Ngày 27/06 vừa qua, tour “Trải nghiệm xanh” do Hội DN HVNCLC – Chương trình HVNCLC – Chuẩn hội nhập và Trung tâm BSA tổ chức, cùng sự đồng hành của công ty Nhựa tái chế Duy Tân, đã có chuyến tham quan đầy thú vị về mô hình sản xuất trà từ cây dược liệu tại tỉnh Tây Ninh. Điểm đến của chuyến tham quan là nhà máy sản xuất – Công ty Trà Tâm Lan. Đây là một nhà máy với quy trình sản xuất xanh, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường và cộng đồng, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và tuần hoàn.
Đây cũng là là điểm đến thứ 6 trong chuỗi hành trình tour trải nghiệm xanh được khởi động từ cuối năm 2023 đến nay.
Tại một trang trại của công ty trà Tâm Lan gần núi Bà Đen, Tây Ninh, khu vực này được phân chia thành nhiều khu vực nuôi bò khác nhau với số lượng khoảng 500 con, và có thể lên đến cả ngàn con vào từng thời điểm. Giống bò được nuôi ở đây là loại bò nhập khẩu, có trọng lượng lớn và chủ yếu ăn rơm và cỏ. Nhiệm vụ chính của những con bò này là sản xuất phân, một nguồn nguyên liệu quan trọng cho trùn quế ăn. Do đó, tại trang trại có không ít khu vực nuôi trùn quế.
Sau khi trùn quế tiêu thụ phân bò, phân trùn quế được thu hoạch để làm phân bón cho các khu vườn trồng cây dược liệu lớn gần đó. Hàng chục hecta cây trồng của doanh nghiệp được bón hoàn toàn bằng phân trùn quế, không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.
Cách vận hành theo hướng tuần hoàn của trang trại đã thu hút sự quan tâm của các học viên trong khóa học về tiêu chuẩn do Hội DN HVNCLC và Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập tổ chức. Một phần của khóa học này là tham quan các mô hình thực tế tại doanh nghiệp.
Bên trong nhà máy sản xuất trà Tâm Lan, hầu hết các khâu trong quá trình sản xuất được đầu tư hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại, tự động và khép kín.
Đón tiếp và chia sẻ với đoàn tham quan, bà Võ Thị Lấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, cho biết cây nguyên liệu từ khi ươm mầm đến khi sinh trưởng và phát triển để thu hoạch đều được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt từ khâu canh tác, thu hoạch cho đến khi đưa vào sản xuất tại nhà máy, tất cả vì sức khỏe của người tiêu dùng.
“Do gần núi Bà Đen nên khí hậu và đất đai rất thuận lợi cho cây thảo dược sinh trưởng và phát triển, giúp sản phẩm đạt chất lượng cao về dược tính. Từ đó, sản phẩm của Tâm Lan được người tiêu dùng tin tưởng và yêu thích,” bà Lấn chia sẻ.
Hiện nay, trang trại của trà Tâm Lan trồng nhiều loại cây dược liệu theo từng khu vườn khác nhau, tiêu biểu như kim ngân hoa, xạ đen, lược vàng, hoàn ngọc, đinh lăng, thìa canh, cây vối… Tất cả đều được bón bằng phân trùn quế. Đến nay, hệ thống phân phối của trà Tâm Lan đã có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và thậm chí đã xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ, Pháp…
“Riêng tại thị trường Pháp, khi kiểm nghiệm, họ rất hài lòng vì trong trà của chúng tôi không có chất hóa học hay thuốc trừ sâu,” bà Lấn cho biết thêm.
Tại tour trải nghiệm xanh, ông Nguyễn Thế Tân – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, nhận định: “Xu hướng tiêu dùng xanh đang trở nên phổ biến, không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn phải đảm bảo môi trường và lợi ích chung cho cộng đồng. Vì vậy, nhà máy của chúng tôi đã áp dụng các tiêu chuẩn GMP và ISO 22000:2018. Vùng nguyên liệu của Tâm Lan đang hướng về mô hình trang trại tuần hoàn, nghĩa là đầu ra của khu vực sản xuất này sẽ là đầu vào của khu vực sản xuất khác.”
Ông Tân khẳng định, “Tâm Lan đã truyền thông để người dùng, đặc biệt là người trẻ, thấy được lợi ích của việc uống những sản phẩm trà thảo dược, giúp cải thiện sức khỏe. Đây là lý do mà nhiều người trẻ tuổi cũng ưa chuộng sản phẩm của chúng tôi.”
Trong đoàn tham quan nhà máy sản xuất trà Tâm Lan, ông Bùi Phước Hòa – Chuyên gia từ Dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập cho biết: “Để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, chúng tôi còn chú trọng vào quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhà máy sản xuất trà Tâm Lan được xây dựng và kiểm soát quy trình theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng từ vùng trồng ban đầu đến khi phân phối ra thị trường.”
Các chuyên gia nhận định, nếu áp dụng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, sẽ trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và nông nghiệp nói riêng. Cách làm của trà Tâm Lan, đã thành công trên thị trường hơn 15 năm qua, là minh chứng cho điều này. Trà Tâm Lan đã nhiều năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn và đạt chuẩn OCOP 4 sao của Tây Ninh.
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Bà Võ Thị Lấn – Giám đốc Trà Tâm Lan chia sẻ tại buổi gặp mặt
Các thành viên trong đoàn tour trải nghiệm xanh nghe những chia sẻ của bà Lấn
Có hơn 30 doanh nghiệp, cơ quan truyền thông tham gia tour xanh lần thứ 6 này
Ông Nguyễn Thế Tân – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan thông tin tại sự kiện
Ông Lê Anh Đủ – Phó giám đốc Trung tâm BSA thông tin về chương trình tham quan, mục đích, ý nghĩa…
Các thành viên trong đoàn tham quan tìm hiểu các dòng sản phẩm của trà Tâm Lan
Tham quan bên trong nhà máy khi nhà máy ngưng sản xuất các sản phẩm
 
Các doanh nghiệp chụp hình tại cửa nhà máy sản xuất
Rơm là một trong những nguyên liệu cho bò ăn
Khu vực nuôi trùn quế lấy phân để bón cho cây dược liệu
Khu vực nuôi bò
Bà Lấn bên vườn dược liệu của mình
 
Bài, ảnh: Trần Quỳnh