Ảnh minh họa: Internet
Tối qua, trong hơn 20.000 câu hỏi và bình luận gửi tới ông Chủ tịch TP.HCM trong buổi livestream liên quan đến tình hình phòng chống dịch Covid-19, có nhiều câu hỏi về điều kiện để các nhà máy trở lại sản xuất bình thường.
Trước đó, Sở Công Thương TP.HCM đã đưa một dự thảo để doanh nghiệp góp ý về những tiêu chí, tức là những điều kiện phải thỏa để nhà máy có thể mở cửa hoạt động trở lại.
Dự thảo Bộ tiêu chiếu đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COV D-19 tại các cơ sở sản xuất: Tại đây  
Dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại:  Tại đây
Dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COV D-19 tại tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi: Tại đây
Và chắc chưa nhiều doanh nghiệp biết, vào thời điểm cuối năm 2020 vừa qua, tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO đã ban hành tiêu chuẩn ISO/PAS 45005:2020 để làm một hướng dẫn chung cho hoạt động sản xuất an toàn, đảm bảo sức khỏe nghề nghiệp toàn cầu trong hay sau đại dịch.
Hội doanh nghiệp HVNCLC từ 5 năm qua đã tổ chức chương trình ”HVNCLC – Chuẩn hội nhập” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đáp ứng các tiêu chí chung để hội nhập kinh tế thế giới. Đây là chương trình song hành cùng lúc với chương trình “HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn” để hoàn thiện yêu cầu cùng lúc cần thiết cho doanh nghiệp Việt Nam, được người tiêu dùng trong nước tin cậy và tuân thủ đúng các tiêu chuẩn quốc tế trong hội nhập.
Thế nên trong bối cảnh doanh nghiệp đã phải ngưng sản xuất hay chỉ sản xuất cầm chừng với “3 tại chỗ”, chúng tôi rất quan tâm đến bộ tiêu chuẩn mới ISO 45005:2020, với hi vọng sẽ giúp cho doanh nghiệp bảo vệ được sức khỏe đội ngũ lao động để trụ vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh dù cho tình hình dịch bệnh có diễn biến như thế nào cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến an toàn của người lao động.
Chúng tôi sẵn sàng giúp các bạn hiểu về tiêu chuẩn và tư vấn (miễn phí) việc ứng dụng
Bộ tiêu chuẩn mới này (ISO/PAS 45005) có khá nhiều đề mục (14 mục chính) và bao trùm một số nội dung của ISO 45001 HT QL an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Chuyên gia của chúng trình tôi sẵn sàng livestream giới thiệu tổng quát về mục đích, phạm vi và một số yêu cầu chính trong việc áp dụng; đặc biệt đối chiếu thực tế giúp các bạn với tiêu chuẩn (tự nguyện) này, doanh nghiệp có thể tùy theo bối cảnh thực tế của mình mà áp dụng một phần hay toàn phần.
Mời các bạn tham khảo đề xuất quan trọng của Sở Công Thương và góp ý để chuẩn bị sản xuất trở lại và đọc hiểu về tiêu chuẩn ISO 45005:2020 để tham khảo cách thực hiện của toàn cầu, ứng dụng cho Việt Nam.
———————————————————————
Link tham khảo:
https://isocert.org.vn/dam-bao-suc-khoe-va-an-toan-trong-covid-19-voi-iso-45005?fbclid=IwAR0h5l-nwJzw1f9QsAto_eyByykdg92ZQrOs_s5cT_rMG9BUeJHwR_2TEz0
———————————————————————
Vũ Kim Hạnh