Sáng 17/9/2021, Vòng Tay Việt – Sài Gòn đã đến các Quận 12, Bình Tân và Bình Chánh, trao tặng 2105 chiếc máy SP02 cho các TTYT, Trạm y tế, Trạm tế lưu động ở địa phương. 
Đây là món quà ý nghĩa được “chuyển đổi” từ số tiền 320 triệu đồng tài trợ từ Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh và Nghệ nhân Phùng Văn Thanh của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam (Chi hội Di sản văn hóa).
“SP02 hiểu nôm na là máy đo nồng độ oxy trong máu người bệnh. Một món quà quá ý nghĩa và thiết thực trong điều kiện hiện nay. Các trạm y tế, y tế lưu động sẽ chuyển máy đến các F0 đang cần để họ chủ động theo dõi tình trạng bệnh của mình trước khi gọi bác sĩ. Rất cám ơn chương trình và Nhà tài trợ với ý tưởng quà tặng này “, BS Phan Minh Đức – PGĐ TTYT Bình Chánh chia sẻ!
Bà Vũ Kim Anh, Chủ nhiệm chương trình giải thích: “Việc chọn máy SP02 để làm quà trong đợt này xuất phát từ thực tế mà Vòng Tay Việt – Sài Gòn hiểu được, biết được trong quá trình tiếp cận, tặng các suất ăn dinh dưỡng cho đội ngũ y tế cơ sở. Rằng có rất nhiều FO khó khăn không có điều kiện trang bị loại máy này. Người có điều kiện hơn thì không thể mua vì đi lại khó khăn, nguồn hàng có khi rất hiếm. Trong khi đó, chiếc máy tuy rất nhỏ, nhưng có thể nói là quyết định sự sống còn của nhiều người mắc bệnh. Sau khi trao đổi, chúng tôi thống nhất với Nhà tài trợ là chọn mua loại máy này, rồi thông qua các Trạm y tế địa phương để để hỗ trợ các trường hợp F0”.
Khoảng 9g30 sáng 17/9, chúng tôi đến Trạm y tế lưu động số 14 (Tân Túc, Bình Chánh). Bên cạnh việc tặng quà, chúng tôi hy vọng được nghe thêm những chuyện thực tế về chăm sóc F0 tại nhà ở một xã ngoại ô. Tuy nhiên, mọi thứ diễn ra quá nhanh khi có 1 ca FO trên địa bàn đang cần cấp cứu. BS Nguyễn Đình Dương, Trưởng trạm chỉ kịp chào 1 câu rồi đi nhanh đến chiếc xe gắn máy của anh dân quân địa phương đang nổ máy chờ  sẵn. “Hành trang” anh mang theo là 2 chiếc “túi chuyên ngành”, 1 túi thuốc an sinh (chúng tôi đoán vậy) và 1 bình oxy!
Nhân viên Trạm y tế lưu động hướng dẫn cách sử dụng máy SPO2
Trạm 14 đặt tại Văn phòng Khu phố 3, với 7 nhân sự, trong đó thường trực có 4 người, gồm: Trưởng trạm là Bs Nguyễn Đình Dương đến từ BV 103, hai nhân viên trẻ đến từ Học viện quân y và một dân quân. Trạm 14 thông qua Trạm y tế địa phương, Tổng đài 1022… tiếp nhận thông tin F0 trên địa bàn và sẵn sàng các phương án tư vấn, phát thuốc, phát các túi an sinh… và cấp cứu. Vì có người chuyển đi, người khỏi bệnh, người mắc mới, nên số F0 trên địa bàn luôn biến động, có lúc 30, có khi 70
“Rất nhiều F0 không có máy đo nồng độ oxy trong máu nên khá bị động, không rõ tình trạng bệnh của mình đang ra sao. Những chiếc máy nhỏ nhỏ như thế này chỉ cần kẹp vào tay là có thể “hiểu được mình” để có thể thông báo đến bác sĩ, dù nói qua điện thoại”. Một nhân viên trực trạm sau khi giải thích đã mở hộp một chiếc máy SP02, thao tác như một cách hướng dẫn cho chúng tôi. “98, một chỉ số lý tưởng”, anh nói sau khi đo thử cho 1 thành viên trong đoàn.
Với tinh thần đó, những chiếc máy mà Trạm lưu động 14 nhận được hôm nay sẽ được chuyển đến các F0 chưa có máy, những F0 đang cần máy để BS có thể chủ động từ xa!
Tại TTYT Bình Tân, BS Dương Thái Quang Minh, PGĐ cứ lặp đi lặp lại mấy từ “hay quá, thiết thực quá” và gửi lời cảm ơn chân thành đến Vòng Tay Việt và Nhà tài trợ với những chiếc máy tuy rất nhỏ nhưng rất ý nghĩa này. “Những món quà như thế này sẽ tạo năng lượng tích cực cho cả y bác sĩ cơ sở lẫn người bệnh đang cần chăm sóc”, BS Minh nói.
Còn tại Khu cách ly 60 giường gần đó, BS Dương Duy Khoa, Trưởng khu, sau khi nhận máy cho biết “phát ngay cho người bệnh”!
Dưới đây là một số hình ảnh Vòng Tay Việt tặng máy SP02 từ nguồn tài trợ của Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh và Nghệ nhân Phùng Văn Thanh (Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam)
Tặng máy cho TTYT Bình Chánh
 
Tặng máy cho TTYT Bình Chánh
 
Tặng máy cho TTYT Bình Tân
 
Tặng máy cho Khu cách ly tập trung trên địa bàn Quận 12
 
Tặng máy cho TTYT Quận 12
 
Tặng máy cho Khu cách ly 60 giường trên địa bàn Quận Bình Tân
 
Tặng máy cho Trạm y tế lưu động số 14, Tân Túc – Bình Chánh
BSA Media