Ngày 28/4/2023, tại TP.HCM, Lễ hội “Nông đặc sản vùng miền 2023” sẽ chính thức khai mạc, mở cửa đón khách tại Trung tâm Thương mại Gigamall số 240-242 Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, Lễ hội diễn ra từ ngày 28/4 – đến ngày 2/5. Lễ hội do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao TPHCM, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gigamall Việt Nam phối hợp tổ chức và có thêm sự hỗ trợ từ dự án Năng lực Cạnh tranh Khu vực Tư nhân của USAID (Dự án IPSC)
Đây là nơi hội tụ của hơn 1.000 loại nông đặc sản, sản phẩm chất lượng cao đến từ hơn 20 tỉnh thành trên cả nước, như: Cần Thơ, Quảng Nam, Hạ Long, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Ninh Thuận, Long An, Cà Mau, TPHCM, Hà Giang, Nghệ An, Hà Nội…. Với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam như: OCOP từ 3 đến 5 sao, sản phẩm VietGap, hữu cơ, chỉ dẫn địa lý, sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, sản phẩm có tiêu chuẩn HACCP, ISO, Hàng VNCLC…
Đến tham quan, mua sắm trong những ngày diễn ra Lễ hội Nông đặc sản vùng miền 2023 người tiêu dùng không chỉ mua với chính sách giá đặc biệt, mà còn là nơi để quý khách trực tiếp nghe những câu chuyện đời, chuyện nghề để làm ra những sản phẩm tươi ngon, an lành, chất lương cao:
  • Trải nghiệm làng nghề dệt truyền thống, dệt lụa của dân tộc Thái, trải nghiệm nấu các loại xà phòng từ thảo dược, làm cao, tinh dầu thiên nhiên ở các vùng núi phía bắc như Nghệ An, Hà Nội, ĐBSCL
  • Đêm nhạc kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Đờn ca tài tử Nam Bộ Việt Nam là Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo tồn
  • Bên cạnh đó, người tiêu dùng, khách hàng khi đến Lễ hội còn được trải nghiệm hướng dẫn làm và thưởng thức các loại chè, bánh dân gian, món ăn đặc trưng vùng miền địa phương…do các đầu bếp của Trung tâm Bảo tồn văn hóa ẩm thực, CLB Đầu bếp Chiếc thìa vàng đảm nhiệm
  • Các hoạt động workshop, tô màu vẽ tranh làm tò he, game show…
Có thể nói, các sản phẩm nông sản – đặc sản được sản xuất và tiêu thụ trong một “môi trường xanh”  sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn, từ đó giúp tăng cường niềm tin cho khách hàng – người tiêu dùng và góp phần tạo ra giá trị cho nền kinh tế nói chung. Nông đặc sản đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của các loại cây trồng, động vật, thuỷ hải sản các địa phương, vùng miền trên khắp cả nước. Việc sử dụng nông đặc sản trong ẩm thực giúp đưa các sản phẩm này vào chuỗi cung ứng thực phẩm, giúp nông dân và những người làm công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên được hưởng lợi kinh tế. Đồng thời, việc sử dụng nông đặc sản trong ẩm thực còn giúp phát triển ngành du lịch, tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.
Do đó, trong khuôn khổ Lễ hội, BTC thực hiện cuộc toạ đàm “Cuộc sống xanh – Thực phẩm tốt cho sức khỏe” diễn ra lúc 16g30 – 17g30, là một trong những hoạt động đặc biệt tại Lễ hội Nông sản – đặc sản 2023. Tọa đàm với các diễn giả, Nghệ nhân ẩm thực, PGĐ TT Nghiên cứu bảo tồn & phát triển ẩm thực Việt Nam bà Bùi Thị Sương; Bà Bùi Thị Minh Thủy – Giảng viên thỉnh giảng bộ môn Dinh dưỡng và Ẩm thực tại Trường Hướng Nghiệp Á Âu; Đại diện các Doanh nghiệp tham gia Lễ hội.
Một số hoạt động trọng tâm của Lễ hội
Lễ hội với sự tham gia bán hàng giới thiệu sản phẩm nông đặc sản từ nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, như: Công ty TNHH Datafa; Công ty Đất Phú; Công ty TNHH MTV Hygie&Panacee; Công ty TNHH Hapinut; Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Gia Đình; Công ty TNHH MTV Bánh Cười; Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nam An Group; Công ty TNHH Thực Phẩm Trí Kiên; Thực phẩm Chay Bình Loan; Công ty Cổ Phần Dừa Nước Việt Nam (VIETNIPA); Công ty TNHH Trà Vinh Farm; Công ty Cổ Phần Phát Triển Thực Mỹ Phẩm Vfarm; Công ty TNHH SX & Chế biến nông sản Chang Chang Farm; Công ty TNHH Quốc Cơ Quốc Nghiệp; Công ty TNHH Vườn Nhà Mình; Công Ty TNHH Con Tôm; Công ty TNHH 2G; HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ; HTX Làng nghề thổ cẩm Hoa Tiến; HTX Sinh Dược…
LỄ HỘI “NÔNG ĐẶC SẢN VÙNG MIỀN 2023”
Thời gian: Từ 28/4 đến 2/5/2023
Địa điểm: Sảnh sự kiện ngoài trời – Trung Tâm Thương Mại Gigamall (Phạm Văn Đồng, Thủ Đức)
CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
Ngày 28/04:
– 9g00 – 11g00: Gặp gỡ báo chí “Lễ hội nông sản – Đặc sản vùng miền” tại Hội trường VIP tầng 8, TTTM Gigamall
– 02 khung giờ từ 10g30 – 11g30; từ 19g00 – 20g00: Workshop “Hướng dẫn cách làm dầu cao sao vàng” từ thảo dược, nguyên liệu bản địa như sả, chanh, bạc hà, quế, hồi – Dược sĩ Đoàn Thị Hồng Thắm – Founder Công ty TNHH MTV Hygie & Panacee.
– 17g00 – 18g00: Giới thiệu & mời khách dùng thử Lẩu hoa Mekong từ Mắm xứ Gò do Cơ sở SX Thực phẩm lên men Khổng Tước Nguyên hướng dẫn (Tiền Giang)
Ngày 29/04:
– Sáng 9g30 – 10g30: Hướng dẫn món Cuốn miền trung – Nghệ nhân ẩm thực đầu bếp Trần Thị Hiền Minh
– Chiều 16g30 – 17g30: Giới thiệu & mời khách dùng thử các loại bánh dân gian Nam Bộ Chè dừa nước ngũ sắc – Á Quân Chiếc thìa vàng 2015 Trần Cường Thịnh.
Ngày 30/04:
– Sáng 9g30 – 10g30: Hướng dẫn món Bún suông Trà Vinh – Siêu đầu bếp Đỗ Quang Long
– Chiều 16g30 – 17g30: Tọa đàm: “Cuộc sống xanh – Thực phẩm tốt cho sức khỏe”. Diễn giả, Nghệ nhân ẩm thực, PGĐ TT Nghiên cứu bảo tồn & phát triển ẩm thực Việt Nam Bà Bùi Thị Sương; Bà Bùi Thị Minh Thủy – Giảng viên thỉnh giảng bộ môn Dinh dưỡng và Ẩm thực tại Trường Hướng Nghiệp Á Âu; Đại diện Doanh nghiệp.
– 18g00 – 19g00: tiết mục Đờn ca tài tử, hướng dẫn & dạy khách tham quan hát Đờn ca tài tử – 19g00 – 20g00: Biểu diễn đêm nhạc Acoustic
Ngày 01/05:
– Sáng 9g30 – 10g30: Workshop Hướng dẫn làm quai xách ly từ cỏ bàng
– Chiều 16g30 – 17g30: Hướng dẫn món Pa Pỉnh Tộp – cá nướng mắc khén của dân tộc Thái – món ăn đặc trưng vùng Tây Bắc do thầy Bùi Công Thành –  Giảng viên Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist
– 19g00 – 20g00: Gameshow trên sân khấu chính
Ngày 02/05:
– 9g30 – 19g30: Workshop hướng dẫn Làm tranh từ giấy tái chế – Do họa sĩ nhí Trần Đức Sinhthể hiện
– 16g30 – 17g30: Gameshow sân khấu chính
– 19g00 – 20g00: Hoạt động cooking show của doanh nghiệp

    

BSA