Hơn 20 HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp, nông dân đã tham gia buổi kết nối

Chiều 26/12, tạị TP.HCM, Hội DN HVNCLC phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long đã tổ chức chương trình tọa đàm, kết nối trực tiếp giữa nhà nông với hơn 10 nhà thu mua, phân phối, siêu thị lớn, nhằm mở rộng đường ra cho nông sản sạch.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết đây là một trong những hoạt động cụ thể sau Mekong Connect 2019 của Hội nhằm thúc đẩy “thương mại hóa” cho nông sản có giá trị, có chất lượng của ĐBSCL và khu vực Miền Đông. 

Tại phần tọa đàm “Nhà nông đưa nông sản vào siêu thị”, đại diện các nhà thu mua, phân phối như Coopmart, Big C, Bách Hóa Xanh, GS 25, Vinamit, Vina T&T Group… đã giải đáp khá nhiều thắc mắc của nhà nông, đặc biệt là tiêu chuẩn sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách hàng hóa, chế độ giao hàng, bảo quản, thanh toán, xu hướng thị trường trong và ngoài nước, khả năng mở rộng thị trường nông sản…

Sau đó, phần kết nối trực tiếp – nhà nông chào hàng – thuyết phục nhà phân phối diễn ra khá sôi động, với nhiều tình huống bất ngờ, vì đây là lần đầu tiên nhà nông tham được kết nối như vậy!

Ông Nguyễn Văn Phước, đại diện HTX nhãn Ido xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long trao đổi với đại diện Saigon Co.op

Ông Nguyễn Tấn Phương, giám đốc HTX Cam sành Phương Thúy Trà Ôn (Vĩnh Long) mang đến buổi kết nối một thùng khoảng 20kg cam sành, được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Lâu nay sản phẩm của ông Phương chỉ bán lẻ cho các tiểu thương ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn về giá, vận chuyển…

Chờ đợi đến lượt mình vào kết nối, ông Phương cho hay, “mình vẫn còn nhiều hạn chế khi tiếp xúc trực tiếp với kênh phân phối, nhưng đây lại là cơ hội của HTX nên đã có sự chuẩn bị từ mấy hôm trước kỹ càng”.

“Đến buổi kết nối này tôi mong chờ các nhà phân phối, siêu thị sẽ cho tôi biết liệu với chất lượng là VietGAP, cùng số lượng khoảng 2.000 tấn/ năm của chúng tôi có đáp ứng được nhu cầu không”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Văn Phước, đại diện HTX nhãn Ido xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long, cầm trên tay đĩa dựng những trái nhãn thơm, ngon, nhiều nước, ông quan sát những bàn kết nối, khi các bạn xong, ông liền tiến lại rồi giới thiệu về sản phẩm, cách làm hiện nay của bà con trong HTX mình.

Ông Phương cho biết, dù mới ở quy mô làm sạch, theo hướng VietGAP khoảng 7 héc ta, nhưng thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng theo hướng này, nên tự tin về mặt số lượng có thể giao cho siêu thị được.

Nhiều đại diện của các hệ thống phân phối lớn tham gia buổi kết nối, như Co.opmart, Big C, Bách Hóa Xanh, GS25, cửa hàng nông sản.

Chia sẻ tại buổi kết nối, ông Nguyễn Ngọc Cường, Trưởng bộ phận thu mua hàng Nông sản Saigon Co.op khẳng định, Saigon Co.op luôn đặt yêu cầu các HTX, hộ nông dân phải đảm bảo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, cải tiến chất lượng, bao bì mẫu mã, xử lý sau thu hoạch để có các sản phẩm đạt chất lượng tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe…

Những sản phẩm, giấy chứng nhận được đem ra cho hệ thống siêu thị

Còn bà Nguyễn Thị Diễm, Giám đốc mua hàng ngành trái cây hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh nhận xét rằng, với 1008 điểm bán và sẽ còn mở rộng hơn nữa, nên lượng hàng nông sản vào mỗi ngày tại hệ thống này rất lớn. Mỗi ngày có khoảng 300 – 400 tấn rau, củ, quả vào hệ thống. Ngoài những tiêu chuẩn bắt buộc, sản phẩm vào Bách Hóa Xanh luôn phải qua những khâu kiểm nghiệm cho từng loại trái cây, rau củ…

Bà Diễm cũng cho biết thêm, quy tắc mua hàng ở Bách Hóa Xanh cũng khác nhau cho mỗi loại trái cây, rau củ. Nên đối tác phải đảm bảo đúng chất lượng, và số lượng.

Trong khi đó, các đại diện đến từ hệ thống cửa hàng tiện lợi GS25 cho biết những điểm khác trong việc thu mua sản phẩm. Cụ thể, hệ thống này bán trái cây dạng trái, hộp chứ không bán dạng ký như hệ thống khác. Nên đối tác pahi3 nắm được quy tắc về trọng lượng từng loại trái, hay quy tắc đóng hộp…

“Hay các dạng trái cây đã tách múi phải đạt được những tiêu chuẩn riêng. Hệ thống GS25 hiện nay có nhà máy chế biến để tách múi những loại trái cây trước khi đem ra cửa hàng”.

Nhiều trao đổi, chia sẻ của các bên diễn ra chân thành, cởi mở, dù biết những tìm hiểu trên chỉ là ban đầu và còn rất nhiều cuộc tiếp xúc khác nữa mới đi đến việc ký kết đơn hàng. Nhưng đây sẽ là kinh nghiệm, bài học quý cho  nông dân khi muốn đưa hàng vào hệ thống siêu thị sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tọa đàm và kết nối

Nhiều sản phẩm trái cây của nông dân miền Tây có tiêu chuẩn VietGAP, thậm chí GLOBALGAP

Chôm chôm, bưởi da xanh, cam sành của các HTX ở Vĩnh Long
Gạo hữu cơ ở Cần Thơ

Những sản phẩm từ nấm

Những sản phẩm từ Yến nhỏ gọn trong một lần ăn

Ông Nguyễn Đình Tùng, giám đốc Công ty XNK Vina T&T , có cửa hàng trái cây sạch ở TPHCM, cũng được nông dân quan tâm kết nối

 

Đại diện hệ thống Bách Hóa Xanh kết nối với HTX
Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp trong mạng lưới Sáng tạo khởi nghiệp của Trung tâm BSA đã tham gia buổi kết nối này
Trương Lê Huy Hoàng, bạn trẻ khởi nghiệp với sản phẩm khô trâu và da cá sấy cũng tham gia kết nối
Những quán quân và á quân cuộc thi khởi nghiệp của BSA tham gia trong buổi kết nối với hệ thống siêu thị
Hệ thống GS25 kết nối với doanh nghiệp khởi nghiệp
Hệ thống Big C kết nối với đơn vị sản xuất sản phẩm từ Yến

Trước buổi kết nối là chương trình tọa đàm “Nhà nông đưa nông sản vào siêu thị” do Đài PTTH Vĩnh Long phối hợp cùng Hội DN HVNCLC tổ chức.

Bài ảnh: Trần Quỳnh