Sinh viên Hutech đưa lịch sử vào dự án khởi nghiệp nhà hàng

1050

Từ trải nghiệm khi học môn Lịch sử, Đoàn Minh Tân và Nguyễn Tấn Phát (sinh viên quản trị kinh doanh Hutech) đã phát triển dự án startup thú vị: mô hình nhà hàng Không gian sử Việt.

Đây cũng là dự án vừa đạt giải nhì tại giải thưởng Tài năng Lương Văn Can với hơn 1.400 đề tài dự thi từ cộng đồng khởi nghiệp cả nước, là một trong hai giải thưởng của sinh viên Hutech tại mùa giải Lương Văn Can năm nay.

“Làm gì đó để lịch sử bớt… khô” chính là lý do lớn nhất khiến Minh Tân – Tấn Phát quyết tâm chọn “Không gian sử Việt” làm đề tài khởi nghiệp. Minh Tân thành thật chia sẻ: “Lúc học phổ thông mình rất dở và rất sợ môn Sử, hầu như không nhớ gì về những con số, địa danh… Còn Phát khá là giỏi Sử. Từ đó hai đứa mới nghĩ ra chuyện làm điều gì đó để mình và các sinh viên, học sinh hiểu nhiều hơn về lịch sử Việt Nam một cách nhẹ nhàng, không quá khô khan”.

Đó là xuất phát điểm của những cái tên như Rượu Sát Thát, Nem công chả phượng, Thịt chằn tinh… – điểm nhấn ấn tượng của “Không gian Sử Việt” trước những quán Tây hay quán Nhật, quán Hàn phổ biến hiện nay.Minh Tân cũng cho biết, hai bạn đã có thời gian ấp ủ “Không gian sử Việt” khá dài, từ lúc bắt đầu học phần Khởi nghiệp – một học phần quan trọng đối với sinh viên quản trị kinh doanh Hutech.

Khi đã có hướng đi cơ bản từ những gì được học, hai cậu sinh viên dành nhiều thời gian đến thư viện ngay tại Hutech để tìm hiểu các vấn đề liên quan: thiết kế không gian, cách phục vụ ở nhà hàng, tìm đọc những tài liệu văn hóa – lịch sử như Đông phương học, văn hóa Việt Nam các thời kỳ, Sử Việt – 12 khúc tráng ca… cũng như tham khảo ý kiến từ các thầy cô trong khoa.

Sinh vien Hutech dua lich su vao du an khoi nghiep nha hang hinh anh 2
Thư viện Hutech là nơi hai cậu bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu về sử Việt.

Khởi nghiệp từ trên giảng đường là hoài bão của rất nhiều sinh viên. Thực tế cho thấy các bạn thường không thiếu ý tưởng, mà thường gặp khó khăn trong việc huy động nguồn lực, xây dựng kế hoạch thực hóa ý tưởng của mình. Khởi nghiệp là quá trình học hỏi mà với Minh Tân và Tấn Phát là học từ thầy cô, bạn bè, từ mentor Phạm Bảo Giang… trong quá trình dự thi.

“Bọn mình cũng nhận ra một điều là mình không phải nhà thông thái, không thể biết và làm hết mọi việc. Nội lực rất quan trọng nhưng cũng không thể thiếu ngoại lực từ môi trường xung quanh”, hai bạn trẻ cho biết.

Một môi trường khởi nghiệp là điều hết sức cần thiết cho người trẻ, mà giảng đường đại học nên là một “vườn ươm” như thế. Chẳng hạn tại Hutech, mô hình đại học – doanh nghiệp được đánh giá khá hiệu quả: chương trình đào tạo thực tiễn, tăng cường trải nghiệm; sinh viên đã được tiếp cận với thực tế – học cách phát hiện và đánh giá vấn đề, vận dụng hiệu quả kiến thức chuyên môn thông qua thực tế, mô phỏng, lập dự án.

Tại giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2018, không chỉ “Không gian sử Việt” của Minh Tân – Tấn Phát, Hutech còn có đề tài “Trà búp thanh long Đức Thuận” của nhóm sinh viên Trần Lê Mỹ Quỳnh – Trương Hoàng Phúc – Mã Phú Cường giành giải ba, qua đó lập cú đúp ấn tượng tại giải thưởng uy tín này.

Sinh vien Hutech dua lich su vao du an khoi nghiep nha hang hinh anh 3
Hai nhóm sinh viên Hutech lập “cú đúp” tại giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2018.

Một môi trường đại học năng động để phát triển toàn diện cũng là điều mà Hutech chú trọng xây dựng. Giải pháp của trường là tạo nhiều sân chơi ngoại khóa, nơi sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức, quản lý công việc, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết…

Có được bước chạy đà thuận lợi từ giải nhì Tài năng Lương Văn Can nhưng khi nhìn lại quãng thời gian dự thi của mình, hai thành viên của “Không gian sử Việt” đều chia sẻ: “Với mình đây không phải là chiến thắng của bất kỳ đội nào, mà là chiến thắng chung của một tập thể – nơi mọi người đã đoàn kết, đem tất cả những kiến thức, kỹ năng, nhiệt huyết để cùng nhau đi đến đích, tạo nên một sân chơi bổ ích cho sinh viên. Vì muốn đi xa thì tốt nhất vẫn là đi cùng nhau”.

Theo Zing.vn