Ảnh minh họa

Lần đầu tiên Hội chợ “Đặc sản vùng miền Việt Nam” (Vietnam Local Specialities Fair) và Triển lãm “Mỗi làng một sản phẩm – OVOP” (One Village One Product) được tổ chức cùng thời gian và địa điểm, với quy mô trên 400 gian hàng.

Sự kiện nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng được chọn lọc của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới.

Chương trình diễn ra từ ngày 21 – 25/11/2018, tại Quảng trường Trung tâm thương mại Mega Mall, Royal City – 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Triển lãm được tổ chức với mục đích quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà tặng tiêu biểu, thiết kế mới của các làng nghề của Hà Nội; tạo cơ hội để các doanh nghiệp trưng bày, trình diễn các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, bản sắc riêng cho từng sản phẩm.

Đây cũng là dịp tăng cường và mở rộng các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điểm nhấn quan trọng góp phần quảng bá thu hút đông đảo người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài nước đến Thủ đô; nâng cao sức cạnh tranh về sản phẩm của các doanh nghiệp và làng nghề để sản xuất hàng hóa tiêu thụ nội địa và phục vụ xuất khẩu, tạo cơ hội để du khách quốc tế, các nhà nhập khẩu, các nhà phân phối trong và ngoài nước tiếp cận về các sản phẩm mang thương hiệu OVOP Việt Nam.

Triển lãm có quy mô khoảng 2.000-2.500m2; được thiết kế, trang trí thành các Khu không gian làng nghề truyền thống Hà Nội, phối hợp cùng tiểu cảnh thể hiện đặc trưng của các làng nghề Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước.

Các khu không gian sẽ trưng bày, giới thiệu sản phẩm kết hợp với trình diễn sản phẩm của các nghệ nhân làng nghề, kể các câu chuyện về sản phẩm của các làng nghề truyền thống Hà Nội:

– Khu không gian “Mây tre lá” (nghệ nhân, làng nghề Phú Vinh, Ninh Sở, Phú Túc, Ứng Hòa, Chuông…)

– Khu không gian Gốm sứ (nghệ nhân, làng nghề Bát Tràng, Giang Cao…)

– Khu không gian “Sừng” (nghệ nhân, làng nghề Thụy Ứng…)

– Khu không gian “Lụa” (nghệ nhân, làng nghề Vạn Phúc, Mỹ Đức…)

– Khu không gian “Đan móc” (nghệ nhân, làng nghề Thường Tín)

– Khu không gian sơn mài (nghệ nhân, làng nghề Bối Khê, Duyên Thái, Phú Xuyên…);

– Khu không gian “Đồ gỗ, chạm khắc gỗ” (nghệ nhân, làng nghề Du Dự, Sơn Đồng, Nhị Khê, Thanh Oai, Sơn Đồng, Hoài Đức, Thường Tín …)

– Khu không gian “Túi xách” (nghệ nhân, làng nghề Đình Tổ, Ninh Sở…)

– Không gian sản phẩm “OCOP quốc gia” (100m2) là nơi sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của các địa phương trên toàn quốc đã và đang thực hiện chương trình Quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”.

Bên cạnh các Khu không gian trình diễn các sản phẩm Làng nghề là các Khu các gian hàng được thiết kế đặc biệt để giới thiệu và bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hàng quà tặng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng nghề, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu, thiết kế mới, có mẫu mã đẹp.

TTXVN