Bụp giấm hay còn gọi atiso đỏ, bụt giấm, cây rau chua, bụp chua, lá giấm, ghiền cá, ghiền chua, hoa vô thường, lạc thần hoa. Bụp giấm là cây 1 năm, có chiều cao khoảng 1,5 – 2m, phân nhánh chủ yếu gần gốc.
Thân cây có màu tím nhạt đến tím đậm. Lá bụp giấm có hình trứng, mép lá có răng cưa. Gân lá màu tím đỏ, phiến lá màu xanh.
Hoa có tràng màu vàng, hồng hoặc màu tía, mọc ở nách, cuống rất ngắn. Quả nang, hình trứng, có lông thô, mang đài màu đỏ sáng tồn tại, bao quanh quả. Ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.
Lá Bụp giấm có vị chua, dùng làm thực phẩm (nấu canh chua). Đài hoa cũng có vị chua làm gia vị thay giấm, nước giải khát, siro, làm mứt. Đài hoa mang vị chua đặc trưng và màu đỏ rất đẹp (do có hàm lượng Vitamin C và Anthocyanin cao).
Bụp giấm (lá, đài hoa, quả) chứa nhiều acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi gan mật, bổ máu, hạ huyết áp và kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, điều trị bệnh Scorbut và kháng viêm, kháng khuẩn.
Ngoài ra, đài hoa Bụp giấm còn có tác dụng chống co thắt cơ trơn, giãn cơ trơn tử cung, trị ho, viêm họng… Cây trồng lấy sợi, làm rau ăn, làm thuốc, màu thực phẩm.
BSA (tổng hợp)
Chia sẻ
Bài trướcBạc hà lá tròn
Bài kế tiếpHoa Cát cánh