Cây húng vịt còn gọi là cây húng rừng, cây chanh chó, cây thái gấu…  Cây Húng vịt có thể sinh trưởng trên nhiều nền đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất feralit, đất phù sa, đất pha cát…

Cây Húng vịt thuộc loại cây gỗ nhỏ, chiều cao trung bình 2-5m, cành phân nhánh thấp. Cành non có màu xanh nhạt, phía sau nhẵn, vỏ thân màu xám đen.
Lá kép mọc cách, gần như so le, lá dài khoảng 10 – 30cm.
Chóp lá nhọn, gốc lá bị lệch, mép lá gần như nguyên.

Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 8, chia làm nhiều đợt hoa và đậu quả vào các tháng sau đó.
Quả húng vịt có hình bầu dục, đường kính khoảng 0,8-1cm, khi chín có màu tím sẫm, trong quả chứa 1 hạt.
Quả còn non có màu xanh đậm, trên vỏ có tinh dầu.  Lá Húng vịt có dầu thơm, người dân thường dùng làm hương liệu cho vào các loại tiết canh.

Dùng nướng các loại thịt (gà, vịt, lợn, trâu, bò…) và pha nước chấm đối với các món thịt.
Đặc biệt với thịt vịt dùng lá Húng vịt thì không có một loại gia vị nào ngon bằng.

Lá già và rễ thì được chọn dùng trong đông y. chữa cảm sốt, nóng, người mệt mỏi, lá chữa rắn cắn.
Ngoài ra lá cây cũng được dùng để chưng cất tinh dầu.
BSA (tổng hợp)

 

Chia sẻ
Bài trướcRau Chua lè
Bài kế tiếpCây Sọ chó