Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Sở hữu trí tuệ, trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La cho lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Mai Hà

(Cafenews) – Với gần 13 ha, cà phê Arabica trở thành sản phẩm thứ ba của tỉnh Sơn La được cấp chỉ dẫn địa lý.

Trong khuôn khổ Ngày hội cà phê Mai Sơn 2017, tối 27/10 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La công bố chỉ dẫn địa lý “Sơn La” cho sản phẩm cà phê của tỉnh.

Cà phê Sơn La là giống Arabica (cà phê chè), được trồng từ năm 1945. Đến tháng 9/2017, diện tích cà phê toàn tỉnh đạt 12.690 ha, tập trung ở huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La. Với trên 10.000 tấn, Sơn La đứng thứ hai cả nước về sản lượng loại cà phê này.

Các sản phẩm từ cà phê Arabica được sản xuất tại Sơn La bao gồm: cà phê nhân, cà phê bột và cà phê hạt rang. Trong đó, cà phê nhân được xuất khẩu đến nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, EU.

“Cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nhiều hộ có thu nhập 200 triệu đồng/năm nhờ trồng giống cây này”, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nói và cho biết tỉnh sẽ tập trung phát triển cây cà phê theo chiều sâu, đẩy mạnh thâm canh, mở rộng quy mô, xây dựng thương hiệu sản phẩm để từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cà phê là sản phẩm thứ ba của Sơn La công bố chỉ dẫn địa lý sau chè Shan tuyết Mộc Châu và xoài tròn Yên Châu. Việc công bố chỉ dẫn địa lý góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, hợp tác liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân nhằm phát triển thương hiệu, nâng cao vị thế trên bản đồ cà phê Việt Nam.

VNe