Vào tháng 1 năm nay, PTT đã lập kỷ lục mới vào đầu năm trên sàn chứng khoán Thái Lan khi đợt chào bán cổ phiếu công khai đầu tiên (IPO) đạt giá trị đến 1,8 tỷ USD.

Tiêu điểm:

Tập đoàn dầu khí Thái Lan lấn sang lĩnh vực y dược, dinh dưỡng và ẩm thực

PTT đang tiến vào lĩnh vực găng tay y tế để hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu đang gia tăng trong cuộc chiến chống Covid-19. Với khoản đầu tư ban đầu 600 triệu baht, khoảng 19,1 triệu USD, công ty con Innobic vừa thành lập được kỳ vọng sẽ trở thành lá cờ dẫn dắt ở các mảng y tế, dược phẩm và nghiên cứu khoa học của PTT trong tương lai.

Nhưng Innobic sẽ phải bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt của ngành sản xuất găng tay cao su khi các tập đoàn và công ty khác ở Thái Lan đã đầu tư đến 800 triệu USD để tăng năng suất và đáp ứng nhu cầu gia tăng khi dịch bùng phát. Theo kế hoạch, Innobic sẽ bắt đầu sản xuất thương mại vào cuối năm nay.

Buranin Rattanasombat, Phó chủ tịch cấp cao của PTT, nói rằng Innobic sẽ giúp tập đoàn dầu khí Thái Lan tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới ở các mảng dược phẩm, dinh dưỡng và thiết bị y tế. Tập đoàn đã quyết định găng ty sẽ là bước khởi đầu nhằm giúp họ đa dạng hóa mảng kinh doanh và lợi nhuận trong dịch Covid.

Hồi tháng 1, PTT đã lập kỷ lục mới vào đầu năm trên sàn chứng khoán Thái Lan khi đợt chào bán cổ phiếu công khai đầu tiên (IPO) đạt giá trị đến 1,8 tỷ USD.

PTT nổi tiếng có những bước đi táo bạo nhưng thành công bất ngờ. Năm 2002, chuỗi Café Amazon được thành lập nhằm giúp tập đoàn tìm kiếm nguồn lợi nhuận mới khi chuyển dịch dần ra khỏi các nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt. Đến nay, chuỗi cà phê hàng đầu Đông Nam Á đã có hơn 3.000 cửa hàng tại Thái Lan và các nước khác gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Malaysia, Singapore, Oman, Trung Quốc và Nhật Bản. Chuỗi này dự định sẽ đầu tư 2,39 tỷ USD trong 5 năm tới để đạt 5.200 cửa tiệm và trở thành thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, Café Amazon đã đầu tư 3,5 triệu USD để mở bốn tiệm tại Bến Tre, TP.HCM, Mỹ Tho và Trà Vinh. Chuỗi này sẽ nương theo sự phát triển và lan rộng của tập đoàn bán lẻ Central Retail vốn là chủ sở hữu chuỗi siêu thị Big C cũ.

Tại Thái Lan, Café Amazon đang phát triển chuỗi cà phê có trạm sạc điện dành cho xe hơi. Hiện có khoảng 30 quán có trạm sạc điện, Café Amazon đặt mục tiêu có hơn 100 trạm vào cuối năm nay và 300 trạm sạc điện cuối năm 2022.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 54,95 – 55,35 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.738 USD/ounce, tăng 9,5 USD/ounce, tương đương 0,55% giá trị so với chốt phiên trước.

2/ Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa đầu tháng 3 đạt 214.670 tấn, trị giá 117,58 triệu USD, tăng mạnh 38,5% về lượng và tăng 40.5% về trị giá so với kỳ trước đó. Điều đáng chú ý nhất là khối lượng gạo xuất khẩu sang thị trường Thái Lan tăng mạnh tới 3.013% so với kỳ trước, đạt 16.250 tấn. Hơn thế nữa, trong nửa đầu tháng 3, các đơn hàng xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines cũng có xu hướng tăng trở lại, đạt 53.620 ngàn tấn, trị giá 28,84 triệu USD, tăng 53,8% về lượng và 51% về trị giá so với kỳ trước. Thị trường này chiếm 25% tổng khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa đầu tháng 3 đạt 214.670 tấn, trị giá 117,58 triệu USD

3/ Việt Nam có 6 đại diện trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes trong năm nay. Đó là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng; CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo; Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long; Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh; Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Đây là năm Việt Nam có nhiều đại diện nhất trong danh sách người giàu của Forbes. Toàn thế giới hiện có 2.755 tỷ phú USD, tăng 660 so với năm ngoái. Tổng cộng, nhóm này sở hữu 13.100 tỷ USD, tăng từ 8.000 tỷ USD trong danh sách 2020.

4/ Theo thông tin của Bộ Công Thương, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được Việt Nam áp dụng đối với sản phẩm thép chữ H nhập khẩu từ Malaysia là 10,2%. Quyết định này được Bộ đưa ra sau 8 tháng điều tra (từ tháng 8/2020) và sau khi đánh giá kỹ lưỡng phản ánh của đại diện ngành sản xuất trong nước. Dữ liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận lượng thép nhập khẩu bị điều tra của Malaysia ở mức không đáng kể trong giai đoạn trước khi điều tra. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này đã tăng mạnh trong giai đoạn điều tra và năm liền trước giai đoạn điều tra, lần lượt ở mức trên 17.000 tấn và gần 65.000 tấn. Thực tế này ảnh hưởng tới lượng bán, thị phần, doanh thu… của doanh nghiệp sản xuất trong nước.

5/ Hãng xe mô tô phân khối lớn đến từ Ấn Độ Royal Enfield vừa phát đi thông báo chính thức về việc ngừng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Lý do là định hướng phát triển của nhà phân phối tại Việt Nam và Royal Enfield không đạt được thỏa thuận hợp tác mới, điều này dẫn đến kết thúc của sự hợp tác kéo gần 4 năm qua. Tuy nhiên trên thực tế, nguyên nhân chủ đạo khiến mối lương duyên này chấm dứt có thể bắt nguồn từ việc kinh doanh “bết bát” sau nhiều năm có mặt trên thị trường. Mặc dù đã có 4 năm hiện diện trên thị trường nhưng các mẫu xe mô tô phân khối lớn của hãng không được người dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như cảm giác lái. Mặc dù ngừng phân phối nhưng công ty này cũng cam kết tiếp tục duy trì đầy đủ mọi quyền lợi của khách hàng tại Việt Nam.

6/ Hôm nay 7/4, sàn thương mại điện tử Fado.vn đã chính thức thông báo ngừng kinh doanh vô thời hạn các sản phẩm thương hiệu H&M. Như vậy, Fado.vn cũng đã trở thành sàn thương mại điện tử đầu tiên ở Việt Nam ngừng kinh doanh sản phẩm thương hiệu H&M do liên quan đến bản đồ hình lưỡi bò trên trang website của hãng này. Được thành lập vào năm 2014, đến nay Fado.vn thuộc top 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Fado.vn là nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới (Cross-Border E-Commerce), giúp doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh giao thương trực tiếp với thế giới đơn giản hơn qua thương mại điện tử.

7/ Theo quyết định từ Bộ Tài chính, từ ngày 15/5 tới, sản phẩm thuốc lá và rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước sẽ phải dán tem điện tử. Theo đó, mỗi bao thuốc lá phải được dán 1 con tem điện tử. Trường hợp báo thuốc lá có sử dụng màng kính bọc bên ngoài thì tem điện tử phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính bên ngoài. Còn với rượu, mỗi chai rượu được dán 1 con tem điện tử. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu. Tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

9/ Yahoo Hỏi & Đáp sẽ bị khai tử và chuyển sang chế độ chỉ đọc từ ngày 4/5 tới. Theo đó, trang web này sẽ không tiếp nhận các câu hỏi mới từ ngày 20/4. Đến ngày 4/5, nền tảng sẽ chuyển sang chế độ chỉ đọc. Người dùng có thể tải những dữ liệu về câu hỏi, câu trả lời và hình ảnh mình từng đăng tải lên nền tảng này trước ngày 30/6 nhưng không thể tải về câu hỏi và câu trả lời của người khác. Yahoo Answers được giới thiệu năm 2005 và được cộng đồng đón nhận như một trong những website trao đổi kiến thức tốt nhất, bên cạnh các nền tảng như Reddit, Quora. Tuy nhiên, những năm gần đây, chất lượng câu hỏi và câu trả lời bị suy giảm do không có đội ngũ kiểm duyệt. Từ đó, khiến thông tin trên Yahoo Answers thiếu độ xác thực và chi tiết, người dùng không đặt niềm tin vào dữ liệu tìm kiếm được từ dịch vụ.

10/ Túng thiếu và nợ nần vì cà thẻ tín dụng quá độ, khoảng 36 triệu thanh niên Trung Quốc hiện đang chật vật học cách sống tiết kiệm khi không thể tiếp tục vay tín dụng trực tuyến. Vào tháng trước, giới chức Bắc Kinh đã siết chặt hoạt động cho vay tín dụng không được kiểm soát của nhiều tổ chức tài chính, ví dụ như Ant Group của tỷ phú Jack Ma. Các sinh viên không còn khả năng tiếp cận ngành công nghiệp cho vay trực tuyến từng rất phổ biến tại Trung Quốc nữa. Các nền tảng cho vay này bị buộc ngừng cung cấp các khoản vay trực tuyến cho sinh viên, đồng thời rút bớt tín dụng hiện có. Ngoài ra, các ngân hàng cũng cần có chấp thuận trước khi cho sinh viên đại học vay tiền. Được biết, các khoản vay trực tuyến ngắn hạn mới có lãi suất hàng năm lên tới 15-24%, một mức lãi suất gần như khiến sinh viên không thể  chi trả nổi.

11/ Bill Gates không phải một nông dân và cũng không bao giờ xắn tay tham gia lao động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo Land Report, người đàn ông giàu thứ 3 thế giới này hiện đang nổi tiếng với biệt danh Farmer Bill. Lý do là vì sau khi bỏ ra 171 triệu USD mua 14.500 mẫu đất nông nghiệp khu vực phía đông Washington, Gates đã trở thành người sở hữu bất động sản nông nghiệp số một nước Mỹ. Tổng cộng, ông chủ Microsoft đang nắm trong tay khoảng 242.000 mẫu đất nông nghiệp với giá trị ước tính lên tới 690 triệu USD. Theo đó, số bất động sản Bill Gates đang nắm giữ có diện tích gần bằng Hong Kong.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

MediaTek và Samsung giới thiệu TV 8K có hỗ trợ Wi-Fi 6E đầu tiên trên thế giới