Đồng sách lập, CEO Preferred Networks, Toru Nishikawa cho biết về tầm nhìn “robot dành cho mọi người” tại triển lãm tiêu dùng hàng điện tử hàng năm Ceatec của Nhật. Ảnh: TL

Trong vòng năm năm, người tiêu dùng sẽ tận hưởng một robot cá nhân nội trợ đa năng giúp họ làm bữa tối, mang chén dĩa đến máy rửa và dọn dẹp ngăn nắp trong khi họ đi ra ngoài.

Đó là mục tiêu của Toru Nishikawa, sáng lập viên 35 tuổi kiêm CEO của Preferred Networks, một startup công nghệ ở Tokyo.

“Chúng tôi muốn đưa các robot như thế ra thị trường trong vòng năm năm và nhìn thấy chúng được sử dụng. Mười năm quá lâu để đợi chờ,” ông nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Nikkei Asian Review. “Có nhu cầu. Thách thức là làm thế nào tạo ra các robot cá nhân có sẵn với giá phải chăng.”

Mô tả tầm nhìn “robot cho mọi người” của anh, Nishikawa đặt mục tiêu cho startup bốn năm tuổi thành một công ty lãnh đạo công nghệ toàn cầu như Google hoặc Apple bằng cách trở thành công ty số 1 cung cấp những người máy giá phải chăng cho các hộ gia đình trên toàn thế giới.

Phát kiến đó sẽ đòi hỏi tài trợ thực chất và ra công chúng là một sự chọn lựa, ông nói. Nhưng cũng có những cách khác, như dành lấy đầu tư bổ sung từ các bên liên quan như Toyota Motor. Preferred Networks có cổ phần đa số của hai nhà sáng lập.

Startup có giá trị nhất ở Nhật – trị giá khoảng 2 tỷ USD – tin rằng công ty đang ở một vị trí tốt để thực hiện giấc mơ của nó, nhờ vào sức mạnh của nó về trí tuệ nhân tạo. Sự tập trung của ngành đã chuyển sang làm robot không chỉ thông minh hơn mà còn mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

Một robot cá nhân giúp việc nhà của Preferred Networks có thể sắp xếp ngăn nắp một căn phòng, loại hình robot đầu tiên trên thế giới. Ảnh: TL

Tại triển lãm tiêu dùng hàng điện tử hàng năm Ceatec của Nhật, Preferred Networks tiết lộ điều mà công ty cho là robot đầu tiên trên thế giới có thể dọn dẹp ngăn nắp một căn phòng bỏ đồ chơi, quần áo, giày dép và khoai tây chiên bừa bãi.

Ra cho robot một lệnh và nó thực thi ngay lập tức, chỉ ngừng lại khi mọi thứ đã nằm đúng chỗ. Thay đổi lệnh và robot sẽ đáp ứng tương ứng. Nó có thể nhận biết hầu hết các loại đồ đạc trong nhà – thậm chí khi đồ đạc bị đảo lộn hoặc bị ngã đổ.

Một nhiệm vụ như thế có vẻ đời thường hơn là thực hiện các chuyển động phức tạp như nhào lộn. Nhưng điều đó phù hợp hơn với đời sống hàng ngày, và đòi hỏi các hệ thống cảm biến bổ sung như thấy, nghe hoặc cầm nắm, các viên chức công ty cho biết.

Đó là đích công nghệ AI của công ty vươn đến. Một robot được dạy cho biết cách nhặt một vật bằng cách cho nó quan sát và phân tích một số lượng lớn hình ảnh của vật nó cầm nắm – một quá trình gọi là học máy. Preferred Networks cung cấp công nghệ AI của công ty cho các hệ thống lái tự động của Toyota Motor cũng như các robot do Fanuc sản xuất.

Nishikawa dự đoán ngày các robot cá nhân thay vì các chatbot như Google Home, sẽ giữ một vai trò nổi bật hơn trong gia đình. Không giống các chatbot, robot không phụ thuộc vào các nối kết không giây để vận hành các thiết bị hoặc đồ điện tử. Phần lớn đồ đạc gia dụng sẽ không bao giờ nối kết số.

“Sự phát triển của robot sẽ theo sau sự phát triển của máy tính,” Nishikawa nói. Cũng giống như máy tính tiến hóa từ các thiết bị máy tính lớn được sử dụng trong các phòng thí nghiệm thành các máy tính nhỏ gọn phù hợp với bàn giấy của bất kỳ ai, nên robot sẽ chuyển từ thiết bị nhà máy cồng kềnh sang các mô hình cá nhân có thể phụ giúp mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

Nhu cầu đối với robot cá nhân sẽ rất lớn, ước tính trị giá hàng trăm tỷ USD, Ryosuke Okuta, giám đốc công nghệ của công ty, nói. Những robot như thế sẽ đặc biệt hữu ích ở Nhật Bản, nơi mà số người già sống một mình, hoặc các cặp vợ chồng đều đang làm việc đang tăng lên.

Các robot cá nhân cũng có thể chuyển sang lĩnh vực kinh doanh ngay lập tức. Các mô hình “sắp xếp ngăn nắp” có thể được sử dụng trong các hoạt động kho bãi ở các cơ sở bán lẻ và trung tâm phân phối, chẳng hạn.

Đồng sách lập, CEO Preferred Networks, Toru Nishikawa cho biết về tầm nhìn “robot dành cho mọi người” tại triển lãm tiêu dùng hàng điện tử hàng năm Ceatec của Nhật. Ảnh: TL

“Chúng tôi không chỉ cung cấp công nghệ AI,” Nishikawa nói. “Chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp kết hợp AI và robot. Đó là điều chúng tôi muốn đạt đến.”

Để đạt được điều đó, Preferred Networks có sự ủng hộ của chín nhà đầu tư bên ngoài, trong đó có Toyota và Fanuc. “Họ quan tâm đến sự tăng trưởng lâu dài của công ty hơn là lợi nhuận ngắn hạn,” Nishikawa nói.

Công ty cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối tác khác.

“Sẽ là lý tưởng cho chúng tôi khi cộng tác với các công ty phần cứng hoặc các nhà sản xuất làm các nền tảng loại đó, để chúng tôi không phải làm mọi thứ tự chúng tôi,” Jethro Tan, kỹ sư robot nói. “Thay vì nghĩ rằng mọi người là một đối thủ cạnh tranh, chúng tôi muốn thấy họ cộng tác với chúng tôi và thực hiện giấc mơ.

Trần Bích (Nikkei)