Ngày 9/6 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội nghị “Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp và nông dân để khởi động kinh doanh sau cách ly”, do Bộ KH&CN, tổ chức tiêu chuẩn GlobalG.A.P., VCCI và Hội DN.HVNCLC tổ chức, Hội DN HVNCLC đã công bố và trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho 7 doanh nghiệp.

Ngày 9/6 tại Hà Nội, trong khuôn khổ hội nghị “Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp và nông dân để khởi động kinh doanh sau cách ly”, do Bộ KH&CN, tổ chức tiêu chuẩn GlobalG.A.P., VCCI và Hội DN.HVNCLC tổ chức, Hội DN HVNCLC đã công bố và trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho 7 doanh nghiệp.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện nay đã có 149 doanh nghiệp đạt HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho hai ngành thực phẩm và phi thực phẩm.

Theo đó, 7 doanh nghiệp đạt chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập đợt 1 năm 2020 cụ thể như sau:

Hai doanh nghiệp ngành thực phẩm:

  1. Chi nhánh công ty TNHH MTV Công nghệ mới Thịnh Phát – Chi nhánh Long An
  2. Công ty TNHH Lê Trung Thiên

Năm doanh nghiệp ngành phi thực phẩm:

  • Công ty cổ phần Kềm Nghĩa
  • Công ty cổ phần cơ điện Trần Phú
  • Công ty cổ phần may Sông Hồng
  • Công ty cổ phần sản xuất công nghiệp và thương mại Vít Việt
  • Công ty TNHH thời trang Cỏ và Hoa

Theo thống kê, số doanh nghiệp đạt chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập ngành thực phẩm hiện nay là 118 doanh nghiệp, và 31 doanh nghiệp thuộc ngành phi thực phẩm.

Ông Đặng Bá Thanh, giám đốc điều hành, công ty TNHH MTV công nghệ mới Thịnh Phát cho biết, doanh nghiệp hoạt động hơn 10 năm trong ngành phụ gia thực phẩm, phụ gia thủy sản, nhà máy đạt một số tiêu chuẩn cao của quốc tế. Với tiêu chuẩn HVNCLC – Chuẩn hội nhập mà Thịnh Phát đạt được, ông Thanh nhận cho rằng, đây là một tiêu chuẩn rất thực tế giúp doanh nghiệp dần khẳng định vị thế và tên tuổi ở thị trường nội địa.

Còn ông Đào Lê Huy, giám đốc kinh doanh miền Bắc công ty Lê Trung Thiên cho hay, việc nhận chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập là một vinh dự lớn, vì đây là đơn vị thứ 3 đã công nhận sự nỗ lực của công ty, là động lực để toàn bộ cán bộ công nhân viên trong công ty cố gắng hơn nữa để đạt những tiêu chuẩn cao hơn sau này.

Thứ trưởng Bộ KH-CN, ông Bùi Thế Duy đánh giá, Hội DN.HVNCLC và các chuyên gia của Bộ, các chuyên gia độc lập đã làm được rất nhiều việc, rất ý nghĩa cho nông dân, hợp tác xã (HTX) và cộng đồng doanh nghiệp…

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng bộ KH&CN

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, Hội DN.HVNCLC đã có cách tiếp cận toàn diện hơn khi đánh giá phần đầu vào của tiêu chuẩn. Nếu trước đây khi được bình chọn vào danh sách HVNCLC, chúng ta dựa trên đánh giá của người tiêu dùng (NTD), nhưng NTD không thể trực tiếp đánh giá được các yếu tố về khoa học kỹ thuật, yếu tố an toàn sức khỏe từ đầu vào. Khi bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập ra đời đã bổ sung và tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn hài hòa, vừa giúp việc bình chọn được khoa học vừa giúp cho doanh nghiệp có động lực nâng tầm sản phẩm.

Mặt khác, cũng theo thứ trưởng Bùi Thế Duy, Hội DN.HVNCLC đã kết hợp giữa các yếu tố đánh giá chủ quan, với yếu tố khách quan, dựa trên yếu tố khoa học kỹ thuật. Như vậy doanh nghiệp phải chuyển từ cách thức sản xuất chủ quan trước đây sang hướng đến thị trường với các yếu tố chất lượng và chuẩn mực cho sản phẩm. Đây là cách tiếp cận kịp thời, khi mà yêu cầu của NTD ngày càng cao.

Và như vậy, các DN đạt tiêu chuẩn HVNCLC – Chuẩn hội nhập là được cả niềm tin của NTD lẫn yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, về khoa học kỹ thuật…, ông Bùi Thế Duy nói.

Danh sách DN HVNCLC – Chuẩn hội nhập

Trần Quỳnh