện.

Bộ KH&CN với chức năng quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo, đã triển khai các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia qua nhiều dự án, đề án như: Dự án IPP hợp tác với Phần Lan đã hỗ trợ tài chính cho 35 dự án về khởi nghiệp, hỗ trợ đào tạo hơn 150 giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ 50 trường đại học; dự án BIPP hợp tác với Vương Quốc Bỉ hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp; dự án VCIC hợp tác với Ngân hàng thế giới hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu; Đề án quốc gia 844 với các nội dung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo như xây dựng chính sách, đào tạo giảng viên nguồn, đến việc hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp, tổ chức ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, phát triển các quỹ đầu tư.
Các dự án và đề án trên nhằm nâng cao chất lượng khởi nghiệp, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước cũng như giữa hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam với mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên thế giới.
Cũng tại buổi lễ ký kết, bà Lien Verbauwhede Koglin, Cố vấn Phòng hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa của WIPO cho biết, Việt Nam là một trong các quốc gia được WIPO lựa chọn tham gia Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” (EIE).
Theo KH & PT