Ảnh minh họa: Internet
Tiêu điểm
Úc cần gấp lao động nông nghiệp từ Việt Nam với mức lương tối thiếu 21 AUD/giờ
Chính phủ Úc sẽ “nhắm đến các quốc gia có thỏa thuận song phương lâu năm như Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc” khi trao đổi về chương trình thị thực mới dành cho lao động nông nghiệp. Trả lời phỏng vấn đài SBS, Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud cho biết các thành viên Asean khác cũng có khả năng trở thành đối tác.
Loại thị thực lao động nông nghiệp sẽ cấp cho người nộp đơn từ một loạt các quốc gia trên thông qua các thỏa thuận song phương giữa Úc với từng nước theo các điều kiện được công bố và thực hiện trong vòng ba năm sau khi thị thực được áp dụng.
Do tác động của dịch Covid-19 đóng cửa dài hạn dẫn đến Úc thiếu lao động trầm trọng, các doanh nghiệp nhà máy, trang trại, nhà hàng tại Úc cần lượng lớn lao động phổ thông sang làm việc. Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn lao động phổ thông đang thiếu hụt, chính phủ Úc dự thảo ban hành visa mới – visa 462 – theo diện lao động phổ thông không yêu cầu tiếng anh IELTS. 
Nông nghiệp chiếm 3% GDP của Úc. Nhưng việc đóng cửa hoàn toàn biên giới từ tháng 3-2020 đến nay đã khiến nước Úc thiếu lao động trầm trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Bởi khách Tây ba lô vốn chọn cách du lịch và làm việc ở nơi đến đã không thể nhập cảnh. Bên cạnh đó, còn có những lý do khác. Đầu tiên là dân số Úc lão hóa, khiến người trong độ tuổi lao động ít đi. Ít người mặn mà với nghề nông dù tỷ lệ thất nghiệp khá cao. Và làm nông theo thời vụ nên thu nhập thất thường.
Dù nông nghiệp chỉ chiếm 3% GDP, nhưng nông nghiệp chiếm đến 20% hàng hóa sản xuất tại Úc.
Vì thế, chính phủ Úc quyết định gia tăng các chinh sách đãi ngộ việc làm cũng như mở cửa để chào đón người lao động nước ngoài. Có thể kể đến một số nghề trong ngành nông nghiệp đang thiếu hụt lao động hiện nay như: thu hoạch, đóng gói và chế biến quả; cải tạo đất, chăm sóc cây; chăn nuôi, chăm sóc gia súc; làm trong nhà máy thu hoạch và sản xuất sữa; chế biến nông nghiệp…
Theo kế hoạch, cuối tháng 9, nước Úc đã cho phép công dân một số nước được phép nhập cảnh theo chương trình lao động nông nghiệp. Tuy nhiên, do Úc còn đóng cửa biên giới, nên người nước ngoài không thể nhập cảnh. Sáng 1-10, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố sẽ mở cửa biên giới trở lại từ đầu tháng 11 tới.
Trong một chương trình trực tuyến của đài phát thanh truyền hình SBS, luật sư di trú người Việt Andie Lâm nói đây là một chương trình thiết thực cho người lao động từ Việt Nam và các trang trại ở Úc. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng chính phủ Việt Nam cần có sự theo dõi sát các công ty tuyển dụng để bảo vệ quyền của người lao động. Bà nói: “Luật của Úc quy định lương tối thiểu là 21 đô la Úc, tức 345.000 đồng mỗi giờ. Vì thế, lao động Việt Nam cần lưu ý không nên ký hợp đồng thấp hơn dù chủ lao động có hứa hẹn điều gì”.
Theo một chương trình trao đổi khác, hàng năm Úc cấp cho Việt Nam hạn ngạch 200 visa cho các bạn trẻ muốn tham quan và làm việc ở Úc. Nhưng với loại visa 462 mới, số lượng có thể nhiều hơn. Đơn cử, chỉ một công ty tuyển dụng tại Hà Nội đã quảng cáo cần gấp 1.500 người trong tháng 9 vừa rồi.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 56,6 – 57,2 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá hai đầu vẫn 600.000 đồng.  Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.755 USD/ounce, tăng tới 28,9 USD, tương đương 1,67% so với chốt phiên trước.
2/ Infographic: Trong 9 tháng đầu năm 2021, có 6 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 63% tổng kim ngạch xuất khẩu.
3/ Theo Agromonitor, sau khi giảm nhiệt hồi cuối tháng 8 và đầu từ tháng 9, thì giờ đây giá các loại phân bón ở Nam bộ đã quay đầu tăng lên. Theo đó, trong mấy tuần qua, giá phân DAP tăng mạnh do nguồn cung nội địa và nhập khẩu đều hạn chế. Cụ thể, trong 3 tuần liên tục từ 25/8-14/9, nhập khẩu DAP về Việt Nam chỉ đạt trung bình 511 tấn/tuần. Ngoài ra trong tháng 9, giá kali ở Việt Nam cũng đã tiếp tục tăng mạnh do giá thế giới tăng cao. Được biết, giá phân bón tăng cao trở lại, trước hết là do có sự tác động từ thị trường thế giới, với việc giá ure, kali, DAP trên thế giới đang tiếp tục lập đỉnh mới.
4/ Theo Savills nhận định, thị trường bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại tại Việt Nam tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư nội và ngoại, được kỳ vọng còn nhiều dự địa phát triển. Theo đó, mặc dù 2 quý đầu của năm 2021 Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng thị trường vẫn đón nhận thêm 500.000 nguồn cung mới, tăng tới 270% so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế nội địa sẽ tiếp đà phát triển, vốn sở hữu vẫn tiếp tục tăng trưởng và dịch chuyển dần tới nhiều hoạt động khác của nền kinh tế. Trong khi dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ thì bất động sản nhà ở tại Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á.
5/ Theo số liệu của công ty dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv, hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên toàn cầu đã chậm lại trong quý 3 sau giai đoạn tăng mạnh trước đó, tuy nhiên số công ty lên sàn kể từ tháng 1-9/2021 vẫn là cao nhất kể từ thời điểm bong bóng công nghệ vào năm 2000. Theo đó, các đợt IPO trong quý 3 đã huy động được tổng cộng khoảng 94,6 tỷ USD, giảm hơn 26% so với quý 2, khi hoạt động này “giảm tốc” trong mùa Hè và Mỹ thắt chặt hoạt động quản lý đối với các đợt IPO của các công ty Trung Quốc. Được biết, hơn 2.000 đợt IPO trên toàn cầu kể từ đầu năm nay đã huy động được số vốn cao kỷ lục 421 tỷ USD, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
6/ Chính phủ Pháp đã đe dọa sẽ có “hành động trả đũa” sau khi Vương quốc Anh từ chối 3/4 tổng số đơn xin đánh cá của các tàu thuyền Pháp trong vùng biển của Quần đảo Channel. Theo đó, Chính phủ Anh đã thông báo rằng chỉ cấp phép cho 12 chiếc thuyền nhỏ trong tổng số 47 chiếc sẽ được phép đánh bắt cá ở vùng biển ven bờ của Vương quốc Anh, còn lại 35 chiếc không được cấp giấy phép. Theo Chính phủ Anh cho biết, những chiếc thuyền này bị từ chối do không đáp ứng yêu cầu của Địa hạt Jersey về cung cấp đủ bằng chứng hồ sơ theo dõi đánh bắt trong vùng biển từ năm 2012 đến năm 2016, như được quy định trong thỏa thuận thương mại Brexit.
7/ Theo Nikkei, tập đoàn Hon Hai Precision Industry của Đài Loan, còn gọi là Foxconn, vừa đạt được thỏa thuận mua nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên tại Bắc Mỹ trị giá 280 triệu USD từ startup xe điện Mỹ Lordstown Motors. Theo đó, hãng công nghệ của Đài Loan này sẽ thâu tóm gần 4% cổ phần của Lordstown, trị giá khoảng 50 triệu USD và mua lại khu tổ hợp sản xuất của startup này tại bang Ohio, Mỹ với giá 230 triệu USD. Cùng với đó, Foxconn cũng sẽ sản xuất xe bán tải điện Endurance của Lordtown. Được biết, Foxxconn dự kiến bắt đầu sản xuất xe Endurance sớm nhất vào tháng 4/2022 và sản xuất mẫu xe điện thứ 2 vào quý 4/2023. Nếu dự án với Lordstown thành công, việc này cũng sẽ thúc đẩy năng lực sản xuất ô tô của Foxconn và gia tăng uy tín của công ty này trong ngành công nghiệp xe điện.
8/ Vừa qua, Chính phủ Cuba đã thông báo cấp phép hoạt động cho 35 doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ đầu tiên tại đảo quốc Caribe này, trong đó có 32 doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân. Theo đó, doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ là thành phần kinh tế mới được Nhà nước Cuba cho phép triển khai, nhằm đưa vào thực tiễn Hiến pháp 2019, trong đó có bao gồm hình thức sở hữu tư nhân và đây là nhóm doanh nghiệp tư nhân trong nước duy nhất được phép hoạt động tại Cuba. Được biết, số doanh nghiệp mới này được phân bổ tại 11 trên tổng số 15 tỉnh thành của Cuba, trong đó thủ đô La Habana tiếp tục chứng tỏ vai trò trung tâm kinh tế chủ chốt của cả nước khi chiếm tới 23/35 các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động.
Công nhân sản xuất tấm năng lượng mặt trời tại nhà máy ở Pinar del Rio, Cuba. Ảnh minh họa: AFP
9/ Theo Ủy ban Cherry, thuộc Hiệp hội các nhà xuất khẩu trái cây Chile Asoex, 352.000 tấn cherry đã được xuất khẩu trong mùa trước, với 91% tổng số được xuất sang Trung Quốc. Chile đã khởi động mùa cherry (anh đào) 2021-22 và dành sự chú ý tới thị trường của Trung Quốc, thị trường xuất khẩu chính của loại quả có màu đá đỏ ruby, và với nhiều kỳ vọng về sự thành công của vụ thu hoạch này. Được biết, Do xuất khẩu cherry của Chile sang Trung Quốc bị sụt giảm vào năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nhà chức trách đã tổ chức các cuộc đàm phán trong năm nay và đi tới sự nhất trí thực hiện các bước cần thiết để thúc đẩy giao dịch cherry và các sản phẩm nông nghiệp khác, đảm bảo xuất khẩu đáp ứng tất cả các yêu cầu an toàn của thị trường Trung Quốc.
10/ Theo Bloomberg, việc Chính phủ Trung Quốc quyết định cấm tiền điện tử không phải vì lo ngại rằng trong một tương lai không xa công nghệ này sẽ thất bại, mà vì nước này dường như đang muốn triển khai một thử nghiệm mới có giá trị hàng ngàn tỷ USD. Với động thái mới nhất của mình, Trung Quốc đã tham gia vào bản danh sách các quốc gia cấm tiền điện tử. Đây là “cú lật cánh” theo chiều hướng ngược lại so với El Salvador, quốc gia đã chấp nhận đồng bitcoin là đồng tiền hợp pháp và được những người theo chủ nghĩa tự do, cũng như những người tin tưởng vào đồng bitcoin, ủng hộ. Được biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, hiện đều đang nỗ lực giám sát thị trường tiền ảo, với mong muốn làm thế nào để có thể tạo ra tác động sâu rộng nhất.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA