Mô hình giả lập của siêu máy tính Fugaku nói các biện pháp thông thoáng khí và vách ngăn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm hơn rõ rệt. Ảnh: Nikkei Asia

Các nhà hàng chật chội có thể giảm 2/3 nguy cơ nhiễm Omicron bằng cách sử dụng các biện pháp như thông thoáng khí và vách ngăn – theo tính toán của siêu máy tính nhanh nhất thế giới Fugaku.

Viện nghiên cứu khoa học quốc gia Nhật Bản (Riken) nói rằng mô hình máy tính cho thấy các biện pháp thông thoáng không khí đã chứng minh hiệu quả. Riken đã cùng hợp tác với hãng công nghệ Fujitsu để phát triển Fugaku.

Mô hình đã xem xét các điều kiện bên trong một quán ăn với sức chứa 16 thực khách. Trong môi trường này, có 6,8% khả năng một người bị nhiễm Omicron nói to trong 30 phút sẽ lây truyền virus cho những thực khách khác, những người nán lại một giờ khi quán karaoke chỉ sử dụng hệ thống thông gió tiêu chuẩn hợp pháp – theo dự báo của Fugaku.

Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm sẽ giảm xuống khoảng 5,2% nếu sử dụng thêm máy lạnh. Rủi ro lây nhiễm giảm xuống còn khoảng 2% khi có quạt thông gió nhà bếp và có vách ngăn giữa các thực khách.

Tetsuya Mizutani, chuyên gia về Covid-19 tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, cho biết: “Mang khẩu trang, sử dụng hệ thống thông gió và các biện pháp phòng ngừa cơ bản khác tại các nhà hàng vẫn là điều quan trọng”.

Mô hình Fugaku cũng mô phỏng các vụ lây nhiễm tại một cơ sở kinh doanh karaoke. Nếu 9 người, trong đó có một người nhiễm Omicron cùng nhau hát hết 9 người trong một giờ trong phòng riêng, khoảng 3,3 người sẽ bị nhiễm bệnh. Chỉ một người có khả năng bị nhiễm bệnh nếu nhóm hát lần lượt từng người một. Nếu người hát mà ngồi ngay bên dưới quạt thông gió thì trường hợp lây nhiễm mới càng giảm xuống 0,5.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra khả năng lây nhiễm trong khi nói chuyện. Khi mọi người cách người bị nhiễm Omicron đeo khẩu trang ở khoảng  cách 1 mét trong 15 phút, nguy cơ trung bình gần như bằng không. Nhưng cơ hội tăng lên khi họ ở trong phạm vi 50cm của người bị nhiễm bệnh.

“Đối với trường học, rủi ro trong các lớp học được giảm bớt bởi các biện pháp giãn cách. Nhưng rủi ro tăng lên trong giờ giải lao khi học sinh nói chuyện với bạn bè. Điều quan trọng là phải quay lại những điều cơ bản và suy nghĩ về thời lượng và khoảng cách tiếp xúc”, Makoto Tsubokura, một chuyên gia về động lực học chất lỏng tính toán tại Đại học Kobe, người dẫn đầu nhóm mô phỏng.

Mô hình máy tính đã sử dụng lượng giọt bắn cũng như tải lượng virus giả định trong những giọt đó dựa trên các nghiên cứu trước đây. Đối với mô hình này, biến thể Omicron được coi là có khả năng lây nhiễm cao hơn 1,5 lần so với chủng Delta.

Ricky Hồ / BSA

Giấc mơ của bóng đá Trung Quốc liêu xiêu theo các quả bom nợ bất động sản