Backcase dự báo thanh toán di động tại Việt Nam sẽ tăng mạnh vào năm 2025.

Báo cáo “Công nghệ tài chính và ngân hàng số 2025 tại châu Á-Thái Bình Dương (APAC)” của công ty Backbase công bố ngày 11/5 dự báo thanh toán qua di động ở Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng 400% vào năm 2025.

Báo cáo cũng cho rằng 25% số ngân hàng tại Việt Nam sẽ theo đuổi các nền tảng lõi số hoá hiện đại và 8 ngân hàng hàng đầu của Việt Nam sẽ ưu tiên cao hiện đại hoá các hệ thống thanh toán và ngân hàng lõi với kỳ vọng tăng trưởng 50% lượng tài khoản mới bằng cách sử dụng tự động hóa thông minh trong khởi tạo tài khoản trong cùng giai đoạn.

Ông Riddhi Dutta, Giám đốc Văn phòng khu vực APAC của Backbase tại Singapore nhận định, các ngân hàng Việt Nam đang đầu tư mạnh vào nền tảng số để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, các ngân hàng nhỏ tại Việt Nam sẽ thành công hơn trong lĩnh vực ngân hàng số.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) thời gian qua đã đóng vai trò quan trọng nhất trong sự phát triển của các công ty công nghệ tài chính và toàn bộ ngành công nghiệp ngân hàng số. Minh chứng rõ ràng khi số công ty công nghệ tài chính tại Việt Nam đã tăng từ 40 lên 150 trong 4 năm qua.

Ông Riddhi Dutta cho rằng SBV đã xây dựng kế hoạch hành động rất cụ thể để thực hiện Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, trong đó đáng chú ý là mục tiêu đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và tập trung phát triển các loại hình dịch vụ phù hợp phục vụ các nhóm dân cư chưa hoặc ít được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Điều quan trọng không kém là SBV đánh giá chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống ngân hàng là một trong những nhân tố quyết định để thúc đẩy sự thành công trong quá trình số hoá. Do đó, đã có một sự quan tâm lớn vào việc đào tạo và tái đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngân hàng.

Đối với xu hướng phát triển của khu vực, Báo cáo của Backbase dự báo sẽ có 63% số khách hàng sẵn sàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của các ngân hàng kỹ thuật số kiểu mới và tổ chức tín dụng trong 5 năm tới. Báo cáo cũng cho thấy khu vực này dự kiến sẽ có thêm 100 tổ chức tài chính mới vào năm 2025, được thành lập nhờ chính sách mở cửa đối với một số thị trường và cấp phép cho ngân hàng mới.

Đại dịch Covid-19 cũng đặt ra câu hỏi về mức độ sẵn sàng của ngân hàng số tại khu vực APAC khi đại đa số (70%) khách hàng của ngành ngân hàng trong khu vực tiếp tục cho rằng các dịch vụ ngân hàng hiện tại là “tẻ nhạt”. Các ngân hàng truyền thống đang mải tập trung vào hệ thống vận hành cũ và không chú trọng ưu tiên tích hợp kỹ thuật số, và kết quả là chỉ có 30% cơ sở khách hàng tại APAC đang sử dụng các kênh ngân hàng số.

Theo TTXVN