Một cử tri ở bang West Virginia vẫy quốc kỳ sau khi đi bỏ phiếu bầu Quốc hội Mỹ ngày 7/11 - Ảnh: Reuters.

Về lý thuyết, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể gây bất lợi cho các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa tại các tiểu bang chịu ảnh hưởng bởi thuế quan và sự trả đũa thương mại của Trung Quốc nhằm vào Mỹ.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6/11 cho thấy điều đó không thực sự xảy ra.

Thuế quan của Tổng thông Donald Trump thời gian qua là một chủ đề “nóng” ở các bang nông nghiệp và vành đai công nghiệp Rust Belt – những nơi có thể chịu nhiều thiệt hại vì chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để trả đũa việc ông Trump dựng hàng rào thuế quan đối với hàng Trung Quốc, Bắc Kinh đã áp thuế lên hàng Mỹ, trong đó có nhiều mặt hàng đến từ các tiểu bang này, như đậu tương và tôm hùm.

Mặc dù vậy, khi bầu cử diễn ra, nhiều ứng cử viên phản đối thuế quan của ông Trump vẫn hứng thất bại tại các bang trên, trong khi một số ứng cử viên ủng hộ thuế quan lại giành chiến thắng.

Chẳng hạn, ứng cử viên Claire McCaskill của Đảng Dân chủ đã mất ghế Thượng viện vào tay đối thủ Cộng hòa Josh Hawley trong cuộc chạy đua ở bang Missouri. Trong quá trình tranh cử, bà McCaskill cảnh báo rằng chiến tranh thương mại của ông Trump gây thiệt hại cho nông dân và các nhà sản xuất công nghiệp tại bang.

Tương tự, hạ nghị sỹ Cộng hòa Mike Bost giữ được ghế trước sự cạnh tranh của đối thủ Dân chủ Brendan Kelly trong cuộc bỏ phiếu ở bang Illinois. Ông Bost là người ủng hộ việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu.

Ở bang North Dakota, ứng cử viên Dân chủ Heidi Heitkamp mất ghế Thượng viện vào tay ứng cử viên Cộng hòa Kevin Cramer, dù bà Heitkamp đã nhấn mạnh với cử tri rằng thuế quan của ông Trump gây thiệt hại cho nông dân trồng đậu tương ở bang này.

Ở bang Ohio, ứng cử viên Dân chủ Sherrod Brown giữ được ghế thượng nghị sỹ, đánh bại ứng cử viên Cộng hòa Jim Renacci. Dù là người của Đảng Dân chủ, ông Brown ủng hộ lập trường của ông Trump về thương mại, trong đó có việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu.

Trong cuộc đua ở bang Indiana, cả hai ứng cử viên Joe Donnelly của Đảng Dân chủ và Mike Braun của Đảng Cộng hòa cùng coi mình là người bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ, ủng hộ hàng rào thuế quan mà ông Trump dựng lên. Cuối cùng, ông Braun giành thế Thượng viện khỏi tay ông Donnelly.

Đảng Cộng hòa cũng hứng một vài thất bại tại các bang nông nghiệp. Trong số đó, đảng này bị Đảng Dân chủ giành hai ghế ở bang Iowa, nơi nông dân trồng ngô và đậu tương phàn nàn nhiều về thuế quan.

Tuy nhiên, sự thắng thế của Đảng Cộng hòa tại các bang nông nghiệp và công nghiệp là một tín hiệu cho thấy ông Trump sẽ không có nhiều lý do để giảm bớt lập trường cứng rắn về thương mại.

Một bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể diễn ra vào cuối tháng này, khi ông Trump dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Theo VnEconomy