Kiểm soát phương tiện ra vào cửa ngõ TP Hồ Chí Minh.
Tiêu điểm
TP.HCM đề xuất các giải pháp lưu thông hàng hóa và đi lại với 5 tỉnh lân cận
Sau quyết định gỡ các kiểm soát khu dân cư và đi lại nội thành, hôm 30-9 TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến 5 tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu về dự thảo phương án lưu thông hàng hóa và đi lại với các tỉnh này.
Theo dự thảo này, xe chở hàng hóa, công nhân và chuyên gia, người dân đi khám chữa bệnh, và đi công tác từ thành phố đến 5 tỉnh lân cận và ngược lại sẽ được tạo điều kiện lưu thông.
Đối với hoạt động vận tải hàng hóa, các xe vận tải hàng hoá lưu thông đến và ngang qua TP.HCM phải có giấy nhận diện (có mã QR).
Xe có lộ trình quá cảnh qua thành phố thì không được dừng, đỗ trong suốt quá trình lưu thông qua địa bàn, trừ trường hợp bất khả kháng như phương tiện bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, về sức khỏe của người trên xe.
Đối với hoạt động đưa đón công nhân, chuyên gia, doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh, thành đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn và ngược lại phải đáp ứng 2 điều kiện là đã tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.
Xe đưa rước công nhân phải là ôtô khách từ 10 chỗ trở lên; xe vận chuyển chuyên gia là ôtô 9 chỗ thuộc sở hữu của đơn vị, xe cá nhân của chuyên gia hoặc thuê xe từ đơn vị kinh doanh vận tải.
Đối với hoạt động công vụ, công chức, viên chức của các tổ chức chính trị xã hội; sở, ngành của các tỉnh, thành phố tham gia hoạt động công vụ trên địa bàn và ngược lại di chuyển bằng ôtô phải đáp ứng 3 điều kiện là tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thư mời, giấy giới thiệu của cơ quan.
Đối với người từ các tỉnh đến TP.HCM khám chữa bệnh (trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ) và đảm bảo một trong 2 điều kiện là có giấy chuyển viện hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện tại TP.HCM; hoặc xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) cho phép di chuyển đến TP.HCM để khám chữa bệnh.
Giấy xác nhận cần thể hiện đầy đủ thông tin về người đi khám bệnh, người điều khiển phương tiện và phương tiện.
Hoạt động đi đến sân bay Tân Sơn Nhất được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại công văn 8272 và công văn số 8573 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 56,25 – 56,85 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá hai đầu vẫn là 600.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.732,5 USD/ounce, giảm nhẹ 1,3 USD, tương đương 0,07% so với chốt phiên trước.
2/ Infographic: Những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất toàn cầu
3/ Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác đã khởi động dự án mới nhằm hỗ trợ cải thiện điều kiện kinh tế và sức khỏe của người cao tuổi tại Việt Nam, với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 2,75 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản do WB quản lý. Được biết, ước tính sẽ có khoảng 27.000 người ở 6 tỉnh, thành phố hưởng lợi từ các can thiệp của dự án, 70% trong số đó là người cao tuổi. Dự án mới này được dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 9/2024, sẽ khắc phục hạn chế về độ bao phủ của các CLB hỗ trợ người cao tuổi và tạo điều kiện kết nối tốt hơn giữa các CLB và các đơn vị cung cấp dịch vụ công.
4/ 7 doanh nghiệp trúng đấu giá 97.000 tấn đường trong phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 108.000 tấn đường năm 2021 do Bộ Công thương tổ chức. Theo đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ có quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu đường sẽ nhập khẩu ở những thị trường có thuế thấp, trước đây thường là Thái Lan. Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), giá đường thế giới đang ở mức cao nhất trong bốn năm gần đây cộng với chi phí vận chuyển quốc tế cũng đang ở mức rất cao. Được biết, giá đường trong nước sẽ tiệm cận với giá đường trong khu vực và giá đường Thái Lan nhập khẩu có đóng thuế chống phá giá, chống trợ cấp. Hiện giá đường trong nước đã đạt mức trên dưới 20.000 đồng/kg.
5/ Theo Tổng cục Thống kê, sau 5 tháng liên tiếp nhập siêu, thì cán cân thương mại của Việt Nam đã đổi chiều xuất siêu 500 triệu USD trong tháng 9/2021. Theo đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 9 giảm 2% so với tháng 8. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 9/2021 vẫn ước tính đạt 53,5 tỷ USD, tăng 4,2%. Tính chung 9 tháng năm nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao, đạt 483,17 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây có thể được coi là điểm sáng duy nhất trong bối cảnh GDP quý 3/2021 đã giảm tới 6,17%.
6/ Tập đoàn Panasonic Nhật Bản đã khánh thành nhà máy mới sản xuất thiết bị chất lượng không khí trong nhà (IAQ) tại tỉnh Bình Dương, trở thành nhà máy đầu tiên trong lĩnh vực này của hãng tại Việt Nam. Được biết, Nhà máy mới này có diện tích mặt bằng 49.995m2, có thể được mở rộng trong tương lai. Với vốn đầu tư khoảng 45 triệu USD, nhà máy dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị liên quan đến IAQ, bắt đầu với sản phẩm quạt trần cho thị trường Việt Nam và sẽ mở rộng sản xuất quạt thông gió vào năm 2022. Dự kiến nhà máy có năng suất khoảng 3 triệu sản phẩm vào năm 2025.
Nhà máy chuyên sản xuất các thiết bị chất lượng không khí trong nhà đầu tiên của tập đoàn Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. Ảnh: T.T
7/ Ascend Money, công ty fintech chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và tài chính có trụ sở ở Bangkok (Thái Lan), đã trở thành ‘kỳ lân’ sau vòng gọi vốn Series C. Theo đó, công ty đứng sau ví điện tử TrueMoney này vừa huy động được 150 triệu USD trong vòng Series C, nâng mức định giá lên 1,5 tỷ USD. Được biết, vòng gọi vốn mới của Ascend Money có các nhà đầu tư gồm Charoen Pokphand Group, Ant Group và nhà đầu tư mới là Bow Wave Capital Management có trụ sở tại Mỹ. Với số vốn mới, Ascend Money dự định sẽ dùng để phát triển ứng dụng ví điện tử TrueMoney Wallet và mở rộng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số như cho vay kỹ thuật số, đầu tư kỹ thuật số, chuyển tiền xuyên biên giới ở khu vực Đông Nam Á.
8/ Cơ quan giám sát tài chính Thụy Sỹ FINMA cho biết họ đã “bật đèn xanh” cho quỹ đầu tư tài sản tiền điện tử được quản lý đầu tiên của đất nước, song chỉ dành cho các nhà đầu tư đủ điều kiện. Theo đó, đây là lần đầu tiên cơ quan này phê duyệt hoạt động cho một quỹ chủ yếu đầu tư vào tiền điện tử, định nghĩa là các tài sản dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain hoặc sổ cái phân tán), tại Thụy Sỹ. Quỹ mới được phê duyệt này có tên là Crypto Market Index Fund (tạm dịch: Quỹ chỉ số thị trường tiền điện tử), chủ yếu bao gồm “các kênh đầu tư thay thế” vào nhiều loại tài sản trên các nền tảng tiền điện tử có danh tiếng. Được biết, các tài sản này thuộc nhóm được FINMA lưu ý là có những rủi ro cụ thể.
9/ Theo Carscoops, Ferrari và công ty mẹ Exor vừa thông báo sẽ hợp tác với LoveFrom, một nhóm các nhà thiết kế nổi tiếng, để phát triển và sản xuất mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu Italy này. Theo giới chuyên môn, sự hợp tác này sẽ là màn kết hợp giữa hiệu suất của Ferrari và óc sáng tạo từ LoveFrom. Ngoài việc hợp tác với đội ngũ thiết kế của Ferrari về những chiếc xe tương lai, bao gồm cả xe điện đầu tiên vào năm 2025, LoveFrom cũng sẽ hỗ trợ Ferrari trong ngành thời trang. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Ferrari muốn hướng đến mảng công nghệ.
10/ Theo báo cáo của Goldman Sachs, tổng nợ từ các công ty tài chính của chính quyền địa phương (LGFV) tại Trung Quốc đã tăng từ 16.000 tỷ nhân dân tệ (2.470 tỷ USD) năm 2013 lên khoảng 53.000 tỷ nhân dân tệ (8.200 tỷ USD) vào cuối năm 2020. Khoản nợ này lớn hơn tổng số nợ chính phủ được Trung Quốc công bố chính thức và tương đương với 52% GDP của Trung Quốc.
Tính toán của Goldman Sachs dựa trên hơn 2.000 báo cáo của các LGFV về những khoản nợ chịu lãi suất, bao gồm trái phiếu và các khoản vay ngân hàng.
LGFV thường thuộc sở hữu hoàn toàn bởi chính quyền địa phương và được thành lập nhằm tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng. Trái phiếu do các công ty như vậy phát hành là công cụ mà các quốc gia có thể sử dụng để vay tiền mà không cần thể hiện trên bảng cân đối kế toán, nhưng các thị trường tài chính xem khoản nợ đó như một nghĩa vụ của chính phủ.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA