Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại phiên toàn thể diễn đàn Mekong Connect 2023, sáng 16/11

Chúc mừng TP.HCM được Quốc hội trao cho cơ chế đặc thù, đó là vận hội mới của TP.HCM, nhưng điều ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng NN&PTNT kỳ vọng hơn đó là: lãnh đạo 13 tỉnh, thành ĐBSCL hãy coi vận hội cho TP.HCM cũng chính là vận hội cho ĐBSCL.

“Nếu nghĩ vậy thì chúng ta sẽ tự động tìm đến nhau không phải là diễn đàn định kỳ” – ông Lê Minh Hoan nói tại phiên toàn thể diễn đàn Mekong Connect, sáng 16/11.

Theo ông Lê Minh Hoan, trong lý thuyết phát triển có hiệu ứng gọi là hiệu ứng cánh bướm. Một cánh bướm mỏng manh ở Mexico có thể tạo ra một cơn bão ở Canada. “Cũng như vậy, sự phát triển của TP.HCM sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa ra cả vùng, lan tỏa tới Cà Mau và tới cả phía Bắc. Đó là kỳ vọng của trung ương, kỳ vọng của Quốc hội khi ban hành cơ chế đặc thù cho TP.HCM, chứ không phải của riêng TP.HCM. Chính vì vậy tôi hy vọng 13 tỉnh, thành ĐBSCL như đón vận hội của mình” – ông Hoan nói.

Phiên toàn thể Mekong Connect 2023 có sự tham dự của hơn 500 đại biểu, là lãnh đạo trung ương và địa phương, các chuyên gia, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế hàng đầu.

Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, kinh tế không có ranh giới hành chánh. Đường ranh hành chánh là do con người chúng ta vẽ ra. Thực tế, những thành tựu kinh tế mà TP.HCM đạt được thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của ĐBSCL. Ngược lại, hiệu ứng lan tỏa từ sự phát triển của TP.HCM ra cả vùng là không thể phủ nhận.

Theo ông Lê Minh Hoan từ 300 năm trước tiền nhân đã chọn đất này, chọn TP.HCM có nhiều lý do, sự đóng góp cho cả nước là câu trả lời thuyết phục nhất. Nhưng sự đóng góp đó của TP.HCM có một phần của ĐBSCL trong đó. Ở đây chúng ta không rạch ròi của anh bao nhiêu, nhưng chúng ta phải định hình được xu thế và mô hình liên kết. Thực ra cuối cùng vẫn là mạng lưới hạ tầng và liên kết không gian kinh tế.

Ông Lê Minh Hoan kể lại một câu chuyện cũ: “Cũng tại hội trường này, trong một diễn đàn liên kết về du lịch giữa TP.HCM và ĐBSCL có một giám đốc công ty du lịch nói với tôi rằng: “Các ông cứ bàn liên kết mãi mà không thấy doanh nghiệp chúng tôi đâu cả. Như vậy, các ông không liên kết được đâu”. Ông ấy nói cũng có lý, vì liên kết là liên kết không gian kinh tế, phải thông qua kinh tế, thông qua các doanh nghiệp thì tất cả chúng ta, tất cả lãnh đạo địa phương sẽ tự động liên kết lại. Một doanh nghiệp sản xuất ở tỉnh A, chế biến ở tỉnh B, xúc tiến thương mại, xuất khẩu ở TP.HCM là bình thường. Bởi, giống như “bàn tay vô hình của Adam Smith” vậy, chúng ta không có điều khiển được, tự động nó sẽ vậy. Việc của chúng ta là tìm ra dòng chảy đó và kích hoạt nó hay tìm ra những nút thắt mà nó đang bị ách lại”.

Mekong Connect năm nay chào đón sự tham dự của 1.500 đại biểu là các khách VIP và doanh nhân; 30 đoàn lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước; 30 lãnh đạo các Bộ, ngành, các tỉnh, thành và đối tác; 100 doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia khu triển lãm, 100 cơ quan báo đài quốc tế và Việt Nam.

Với thế mạnh có hàng loạt các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu, chưa kể các cơ quan ngoại giao, tham tán thương mại, các tổ chức quốc tế, theo Bộ trưởng NN&PTNT TP.HCM phải là nơi dẫn dắt câu chuyện tăng trưởng và mới nhất đó là tăng trưởng xanh. 12-13/12 Bộ NN&PTNT cùng với UBND tỉnh Hậu Giang sẽ tổ chức Festival Lúa gạo quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, và tổ chức theo định hướng tăng trưởng xanh, chất lượng cao, chuẩn hội nhập. Dẫn lại lời Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nói, “Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là xu hướng không thể đảo ngược”, ông Lê Minh Hoan cho rằng: “Vấn đề là chúng ta chủ động đón nhận hay thụ động đón nhận nó mà thôi. Nếu chúng ta tự nghĩ rằng nó quá khó thì chúng ta mãi mãi không bao giờ làm được. Chúng ta phải thay đổi tâm thức. Tôi vừa đi châu Âu 80% nhãn hàng đều gắn với nhãn xanh. Tức là gì tâm thức tiêu dùng xanh, tăng trưởng xanh đã ăn sâu vào suy nghĩ của người ta. TP.HCM sẽ là nơi dẫn dắt câu chuyện này”.

Cũng với vai trò đầu tàu, dẫn dắt của TP.HCM, ông Lê Minh Hoan nhắn nhủ với các bạn khởi nghiệp hãy coi như một phép thử, một phép thử thị trường. “Vượt qua được TP.HCM thì các bạn sẽ có thể vươn ngay ra được thị trường thế giới. Tất nhiên, không nhất thiết lúc nào chúng ta cũng nghĩ rằng phải vượt ra thế giới, chúng ta bán ở địa phương cũng được. Nhưng đó là chỉ dấu của sự nâng tầm, chỉ dấu của việc đưa ý tưởng đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa của chúng ta ra cuộc chơi sàng lọc của thị trường” – ông Hoan nói.

Sáng 16/11, Mekong Connect chính thức bước vào phiên toàn thể tại Hội trường Thành phố, số 111 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP.HCM. Liên kết giữa vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL sẽ là chủ đề chính của phiên toàn thể Mekong Connect 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu mở đầu phiên toàn thể Mekong Connect 2023.

Trước đó, trong phát biểu mở đầu phiên toàn thể, phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng cho rằng, năm 2023, sau những biến động lớn trên phạm vi toàn thế giới đã đặt ra nhu cầu tự lực, tự cường, gia tăng khả năng chống chịu của từng quốc gia. Nhu cầu này đòi hỏi các vùng, các địa phương trong cả nước phải liên kết chặt chẽ với nhau để phát huy sức mạnh tổng thể.

Trong xu thế đó, năm 2023, TP.HCM đã cùng 38 tỉnh, thành trên cả nước ký thỏa thuận và xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hợp tác phát triển kinh tế xã hội giai đoạn đến năm 2025. “Đến hôm nay Thành phố cùng 13 tỉnh, thành ĐBSCL tiếp tục đối thoại về kết nối chuỗi cung ứng hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững. Điều đó cho thấy Thành phố xác định mối tương quan liên kết vùng chặt chẽ giữa TP.HCM và các tỉnh, thành trong nhiệm vụ phát triển kinh tế hướng đến nền kinh tế xanh và bền vững” – ông Võ Văn Hoan nói.

GS Võ Tòng Xuân và nguyên Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân thăm các gian hàng triển lãm bên lề phiên toàn thể.

Mekong Connect 2023 có chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, được tổ chức tại TP.HCM với sự chủ trì của UBND TP.HCM, Bộ NN&PTTN và Bộ KHCN, được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công Thương TP.HCM, Hội DN HVNCLC, VCCI Cần Thơ.