Xoài, sầu riêng và các loại trái cây đắt tiền khác hiện được xuất bằng đường máy bay vào Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: Producer Report

Các nhà xuất khẩu xoài và sầu riêng Thái Lan đang chuộng hình thức thuê nguyên chuyến bay vận tải để nhanh chóng chuyển hàng sang Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng tác động của cuộc chiến Ukraine và vụ rớt máy bay của hãng China Eastern Airlines trong tuần rồi đang khiến lượng trái cây xuất khẩu Thái Lan bị tồn đọng do thiếu máy bay vận chuyển hàng hóa.

Các trang trại xoài ở huyện Nongwuasor thuộc tỉnh Udon Thani chỉ có thể xuất khẩu 2.000 tấn trong lượng 10.000 tấn xoài thu hoạch trong vòng hai tháng sắp tới do nhiều nước hạn chế các chuyến bay chở hàng khi chiến tranh Nga – Ukraine đang diễn ra. Trong khi đó, sầu riêng xuất sang Trung Quốc cũng bị tồn đọng ở Thái Lan sau khi China Eastern Airlines hủy chuyến bay theo hợp đồng với các nhà xuất khẩu Thái.

Mùa vụ xoài năm nay là vụ đạt sản lượng cao nhất trong 10 năm qua và có thể đạt đến ngưỡng 15.000 tấn vào tháng 5. Ông Prasert Faichaona, Giám đốc Phòng Thương mại tỉnh Udon Thani, nói với nhật báo The Nation rằng ba giống Barracuda, Fah Lan và Phet Ban Lad được các nước ưa chuộng.

“Đáng tiếc là chỉ có thể xuất khẩu 2.000 tấn. Số còn lại sẽ phải phân phối đến các thị trường trong nước. Phòng Thương mại đang làm việc với các nơi để tìm các kênh phân phối như chợ cuối tuần, trung tâm mua sắm và các cửa hàng thực phẩm sạch Blue Flag”, ông Prasert nói.

Ông cũng nói rằng các nhà bán lẻ trái cây ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu là bốn khách mua hàng chính.

Trung Quốc thường đặt hàng nhiều ngàn tấn mỗi năm. Nhưng ông Prasert nói rằng năm nay đơn hàng sụt giảm mạnh do có ít các chuyến bay vận tải và các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo đối với hàng nhập khẩu của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chận Covid xâm nhập.

Trong khi đó, ít nhất một nhà xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan không thể xuất hàng sang Trung Quốc do hãng bay hủy chuyến. Nguồn tin nói với The Nation rằng ông không rõ về 5 nhà xuất khẩu sầu riêng chính ngạch khác đã ký hợp đồng thuê chuyến với China Eastern Airlines.

Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Thai Airways International (THAI) nói rằng số chuyến bay chở trái cây xuất khẩu đến hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ tăng vọt trong tháng 4 này. Hãng bay nói trong tháng 3 vừa rồi họ đã thực hiện 39 chuyến bay chỉ chở trái cây đến hai thị trường trên, bao gồm 27 chuyến tới Quảng Châu, 4 chuyến tới Côn Minh và 8 chuyến đến New Delhi quá cảnh ở Côn Minh.

Trong tháng 4 này, số chuyến bay đến hai thị trường trên sẽ tăng vọt lên 87 chuyến, tức hơn hai lần so với tháng trước.

Ricky Hồ / BSA 

Nhu cầu smartphone và PC giảm sau hai năm tăng mạnh