Một sản phẩm khởi nghiệp được sự hỗ trợ của SKC đã có chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: Trần Quỳnh.

Thành lập năm 2013, Câu lạc bộ SÁNG TẠO KHỞI NGHIỆP (SKC) do Trung tâm BSA sáng lập và vận hành đã trở thành một trong những chương trình uy tín, tập trung hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam.

SKC hoạt động với mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp thành công, xây dựng cộng đồng tài năng trẻ khởi nghiệp; Là cầu nối kết nối nguồn lực với doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao; Là mạng lưới các bạn thanh niên trao đổi kinh nghiệm lập nghiệp cùng nhau, cùng chuyên gia; Kết nối với nhau xây dựng 1 chuỗi giá trị liên kết vững mạnh.

Bền bỉ 10 năm qua, Dự án SKC đã tập trung vào các chương trình chính như huấn luyện – đào tạo, Hội thảo – diễn đàn – Toạ đàm, Xúc tiến thị trường, truyền thông và tổ chức cuộc thi “Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa”.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có gần 320 lớp tập huấn với khoảng 25000 lượt thành viên tham dự. Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, SKC vẫn tổ chức các chương trình tư vấn, huấn luyện, hội thảo qua hình thức online cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Mục tiêu là bổ sung và nâng cao kiến thức cơ bản, nâng cao kỹ năng quản trị cho DN vừa và nhỏ, các DNKN xây dựng dự án kinh doanh khoa học và chuyên nghiệp. Chương trình này có sự đóng góp của hơn 50 chuyên gia tham gia chia sẻ, hướng dẫn.

Trong những năm qua, nhiều hoạt động thực tế cho doanh nghiệp và bạn trẻ khởi nghiệp đã được Trung tâm BSA và dự án SKC tổ chức, ấn tượng nhất là những startup tua đi đến các địa phương, cùng đi là các chuyên gia, doanh nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm, những bài học phát triển sản phẩm, phát triển kinh doanh, xây dựng vùng nguyên liệu…. Hay thậm chí là những chuyến thực địa tại các nhà máy, để được lắng nghe những chia sẻ từ ông chủ nhà máy…

Bên cạnh các chương trình trên, một trong những quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp chính là hoạt động xúc tiến thị trường trong và ngoài nước. Dự án SKC đã tổ chức cho 6.550 lượt doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia 20 kỳ Hội chợ HVNCLC, hơn 200 Phiên chợ Xanh Tử tế, gần 50 phiên chợ nông sản và 1 phiên chợ khởi nghiệp. ..

Ngoài ra, hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp còn tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế như Hội chợ Quốc tế Asean – India tổ chức tại Thái Lan, Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống ThaiFex, Hội chợ Sial Thượng Hải tại Trung Quốc… để tìm kiếm thị trường, tìm hiểu xu hướng sản phẩm…  Cùng với đó là các chương trình kết nối online vào thị trường Úc, Hàn Quốc… trong suốt nhiều năm qua.

Từ sự hỗ trợ trên của dự án SKC, nhiều DN khởi nghiệp đã phát triển, lớn mạnh không ngừng, xây dựng được những tiêu chuẩn như: HACCP, ISO, FDA, OCOP… Đặc biệt, không ít DN khởi nghiệp đã đạt chứng nhận HVNCLC từ 2020 đến 2022, như Bột rau má Quảng Thanh, mật dừa nước ông Sáu, chùm ngây Vườn Nhà Mình, Đinh Gia Food, Hương Đồng Tháp… Trong đó, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đã xuất khẩu ổn định qua thị trường châu Âu, Mỹ, Úc, châu Á…

Năm 2022 này, các hoạt động khởi nghiệp, chương trình khởi nghiệp nông nghiệp của TT.BSA và Dự án SKC vẫn bám sát các mục tiêu tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đổi mới sáng tạo, có ứng dụng công nghệ và tiêu chuẩn dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Những năm gần đây, SKC bắt đầu phân loại nội dung tập huấn theo những cấp độ, quá trình, kết quả thực tế của doanh nghiệp khởi nghiệp; Tập trung đào tạo, hướng dẫn DNKN thực hiện các tiêu chuẩn Haccp, Localgap, Globalgap, ISO để tham gia xuất khấu sản phẩm ra nước ngoài.

Tập trung kết nối và hỗ trợ các dự án đã phát triển sản phẩm ra thị trường tốt vào các chương trình tăng tốc khởi nghiệp. Chuẩn hóa giáo trình huấn luyện, Đẩy mạnh xúc tiến thị trường, sàn thương mại điện tử…