Trong bối cảnh 53% dân số sử dụng internet và gần 50 triệu thuê bao sử dụng smartphone, khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử là một trong những lựa chọn tốt nhất cho giới trẻ Việt Nam.

Ngày 20/11 tại TPHCM, Ban Tổ chức hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 đã tổ chức tọa đàm “Thương mại điện tử trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” 2018 (Techfest 2018), Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN, CLB Đầu tư và khởi nghiệp (Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) tổ chức hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Hành trình diễn ra từ 18-29/11, đi qua 11 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Lâm Đồng, TPHCM và Cần Thơ, nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp; giúp các thành viên tham gia hành trình có được kiến thức, sự hiểu biết và các mối quan hệ cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công.

Đồng thời, hành trình cũng tạo cơ hội cho thanh niên, học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, áp dụng kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh; hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại buổi tọa đàm “Thương mại điện tử trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, sinh viên các trường đại học tại TPHCM và các tỉnh, thành phố lân cận đã được các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp khởi nghiệp thành công chia sẻ các kinh nghiệm.

Anh Lê Hải Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mắt Bão cho rằng, với một quốc gia có đến 53% dân số sử dụng internet và gần 50 triệu thuê bao sử dụng smartphone, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam được dự đoán rất tiềm năng và sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, anh Bình cũng lưu ý, đừng nghĩ khởi nghiệp là phong trào. Nếu chưa hội đủ các điều kiện cần thiết, thì hãy đi làm việc, chuẩn bị đủ kiến thức, kinh nghiệm, tài chính để tạo nền tảng cho khởi nghiệp. Phải dồn hết tâm sức vào công việc khởi nghiệp của mình. Không nên đi làm một công việc khác rồi tranh thủ khởi nghiệp, như vậy không phát huy được hết năng lực, tâm huyết vào khởi nghiệp, dẫn tới khó thành công.

Còn anh Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Yeah1 cho rằng, với nguồn vốn ít, trong bối cảnh hiện nay, khởi nghiệp thương mại điện tử là một trong những lựa chọn tốt giúp giới trẻ Việt Nam thành công trên con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên, các bạn cần xác định, phải khởi nghiệp với quyết tâm cao, quyết liệt, phát huy tối đa năng lực của bản thân để biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực.

Cũng tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã tư vấn trực tiếp cho các dự án khởi nghiệp của các bạn sinh viên, từ đó giúp các em có những định hướng tốt hơn trong quá trình khởi nghiệp.

Theo Chinhphu.vn