Chiều 17/9, tại huyện Krong Pắc, tỉnh Đắk Lắk, Cty TNHH Xuất Nhập Khẩu Vạn Xuân Phát với sự hợp tác của Cty Cổ phần Vinamit, đã tham dự sự kiện Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN – PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Theo đó, 3 container sầu riêng đầu tiên này được sơ chế, đóng gói tại Nhà máy của Vinammit ở khu công nghiệp Ea Đar, huyện Ea Kar. Tới đây, với kinh nghiệm và hạ tầng có sẵn là nhà máy cùng kho lạnh tại Ea Kar, Vinamit sẽ tham gia chế biến sâu các sản phẩm từ sầu riêng để đa dạng các mặt hàng xuất khẩu và hạn chế rủi ro khi sầu riêng tươi bị ách!
Sau 4 năm đàm phán, ngày 11.7.2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, đây là điều kiện quan trọng để quả sầu riêng của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc.
Ngay sau khi Nghị định thư được ký kết, thị trường sầu riêng đã chuyển biến nhanh chóng, nhộn nhịp với các hoạt động mua bán.
“Đợt này chúng tôi chuẩn bị 3 container để xuất khẩu, sau đó mỗi tháng sẽ xuất đi 1000 tấn theo đơn đặt hàng của phía đối tác. Chúng tôi đã mất 3 năm để chuẩn bị cho đợt xuất hàng lần này, từ vùng nguyên liệu, rồi vùng nguyên liệu này phải được cấp mã số vùng trồng theo quy định. Bên cạnh đó chúng tôi phải chuẩn bị mã số xưởng, nhà máy đóng gói theo những quy định nghiêm ngặt từ phía đối tác”. Ông Nguyễn Vũ Thắng – Giám đốc vận hành công ty TNHH xuất nhập khẩu Vạn Xuân Phát hào hứng kể tại sự kiện.
Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA, trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu sầu riêng ước tính đạt hơn 82 triệu USD, tăng 38% so với 60 triệu USD của cùng kì năm 2021. Riêng trong tháng 8 năm nay, giá trị xuất khẩu tăng vượt trội, đạt 21,3 triệu USD so với 13 triệu USD của cùng kì năm 2021, một số đơn hàng sầu riêng giá trị lớn rơi vào thời điểm nửa sau của tháng.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan khẳng định “sự kiện tại Đăk Lăk hôm nay ghi dấu những trái sầu riêng ngon lành của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch, hiện diện trên các kệ hàng, bắt đầu hành trình tự tin chinh phục người tiêu dùng tại thị trường lớn nhất thế giới”
Theo Bộ trưởng, để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch ngày hôm nay, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được tất cả yêu cầu nghiêm ngặt của phía đối tác.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng khẳng định: “lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, không phải đích đến cuối cùng, mà chỉ là những bước bắt đầu cho hành trình phát triển ngành hàng sầu riêng chuyên nghiệp, minh bạch, trách nhiệm, với tất cả các khâu, các quy trình đều được chuẩn hóa”.
Bên cạnh niềm vui chung cho ngành sầu, trăn trở của những doanh nghiệp đang tham gia vào hoạt động sản xuất, thương mại nông sản và cũng là bài toán của ngành nông nghiệp mà bao năm nay “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vẫn còn đó. Trái tươi vẫn luôn hút khách nhất nhưng khi các khâu giống – canh tác – thu hoạch và sau thu hoạch (bảo quản, chế biến sâu) của chúng ta vẫn chưa tốt thì kinh doanh trái cây tươi sẽ luôn gặp rủi ro về giá cả và mùa vụ. Chính vì lẽ đó, Quyết định số 417/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 – 2030 cho thấy chiến lược dùng ngành chế biến (cả sơ chế và chế biến sâu) trở thành giải pháp giúp khắc phục những điểm yếu của nông sản Việt.
Từ đầu năm 2022, dựa trên thế mạnh và nhu cầu của từng đơn vị, Cty Cổ phần Vinamit và Cty TNHH Xuất Nhập Khẩu Vạn Xuân Phát – một trong 25 đơn vị được cấp mã cơ sở đóng gói sầu riêng tươi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vừa được công bố trong tháng 9/2022 – đã liên kết hợp tác tạo theo chuỗi giá trị: Cty Vạn Xuân Phát xuất khẩu trái tươi – Cty Vinamit đưa vào chế biến sâu tạo giá trị gia tăng những trái không đủ chuẩn xuất khẩu. Hợp tác này đã thúc đẩy Nhà máy Vinamit – chi nhánh Đắc Lắc đặt tại cụm khu công nghiệp Ea Đar, huyện Ea Kar tỉnh Đắc Lắc hoạt động trở lại.
Đây là nhà máy được hình thành từ năm 2012 với quy mô 10.000 tấn nguyên liệu/năm, tổng giá trị đầu tư hơn 100 tỉ đồng tại thời điểm đó. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có thực tế vùng nguyên liệu mít tại khu vực Tây Nguyên vừa bị thu hẹp vừa không đáp ứng tiêu chuẩn của nhà máy, nên nhà máy đã tạm dừng một thời gian để tổ chức, kết nối lại các nguồn nguyên liệu khác phù hợp hơn.
Hệ thống kho đông và kho lạnh lớn (3.500m2) là lợi điểm của nhà máy này, có thể dự trữ trái cây tươi, chế biến đông lạnh để phục vụ cho các nhu cầu nguyên liệu của các nhà máy khác. Vị trí nhà máy cũng nằm trên cung đường thuận lợi cho việc di chuyển đến các cảng nước sâu cũng như đưa hàng ra phục vụ thị trường miền Trung, miền Bắc.
Trong khuôn khổ Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư diễn ra vào ngày 17/9/2022, Cty CP Vinamit và Cty TNHH XNK Vạn Xuân Phát cũng ký kết các hợp đồng nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết vào đầu năm nay với mục tiêu từ nay đến 2023: 15.000 tấn trái tươi xuất khẩu – đưa từ 20% – 30% sản lượng trái thu được sang chế biến sâu.