Các đại biểu cắt băng khai trương ngân hàng Vietcombank Lào. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Vietcombank Lào có địa chỉ tại số 12, tổ 15, Đại lộ Lanexang, Hatsady Villagae, Quận Chanthabouly, Thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Ngày 19/10, tại thủ đô Vientiane – Lào, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã khai trương hoạt động Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn Ngoại thương Việt Nam tại Lào (Vietcombank Lào).

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển mạng lưới, Vietcombank thành lập ngân hàng 100% vốn ở nước ngoài sau khi xác lập sự hiện diện của mình tại nhiều thị trường tài chính sôi động trên thế giới với việc mở các Văn phòng đại diện tại Singapore; Công ty tài chính tại Hong Kong; Công ty chuyển tiền tại Mỹ.

Vietcombank lựa chọn Lào để thành lập ngân hàng con trong bước đi đầu tiên thâm nhập thị trường tài chính ngân hàng khu vực bởi đây là một thị trường có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, gần gũi, giao thông đi lại giữa 2 nước khá tiện lợi giúp cho việc giao thương giữa 2 nước dễ dàng. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào cũng là một trong những cộng đồng đông đảo nhất…

Đặc biệt trong số những doanh nghiệp đầu tư vào thị trường Lào, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang là bạn hàng thân thiết của Vietcombank. Đó chính là những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển của Vietcombank Lào với kỳ vọng trong tương lai Vietcombank Lào sẽ là địa chỉ ngân hàng tốt nhất, được khách hàng tin cậy với những sản phẩm/dịch vụ đa tiện ích, chất lượng vượt trội và văn minh giao dịch cởi mở, thân thiện.

Tham dự buổi lễ khai trương về phía Lào có ông Sonexay Sithphaxay, Quyền Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào, cùng đông đảo đại diện các Bộ ngành có liên quan, đại diện các doanh nghiệp lớn của Lào. Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank; ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank; ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Lào, cùng đông đảo các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban điều hành, Trưởng Ban kiểm soát của Trụ sở chính, Ban Giám đốc và tất cả các nhân viên của Vietcombank Lào. Trong ảnh: Ông Sonexay Sithphaxay, Quyền Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào (trái) đang tặng hoa chúc mừng Ban lãnh đạo Vietcombank nhân sự kiện khai trương Vietcombank Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Được thừa hưởng uy tín và thương hiệu Vietcombank với nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại, sản phẩm dịch vụ đa dạng, hệ thống quản lý rủi ro, giám sát hoạt động chặt chẽ, Vietcombank Lào đi vào hoạt động sẽ cung cấp các gói dịch vụ tài chính hoàn hảo cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào cũng như các doanh nghiệp tại Lào (đặc biệt các doanh nghiệp nhà nước của Lào). Qua đó gián tiếp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều và mở rộng hợp tác thương mại giữa hai nước, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Lào nhấn mạnh: “Vietcombank Lào sẽ tập trung khai thác và phục vụ các đối tượng khách hàng có mối quan hệ vững chắc với ngân hàng mẹ tại Việt Nam, đồng thời cung cấp toàn diện các sản phẩm dịch vụ truyền thống cơ bản từ huy động vốn, tín dụng, thanh toán, thẻ, bảo hiểm đến các sản phẩm ngân hàng điện tử hiện đại. Thông qua đó gián tiếp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều và mở rộng hợp tác thương mại giữa hai nước, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào”.

Ngay trong khuôn khổ buổi lễ khai trương cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận cung cấp dịch vụ giữa Vietcombank Lào và Chi nhánh Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tại Lào (Vietnam Airlines Lào).

Quang cảnh giao dịch tại Vietcombank Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo thỏa thuận được ký kết, Vietcombank Lào là đơn vị cung cấp cho Vietnam Airlines Lào toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng, đáp ứng nhu cầu quản lý của Vietnam Airlines với cam kết sẽ mang lại chất lượng dịch vụ cao nhất và cạnh tranh nhất trong quá trình cung ứng các dịch vụ ngân hàng cho Vietnam Airlines Lào.

Phát triển mạng lưới trong và ngoài nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng thuộc đề án mà Vietcombank đang quan tâm dẩy mạnh, trong đó việc thành lập ngân hàng 100% vốn tại Lào có thể coi là bước chuyển mình ý nghĩa của Vietcombank, là bước đi chiến lược quan trọng trong hiện diện kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á. Tiếp theo sau việc khai trương hoạt động tại Lào, Vietcombank cũng đang hoàn tất các thủ tục để mở Văn phòng đại diện tại Mỹ, Chi nhánh tại Úc.

Đến thời điểm này đã có 6 ngân hàng Việt Nam hiện diện tại Lào là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, SHB, Sacombank.


TTXVN