Huyện đoàn Lý Sơn phát động bán tỏi Lý Sơn giúp nông dân với giá khoảng 60.000 đồng/kg. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trước tình trạng một số thương lái vận chuyển tỏi từ nơi khác đến giả dạng thương hiệu tỏi Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã khiến giá tỏi Lý Sơn trên thị trường giảm mạnh. Tính đến ngày 23-10, huyện Lý Sơn còn tồn đọng hơn 280 tấn tỏi.

Lý Sơn là huyện đảo, cách đất liền 15 hải lý về hướng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi, dân số 22.000 người, trong đó có 3.884 hộ sản xuất nông nghiệp với 326,5ha đất sản xuất hành, tỏi. Lý Sơn được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” với chất lượng, đặc trưng riêng biệt của tỏi Lý Sơn được ưa chuộng khắp cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng một số thương lái vận chuyển tỏi nơi khác đến đảo Lý Sơn giả dạng thương hiệu tỏi Lý Sơn khiến giá tỏi ở đây xuống thấp, thị trường giảm mạnh.

Anh Phạm Văn Vương, Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn, cho biết, thương lái bán tỏi tại địa bàn huyện Lý Sơn bằng giá tỏi Lý Sơn, dẫn đến mức chênh lệch tiêu thụ tỏi Lý Sơn và tỏi các nơi khác rất lớn. Hiện nay, tỏi Lý Sơn bán ra giá thấp, bình quân mỗi kg tỏi nông dân phải chịu lỗ 20.000 đồng/kg, các chi phí khác như vật tư, phân bón…

Anh Vương cho biết, phía Hội Nông dân đang đang giúp các hội viên đăng ký tỏi còn tồn đọng, với số lượng hơn 280 tấn tỏi chưa tiêu thụ. Việc này ảnh hưởng đến sản xuất, xuống giống cho vụ sau.

Ban thường vụ Huyện đoàn Lý Sơn đã phát động hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn cho nông dân với mức giá khoảng 60.000 đồng/kg, góp phần giúp nông dân vượt qua khó khăn, tái sản xuất vụ tỏi Đông Xuân 2018-2019.

Theo SGGP