(Cafenews) – Chiều 7-3, anh Phan Khắc Vũ đã vượt hơn 60 hộ nông dân khác để giành giải nhất Cuộc thi tuyển chọn cà phê Arabica Đà Lạt 2018. Toàn bộ sản phẩm trong vườn anh Vũ cùng 14 vườn khác được trao giải sẽ được bao tiêu sang thị trường Nhật.

Anh Phan Khắc Vũ (xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt) đã đạt giải nhất Cuộc thi tuyển chọn cà phê Arabica Đà Lạt 2018. Cà phê đạt giải của ông Vũ được trồng tại xã Trạm Hành nằm trong vùng cà phê Cầu Đất.

Ông Vũ đã vượt qua 60 hộ nông dân trồng cà phê arabica được xem là những người trồng cà phê chất lượng cao tại Đà Lạt để giành giải nhất. Các mẫu cà phê dự thi được nông dân tuyển chọn từ cà phê thuộc vụ mùa 2017-2018.

Để bảo mật danh tính người dự thi đến khi trao giải, những mẫu cà phê được gửi đến dự thi được cấp một mã số. Sau khi sơ chế sẽ được ban tổ chức rang đúng tiêu chuẩn quốc tế. Khi mang ra thi, các mẫu cà phê được xay tại chỗ trước sự chứng kiến của nông dân, sau đó được các giám khảo là chuyên gia pha chế cà phê đến từ Nhật Bản và Việt Nam cảm nhận mùi vị từ khi mới xay cho đến khi được pha chế thành thức uống.

Các chuyên gia đánh giá mức độ ngon của cà phê dựa theo các tiêu chí đánh giá tại các cuộc thi trên thế giới. 15 mẫu cà phê ngon nhất sẽ được chọn ra để trao giải. Nông dân có mẫu cà phê được giải sẽ được Công ty UCC mua toàn bộ sản lượng trong vườn hiện có đưa về Nhật Bản để giới thiệu và quảng bá về chất lượng cà phê Việt Nam.

Cuộc thi do hai công ty cà phê đa quốc gia UCC, Olam và Công ty cà phê Là Việt tổ chức tại Đà Lạt chiều ngày 7-3.

Ông Tetsuya Seki, Tổng giám đốc công ty UCC, nhấn mạnh: “Cuộc thi nhằm kích thích người nông dân sản xuất cà phê chất lượng cao theo tiêu chuẩn  thị trường chung thế giới đang chấp nhận. Nếu sản xuất đúng quy trình thì sản phẩm sẽ được đón nhận và được mua với mức giá cao phù hợp với công sức đã bỏ ra. Ngoài ra, đây cũng là phương cách để nông dân rút kinh nghiệm trong việc sản xuất cà phê chất lượng cao”.

Nhật bao tiêu sản phẩm từ các vườn thắng giải Cà phê ngon Đà Lạt 2018 - Ảnh 2.

Ban giám khảo là các chuyên gia nếm thử cà phê của Nhật Bản và Việt Nam – Ảnh: MAI VINH

Nhật bao tiêu sản phẩm từ các vườn thắng giải Cà phê ngon Đà Lạt 2018 - Ảnh 3.

Nữ giám khảo người Nhật đánh giá mùi hương của cà phê khi mới được xay – Ảnh: MAI VINH

Nhật bao tiêu sản phẩm từ các vườn thắng giải Cà phê ngon Đà Lạt 2018 - Ảnh 4.

Các chuyên gia sẽ đánh giá mức độ ngon của cà phê dựa theo các tiêu chí đánh giá cà phê ngon tại các cuộc thi cà phê trên thế giới – Ảnh: M.VINH

Nhật bao tiêu sản phẩm từ các vườn thắng giải Cà phê ngon Đà Lạt 2018 - Ảnh 5.

Cà phê được xay với sự chứng kiến của người dự thi, danh tính người mang mẫu dự thi được bảo mật – Ảnh: MAI VINH

Nhật bao tiêu sản phẩm từ các vườn thắng giải Cà phê ngon Đà Lạt 2018 - Ảnh 6.

Du khách tham quan việc pha chế cà phê Đà Lạt bằng các dụng cụ pha chế phong cách châu Âu – Ảnh: M.VINH

Theo TTO