Gần 400 bánh chưng Đất Tổ, hàng trăm kg thịt trâu gác bếp, thịt heo rừng lai, lạp sườn, chả các loại cùng nhiều loại rau, củ, quả, các loại nông đặc sản vùng miền được người dân TP.HCM tiêu thụ sau 4 ngày mở cửa Phiên chợ “Tết Xanh – quà Việt Xuân Quý Mão 2023” ở TP.HCM
Ngày 16/1, theo chia sẻ của các tiểu thương bán hàng tại Phiên chợ “Tết Xanh – quà Việt Xuân Quý Mão 2023”, lượng khách đến phiên chợ năm nay đông hơn so với mọi năm. Các mặt hàng bán được nhiều tập trung vào nông đặc sản, trái cây, mứt, miến… đây là những loại hàng hoá phục vụ đúng với nhu cầu của người dân vào dịp tết Nguyên đán.
Đại diện gian hàng Bánh chưng Đất Tổ cho biết, sau 4 ngày bán tại phiên chợ, lượng bánh bán ra đạt gần 400 chiếc. Loại bánh được ép chân không, có sức hút mạnh nhất dù giá bán lên đến 180 nghìn đồng/chiếc. Đây là loại bánh có thể bảo quản được lâu hơn, chủ yếu người tiêu dùng mua về để chưng, cúng trước khi sử dụng.

Cũng là bánh chưng nhưng loại bánh chưng gù của gian hàng Po Mỷ (Hà Giang) cũng có doanh số bán tốt nhờ được làm bằng nếp nương, nhân làm từ thịt heo đen bản địa. Bánh có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng của lá dong rừng. Po Mỷ cũng là một trong những gian hàng có doanh số bán tốt nhất phiên chợ với doanh số trên 20 triệu đồng/ngày. Tại gian hàng này, nhiều mặt hàng như nấm hương, miến dong rừng, nếp nương đều bán tốt. Chị Vừ Thị Mỹ cho biết mang vào phiên chợ hơn 500kg sản phẩm các loại. Sau 4 ngày, lượng hàng bán ra được hơn 50%, chủ yếu là bánh chưng gù, thịt trâu gác bếp và nấm hương.
Tại gian hàng thịt heo rừng lai và các sản phẩm như chả, lạp sườn, xúc xích tươi của gian hàng Nam An Farm bán chậm hơn so với tại Lễ hội “Tết Xanh – quà Việt Xuân Quý Mão 2023”, diễn ra cách đây 2 tuần. Tuy nhiên, lượng hàng bán ra cũng tương đối tốt với doanh số 7 – 8 triệu đồng/ngày. Trong khi đó, các sản phẩm gia truyền của gian hàng Ông Ù Food như bò lá lốt, xúc xích, Nem cũng có lượng tiêu thụ tốt. Có được điều này là nhờ vào việc gian hàng có chương trình Sampling (dùng thử) sản phẩm.

Một gian hàng khác cũng tiêu thụ được lượng hàng hoá tốt, đó là gian hàng đặc sản của Đồng Tháp với các mặt hàng là nông sản đặc trưng của tình như Dưa hấu, xoài Cát Chu, xoài Cao Lãnh, cam, kiệu muối… Trong 4 ngày qua, dưa hấu có sức hút, phải châm hàng. Roe6ng loại xoài Cal Lãnh được được nhiều người chọn mua. Doanh số của gian hàng này trung bình đạt gần 10 triệu đồng/ngày.
Các gian hàng bán tốt trong những ngày qua còn có thể kể đến như đường ăn kiêng và Mật hoa dừa nước Ông Sáu ở TP.HCM, nước tương, gia vị từ mật hoa dừa đến từ Trà Vinh, gian hàng Bé Bự với nhiều mặt hàng như bánh tét Trà Cuông, Nếm hương rừng Sa Pa, khô gà các loại, lạp xưởng, xúc xích, các mặt hàng chay…
Riêng các gian hàng rau, củ, quả như của Kiến Huy, Trà Vinh Farm, hay gian hàng của CLB hưu trí quận 11 đều có lượng hàng bán tốt tại phiên chợ năm nay. Đây cũng là những gian hàng luôn hút khách tại Phiên chợ Xanh – Tử tế, diễn ra vào Thứ 7, Chủ nhật hàng tuần tại số 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM
Điều ghi nhận là các mặt hàng mứt, trà các loại có sức mua chậm hơn so với các Phiên chợ “Tết Xanh – quà Việt” các năm trước.
Phiên chợ “Tết Xanh – quà Việt Xuân Quý Mão 2023”, do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp – BSA, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu – LBC tổ chức, quy tụ hơn 60 doanh nghiệp đến từ hàng chục tỉnh thành hàng trăm sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao, sản phẩm VietGap, chuẩn hữu cơ, chỉ dẫn địa lý, sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, khu vực, toàn quốc, sản phẩm có tiêu chuẩn HACCP, các cấp độ ISO, sản phẩm Hàng Việt Nam chất lượng cao, HVNCLC – Chuẩn hội nhập…
Phiên chợ mở cửa đến hết ngày 18/1/2023 tại số 12 Phùng Khắc Khoan, phường Đakao, quận 1, TP.HCM

Một số hình ảnh tại Phiên chợ ngày 17/1/2023