Các ngân hàng trung ương mua vào gần 400 tấn vàng trong quý 3 vừa rồi, tăng hơn bốn lần so với cùng kỳ năm trước.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang ráo riết mua vàng trong năm nay, nhưng không rõ ngân hàng nào đang âm thầm mua vào. Mọi ánh mắt giờ đang hướng vào Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng, chứng kiến ​​Nga bị phương Tây trừng phạt tiền tệ như thế nào, Trung Quốc và một số quốc gia khác phải nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã mua ròng 399,3 tấn vàng trong khoảng thời gian trong quý 3-2022, tăng hơn bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng này hơn gấp đôi con số 186 tấn trong quý 2 và hơn bốn lần số 87,7 tấn trong quý 1. Tính cả ba quý đầu năm, số lượng vàng mua vào đạt kỷ lục kể từ năm 1967.

Ngân hàng trung ương các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ báo cáo mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Vấn đề là lượng mua được xác định rõ như trên chỉ tăng thêm khoảng 90 tấn, tức là không rõ ai đã mua ròng hơn 300 tấn còn lại.

Nhà phân tích tài chính và kim loại quý Koichiro Kamei cho rằng một số giao dịch mua không thể xác định được, nhưng ở mức độ lớn như vậy là “chưa từng có”.

Đầu cơ đang xoay quanh những người mua không xác định

Emin Yurumazu, một nhà kinh tế tại Nhật Bản từ Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Chứng kiến ​​tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như thế nào sau cuộc xâm lược Ukraine, các nước không thân phương Tây rất muốn tích trữ sẵn vàng”.

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho rằng Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga.

Trung Quốc đã có những động thái tương tự trong quá khứ. Sau khi dài yên ắng từ năm 2009, Bắc Kinh đã khiến thị trường choáng váng vào năm 2015 khi công bố đã tăng lượng vàng dự trữ thêm khoảng 600 tấn. Từ tháng 9-2019 đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC) dường như “án binh bất động”.

Nhà phân tích Toshima cho rằng PBoC có khả năng đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng nắm giữ của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm xói mòn niềm tin vào trái phiếu kho bạc Mỹ và các tài sản bằng USD khác, khiến các định chế tài chính và nhà đầu tư phải cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư. Các ngân hàng trung ương và các tổ chức chính phủ đã tích lũy dự trữ vàng trong hơn 10 năm qua. Các quốc gia mới nổi có mức tín nhiệm thấp cũng đang tìm cách tăng cường dự trữ vàng, vốn có tính thanh khoản cao và không có rủi ro quốc gia.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã rời xa trái phiếu của Mỹ, bán ra 121,2 tỷ USD nợ Mỹ, tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng, từ cuối tháng 2 – ngay sau cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào Ukraine – và cuối tháng 9.

Riêng cơ quan hải quan Trung Quốc nói nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Nga đã tăng mạnh trong tháng 7, tăng hơn tám lần trong tháng và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

CEO Nikos Kavalis thuộc hãng tư vấn kim loại quý Metals Focus cho rằng: “Nhìn chung, các ngân hàng trung ương sẽ vẫn là những người mua ròng vàng dựa trên hiệu quả hoạt động của họ trong những năm gần đây. Bản chất của việc này không phải là trách nhiệm pháp lý của một quốc gia khác”.

Các ngân hàng trung ương thường không bán ra thị trường lượng vàng họ đang nắm giữ, tức là họ càng mua nhiều thứ kim loại quý này thì giá vàng sẽ gia tăng.

Ricky Hồ / BSA