Tỷ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha, 61 tuổi, người vừa qua đời trong một tai nạn trực thăng tại thành phố Leicester (Anh), là chủ nhân đế chế kinh doanh hàng miễn thuế King Power International. Ông là người giàu thứ 5 tại Thái Lan với tài sản 4,9 tỷ USD, theo Forbes.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 1.

Ông đặt nền móng cho King Power với một cửa hàng miễn thuế nhỏ trong một trung tâm thương mại ở Bangkong, Thái Lan vào năm 1989. Sau đó, công ty này giành được giấy phép độc quyền khai thác cửa hàng miễn thuế tại các sân bay lớn của Thái Lan, từ đó sự nghiệp của ông Srivaddhanaprabha bắt đầu lên “như diều gặp gió” .

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 2.

King Power được cấp quyền quản lý tất cả không gian bán lẻ tại sân bay quốc tế Suvarnabhmi tại Bangkok – mở cửa vào năm 2006. Hiện King Power là chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất Thái Lan và có mặt tại tất cả sân bay của nước này. Theo Forbes, thương hiệu này trị giá khoảng 3,3 tỷ USD. Ngoài chuỗi cửa hàng miễn thuế, công ty của ông cũng sở hữu nhiều trung tâm thương mại tại Thái Lan.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 3.

Năm 2012, gia đình ông được quốc vương Thái Lan ban cho họ mới Srivaddhanaprabha nhằm vinh danh những đóng góp của ông cho người dân Thái. King Power cũng nhận được huy hiệu hoàng gia từ năm 2009.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 4.

Ông Srivaddhanaprabha đột ngột qua đời trong bối cảnh chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch chấm dứt hợp đồng độc quyền bán lẻ miễn thuế tại sân bay của King Power, dự kiến vào năm 2020. Theo đó, hàng loạt hãng bán lẻ nước ngoài như Lotte Corp của Hàn Quốc hay các công ty nội của Thái Lan như Mall Group, Central Group và Bangkok Airways đang bày tỏ sự quan tâm lớn tới phân khúc này.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 5.

Năm 2016, King Power International chi 225 triệu USD mua lại 39% cổ phần AirAsia Thái Lan – chi nhánh của hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á AirAsia, theo công bố vào tháng 12/2017 của công ty.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 6.

Hồi tháng 4, gia đình Srivaddhanaprabha mua lại dự án bất động sản Mahanakhon tại Bangkok với giá khoảng 423 triệu USD, trong đó bao gồm tòa tháp cao nhất thành phố MahaNakhon.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 7.

Srivaddhanaprabha còn được biết đến là ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Anh Leicester City. Ông mua lại câu lạc bộ gần phá sản này vào năm 2010 với giá 50 triệu USD. Sau khi trở thành chủ tịch vào tháng 2/2011, tỷ phú Thái đã đầu tư hàng triệu USD để cải thiện đội hình, nâng cấp sân vận động và đã đưa câu lạc bộ này lên chức vô địch giải ngoại hạng Premier League vào năm 2016.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 8.

Ông Srivaddhanaprabha sinh năm 1957 trong một gia đình gốc Hoa tại Thái Lan. Ông có 4 người con, trong đó con trai Aiyawatt, còn được biết đến là Khun Top, 33 tuổi, là Giám đốc điều hành của King Power International và cũng là phó chủ tịch của Leicester City. 3 người con khác của ông gồm con trai Apichet và 2 con gái Voramas, Aroonroong đều nằm trong ban giám đốc của King Power International.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 9.

Theo Forbes, dưới thời Srivaddhanaprabha, giá trị của Leicester City tăng mạnh và hiện là gần 480 triệu USD.

Tỷ phú sở hữu Leicester City xây dựng đế chế bán lẻ như thế nào? - Ảnh 10.

Năm ngoái, ông Srivaddhanaprabha mua câu lạc bộ OH Leuven của Bỉ và giao cho cựu huấn luyện viên của Leicester City – Nigel Pearson điều hành. Ngoài bóng đá, tỷ phú này cũng yêu thích polo. Ông là người sáng lập Hiệp hội Polo Thái Lan vào năm 1998 và sở hữu câu lạc bộ VR Polo Club tại Bangkok. Từ năm 2008 – 2012, ông là chủ tịch câu lạc bộ Ham Polo Club tại London, Anh.

Theo Vneconomy