Ngày 20-10, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị công bố “Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố và sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp thành phố giai đoạn 2018 – 2020”.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm và đại diện các sở ban ngành cùng khoảng 500 doanh nghiệp (DN) đã đến tham dự hội nghị.

Theo đó, Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực gồm: Sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; sản phẩm thiết bị điện; sản phẩm từ nhựa, cao su; sản phẩm thực phẩm chế biến; sản phẩm đồ uống; sản phẩm điện tử – công nghệ thông tin; sản phẩm trang phục may sẵn. Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng gồm sản phẩm thuốc, hóa dược và dược liệu. Nhóm sản phẩm cây trồng chủ lực là rau và hoa, cây kiểng; nhóm sản phẩm chăn nuôi chủ lực là bò sữa (con giống, sữa) và heo (con giống, thịt); nhóm sản phẩm thủy sản chủ lực là tôm nước lợ (cá cảnh xác định là nhóm sản phẩm có tiềm năng).

“Đây là hội nghị đầu tiên của TPHCM từ trước đến nay, khái quát một bức tranh toàn cảnh về ngành công nghiệp, nông nghiệp; giúp TP cũng như các sở, ngành, quận, huyện, DN biết được tình hình chung và các thế mạnh của TP.

Đặc biệt, các nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực được xác định càng có ý nghĩa hơn khi TP đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp và 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Sản phẩm chủ lực ngành công nghiệp chiếm 54% giá trị toàn ngành công nghiệp; sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp chiếm 61% giá trị toàn ngành nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các sản phẩm chủ lực còn đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, có khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu…” Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong


Hướng đến sản phẩm chủ lực

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Phạm Thành Kiên cho biết, nhóm sản phẩm chủ lực đều do DN có trụ sở chính tại TP; có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; có thiết kế sáng tạo, tính ưu việt; có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu; không vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài đáp ứng các tiêu chí chung, sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí riêng của từng ngành đang được sản xuất tại DN và do các hội ngành nghề đề xuất.

Bên cạnh đó, sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP được lựa chọn có đóng góp lớn vào cơ cấu ngành công nghiệp TP, chiếm tỷ trọng giá trị sản xuất từ 5% trở lên so với toàn ngành công nghiệp. Để hỗ trợ nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực phát triển, Sở Công thương nghiên cứu tham mưu các chính sách hỗ trợ, tập trung nguồn lực để hỗ trợ các nhóm sản phẩm này tiếp tục phát triển, đủ sức lan tỏa, dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu và làm động lực cho toàn ngành công nghiệp.

Trong đó, tập trung vào 5 nhóm giải pháp lớn về mặt bằng, về cơ chế vốn, về khoa học – công nghệ, về đào tạo nhân lực, về xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu. Các sở, ban, ngành phối hợp tích cực trong việc triển khai các chính sách trên đến các DN.

Theo SGGP