Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm được nhiều cơ hội hợp tác tại Hội chợ thương mại Quảng Châu

Ngày 26/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Thương mại Trung Quốc, tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại đầu tư Việt Nam – Trung Quốc và giới thiệu Hội chợ Quảng Châu (Trung Quốc).

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, quan hệ thương mại từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất với Trung Quốc trong ASEAN. “Trung Quốc xếp thứ 7 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chủ yếu là lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng…”- ông Phòng cho hay.

Chính vì vậy, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh Hội chợ Quảng Châu là sự kiện thương mại quốc tế tích hợp toàn diện và chuyên nghiệp. Đây là cơ hội kết nối giao thương lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc, đem tới cơ hội kinh doanh không giới hạn cho các doanh nghiệp. “Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội lớn tại hội chợ này”- ông Phòng chia sẻ.

Hội chợ Quảng Châu do Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức thường niên tại Quảng Châu. Cho đến nay, Hội chợ Quảng Châu đã thiết lập quan hệ thương mại với 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội chợ thu hút hơn 25 ngàn doanh nghiệp triển lãm trong và ngoài nước tham gia mỗi kỳ, gần 200 ngàn người đến tham quan mua hàng, trong đó có hàng ngàn người Việt Nam.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã kiến nghị Bộ Thương mại Trung Quốc ngoài việc tạo điều kiện quảng bá sản phẩm Việt Nam tại hội chợ, cần có thêm các chính sách, thông tin để doanh nghiệp Việt Nam có hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp Trung Quốc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trong đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông thủy sản đặc biệt quan tâm đến nhóm doanh nghiệp cùng ngành nghề phía Trung Quốc, mong muốn Bộ Thương mại sẽ cung cấp các đầu mối thông tin để dễ dàng kết nối hơn.

Được biết, Hội chợ Quảng Châu 2019 giai đoạn 1 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 19/10, triển lãm các sản phẩm vật liệu xây dựng, điện tử và thiết bị gia dụng; Giai đoạn 2 từ ngày 23 đến 27/10 triển lãm các sản phẩm hàng tiêu dùng, quà tặng, sản phẩm trang trí nội thất; Giai đoạn 3 từ ngày 31/10 đến 4/11 triển lãm các sản phẩm dệt may, quần áo.

Với những doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Quảng Châu 2019, căn cứ theo nhu cầu mua hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, phía Trung Quốc sẽ tập trung giới thiệu các thông tin về khu vực triển lãm hàng dệt may, quần áo…

Theo Người Lao Động