Với chủ đề: “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/11/2023, tại Hội trường Thành uỷ, 111 Bà Huyện Thanh Quan, phường Võ Thị Sáu, quận 3 và Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
Năm 2023, dưới sự chủ trì của UBND TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP.HCM và tất cả 13 tỉnh, thành ĐBSCL, hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TP.HCM, trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM nói: “Trong bối cảnh các thị trường quốc tế mà Việt Nam có lợi thế xuất khẩu đều đang sụt giảm sức mua, liên kết để khai thác thị trường trong nước là một trong những việc mà Sở Công thương đang kiên trì thực hiện. Trong quá trình liên kết, chúng tôi coi các tỉnh ĐBSCL vừa là vùng cung cấp nguyên liệu, vừa là thị trường quan trọng của TP.HCM”.
“Diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ là nơi để các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thành công và cách để vượt qua các rào cản thương mại, nhất là các tiêu chuẩn “xanh”, “bền vững” của các thị trường nhập khẩu khó tính”, ông Hoàng Vũ nói thêm.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM phát biểu tại họp báo.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, nhận định: “Đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại TP.HCM (lần đầu là năm 2021), cho thấy sự quan trọng của Thành phố trong mối liên kết, hợp tác với khu vực ĐBSCL, về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình kinh tế thế giới tác động mạnh mẽ đến Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hành động để thích nghi theo xu hướng này. TP.HCM chúng ta thời gian qua đã tổ chức nhiều diễn đàn, sự kiện bàn về kinh tế xanh, phát triển bền vững, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp”.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, phát biểu tại họp báo.
“Để có những nội dung về xanh, phát triển bền vững… trong diễn đàn Mekong Connect 2023, Hội DN HVNCLC đã tổ chức các chương trình tiền Mekong Connect, đó là những chương trình hội thảo, các tour tham quan nhà máy, mô hình sản xuất xanh, bền vững. Đây là những tư liệu để chúng ta có thêm những góc nhìn từ các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực để truyền thông trong diễn đàn”, bà Vũ Kim Hạnh cho biết thêm.

>> Xem chương trình chi tiết: Tại đây

Trước đó, ngày 30/10, hướng tới Mekong Connect 2023, trong cuộc hội thảo về: “Kết nối doanh nghiệp ĐBSCL & TP.HCM: Thúc đẩy xuất khẩu & kích hoạt bán hàng với công cụ mới trong tình hình mới” do VCCI Chi nhánh Cần Thơ và Hội DN HVNCLC tổ chức, ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Chi nhánh Cần Thơ cho rằng: “Nếu doanh nghiệp có sự đầu tư, cũng như số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều trong quá trình thực hiện chuỗi sản xuất xanh, kinh doanh xanh thì sẽ có những kết quả khả quan. Chẳng hạn như, từ chủ trương giảm thải carbon của Chính phủ đưa ra, chúng tôi ghi nhận trong ngành lúa gạo và lĩnh vực trồng trọt, thấy rằng, chúng ta đang áp dụng nhanh và tốt. Nếu chương trình này được nhân rộng ra trong các lĩnh vực khác, tôi nghĩ là sẽ là hướng đi đúng đắn, có triển vọng, giúp cho nền kinh tế có những cái giá trị cao hơn”.
Buổi họp báo Mekong Connect 2023 thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên, báo chí và doanh nghiệp.

Mekong Connect 2023 được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, Hội HVNCLC, VCCI Cần Thơ, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), CLB Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA).

Thông tin liên hệ: Cơ quan điều phối

 • Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh & Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA
 • Địa chỉ: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM
 • Mr.Trần Quỳnh – Phòng Truyền Thông, Truyền hình
 • Email: tranquynh@bsa.org.vn
 • ĐT: 0985434077
 • Website: https://bsamedia.vn
CHƯƠNG TRÌNH MEKONG CONNECT 2023

Ngày 15/11

Triển lãm: Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam (Diễn ra xuyên suốt tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu)

Toạ đàm: Thúc đẩy bán hàng online qua các nền tảng trực tuyến (Sáng 15/11)

Bốn phiên thảo luận đồng thời

Phiên thảo luận chuyên đề 1: “Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh”
 • Thời gian: 14 – 17h ngày 15/11/2023
 • Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
 • Nội dung: Tương lai của kinh tế nông nghiệp: những câu chuyện về thế hệ doanh nông mới và giá trị gia tăng từ tài nguyên bản địa. Vai trò của các doanh nghiệp dẫn đầu trong hệ sinh thái kinh tế xanh.
Phiên thảo luận chuyên đề 2: “Những thị trường mới nổi: Tái chế và Tín chỉ carbon”
 • Thời gian: 14-17h ngày 15/11/2023.
 • Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
 • Nội dung: Những chuyển động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong xu hướng tái chế hướng tới phát triển bền vững. Giải pháp thúc đẩy sự hình thành thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam.
Phiên thảo luận chuyên đề 3: “Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024”
 • Thời gian: 14-17h ngày 15/11/2023
 • Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
 • Nội dung: Thị trường quốc tế đang tìm kiếm điều gì từ các sản phẩm của Việt Nam. Cơ hội thị trường cho sản phẩm thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc từ thực vật, góc nhìn từ thị trường Việt Nam và quốc tế. Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam đối với thị trường thực phẩm Halal. Kênh thương mại điện tử đang ở đâu trong bản đồ phân phối của doanh nghiệp Việt. Vận dụng những ứng dụng công nghệ mới như thế nào để tạo lợi thế cho doanh nghiệp trong dòng chảy thương mại trực tuyến.
Phiên thảo luận chuyên đề 4: “Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp”
 • Thời gian: 14-17h ngày 15/11/2023.
 • Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
 • Nội dung: Xu hướng tiêu dùng xanh hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới. Những giải pháp tiếp thị truyền thông hiện đại gắn với xu hướng ESG của cộng đồng doanh nghiệp. Những sáng kiến của hệ thống bán lẻ và các công ty cung cấp ứng dụng giao hàng trong việc thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi xanh.

Ngày 16/11: Phiên toàn thể

 • Nghi thức khai mạc.
 • Clip review các hoạt đồng “tiền” Mekong Conect 2023 và các phiên thảo luận chiều 15/11
 • Phát biểu của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phát biểu của lãnh đạo Bộ, ngành
 • Tham luận của lãnh đạo các địa phương ABCD Mekong, ĐBSCL
 • Tham luận – Cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM tác động thế nào đến việc tăng cường liên kết cho doanh nghiệp TP.HCM  và ĐBSCL trong chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ.
 • Tham luận – Những thách thức trong việc triển khai Quy hoạch tích hợp ĐBSCL và kiến nghị giải pháp hỗ trợ.
 • Thảo luận: Tận dụng đòn bẩy chính sách để tăng cường liên kết kinh tế và thương mại giữa khu vực kinh tế TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Trao giấy chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập cho các doanh nghiệp.
 • Phát định hướng hành động của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bế mạc.