Ngày 22/5, HộI DN HVNCLC và Trung tâm BSA kết hợp cùng chương trình HVNCLC – Chuẩn hội nhập tổ chức chuyến tham quan nhà máy Công ty TNHH SX –TM & DV Bao bì Tăng Phú – Tafuco (Lô G, đường 20, KCN Châu Đức, thôn Hữu Phước, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là chương trình nằm trong hoạt động Tour “Trải nghiệm Xanh” mà Hội và Trung tâm BSA tổ chức từ cuối năm 2023. Tour thăm quan nhà máy Tafuco lần này là điểm dừng chân thứ tư trong hành trình của chương trình. Tham gia Tour “Trải nghiệm Xanh” là các nhà báo trong CLB Phóng viên kinh tế của Trung tâm BSA. Ngoài ra, trong tour lần này còn có sự góp mặt của các doanh nghiệp đang tham gia khóa đào tạo: “Giới thiệu cơ bản về khí nhà kính và xu hướng lựa chọn bao bì bền vững” do chương trình HVNCLC – Chuẩn hội nhập khai mở. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu sâu hơn về những thực hành tiên tiến và giải pháp bền vững trong ngành bao bì.

Tại buổi chia sẻ với các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông, ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ – Tổng giám đốc Tafuco cho rằng, hiện nay chất lượng hàng hóa ngày càng được nâng cao, nhiều doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp thuộc Hội DN HVNCLC, mong muốn vươn ra thế giới, và họ coi yếu tố bao bì là không thể tách rời.
Do đó, đòi hỏi bao bì cần phải đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của các nước trên thế giới, đó là xanh, tái chế được. Đó cũng là các tiêu chuẩn mà Tafuco đang hướng tới, đang làm lâu nay.
“Để có được những sản phẩm bao bì xanh, sạch, bền vững, Tafuco nhiều năm qua đã xây dựng nhà máy dựa trên 3 yếu tố chủ chốt, hạ tầng nhà máy, máy móc thiết bị và quy trình sản xuất”, ông Độ cho biết.
Tafuco quy hoạch nhà máy, quy trình sao cho phù hợp với tiêu chuẩn đã có là BRCGS, ISO 15378 – 2017… … phù hợp cho các nước ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, trong đó bảo đảm tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho ngành thực phẩm, phi thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm…
Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, ông Độ luôn trăn trở về sản phẩm nông sản của vùng đang gặp những rào cản về vận chuyển, đặc biệt là bảo quản…
“Nếu chúng ta chế biến sâu, bảo quản phù hợp thì sẽ đi rất xa, tránh được chuyện được mùa mất giá. Và chúng tôi quan tâm điều này qua bao bì, để giúp doanh nghiệp nhỏ địa phương đi xa”, ông Độ bày tỏ.
Một số dòng bao bì thân thiện môi trường

Hiện nay, xét riêng về lĩnh vực bao bì thân thiện môi trường, Tafuco đang có nhiều chủng loại khác nhau như:

  • Pouch: Cấu trúc PE/PE hoặc CPP/OPP nhiều lớp cường độ cao cung cấp giải pháp nhựa có thể tái chế. Túi PE/PE có thể tái chế do cấu trúc đơn chất liệu. Màng in polyetylen (PE) được ép với một lớp polyetylen (PE) khác để tạo độ chắc chắn và độ bền.
  • Bopp: Có khả năng chịu kéo, chống đâm thủng và dễ dàng tái chế nhờ vào cấu trúc vật liệu đơn loại dệt. Túi BOPP có thể tái chế vì chúng được làm từ cùng loại vật liệu polypropylene. Lớp film BOPP bên ngoài được dán màng vào vải Woven PP, tạo độ bền cho bao bì.
  • Plat Bottom: Túi đáy phẳng đơn chất liệu nhiều lớp cung cấp giải pháp nhựa có thể tái chế ở dạng PE/PE hoặc CPP/OPP.
  • Quadseal: Túi chất liệu đơn nhiều lớp rất chắc chắn, có thể tái chế và sẵn sàng cho việc xây dựng thương hiệu của bạn.

Được biết, khách hàng của Tafuco hiện nay có rất nhiều DN Hàng Việt Nam chất lượng cao

Ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ – Tổng giám đốc Tafuco chia sẻ về những giá trị cốt lõi của DN
Có mặt trong đoàn tham quan, ông Thái Quốc Huy – Giám đốc Công ty TNHH Thảo Hương (An Giang) chia sẻ, bao bì thân thiện môi trường hiện nay những doanh nghiệp nhỏ cũng rất quan tâm, nên chúng tôi tham gia khóa học của HVNCLC – Chuẩn hội nhập, có những thông tin rất kịp thời, phù hợp.
Ông Huy nói, “Bên cạnh đó, khóa học còn tổ chức đi thực tế tham quan doanh nghiệp làm về bao bì theo xu hướng xanh, thân thiện môi trường, điều này giúp những doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm định hướng mới trong hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp”.
Thông tin thêm trong chuyến tham quan nhà máy Tafuco, ông Võ Minh Quân – Chuyên gia Ban dự án HVNCLC- Chuẩn hội nhập cho hay, Thành phố Hồ Chí Minh đang chủ trương phát triển về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng đến việc phát triển bền vững, giảm phát thải. Việc được đến tham quan tại nhà máy Tafuco sẽ giúp doanh nghiệp hình dung một cách bài bản từ công nghệ, quy trình, cách vận hành để có những sản phẩm bao bì thân thiện môi trường…. Tới đây dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập còn thực hiện những khóa học và chuyến đi tham quan doanh nghiệp liên quan đến khí nhà kinh, giảm phát thải và bao bì bền vững để doanh nghiệp học hỏi.
Với khả năng linh hoạt đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng, TAFUCO đã xây dựng được hệ thống khách hàng đa quốc gia, ghi dấu sự tin tưởng trên nhiều thị trường quốc tế, bao gồm Châu Âu, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác.
HộI DN HVNCLC và Trung tâm BSA cam kết đồng hành và thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, và tái chế trong cộng đồng và doanh nghiệp. Để chia sẻ kiến thức và trải nghiệm thực tế về các mô hình và thực hành xuất sắc liên quan đến kinh tế tuần hoàn, và kinh tế xanh – bền vững, Hội và Trung tâm BSA tổ chức những tour trải nghiệm xanh, mời các phóng viên báo đài cùng lên xe.
Tour “Trải nghiệm Xanh” mong muốn cung cấp cho các nhà báo những thông tin, hình ảnh thực tế nhất tại các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương về các mô hình hay, sáng tạo và cách làm hiệu quả tham gia đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài trải nghiệm, nắm bắt thông tin, chương trình cũng kỳ vọng mang đến cơ hội để xây dựng mạng lưới với những người có cùng quan tâm và tinh thần đổi mới trong lĩnh vực kinh tế xanh.
Một số hình ảnh tại chuyến tham quan nhà máy Tafuco:
Ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ – Tổng giám đốc Tafuco

Khu vực showroom giới thiệu các loại bao bì của DN mà Tafuco đã làm
Bên trong khu vực sản xuất bao bì
Tham quan theo đường đi có sẵn trong sơ đồ sản xuất mà các tiêu chuẩn quy định
Chia sẻ sau chuyến đi