“Cầm trên tay dĩa sứ của Công ty gốm sứ Minh Long I, em Trần Văn Linh Thương, đoàn trại sinh TP.HCM khoe thành phẩm mình vẽ lên đó, là “Trại hè đặc biệt 2023”. Đặc biệt với Thương và với các em trại sinh khác của các đoàn”.
Sáng ngày 3/8, gần 100 em trại sinh trong trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon đã đến tham quan tại Công ty gốm sứ Minh Long I. Tại đây, các em được đến xưởng vẽ mỹ thuật để tự mình có thể vẽ những ước mơ, khát vọng trong tương lai của mình lên những chiếc dĩa sứ, ly sứ.
Nhiều em sau khi tham quan, nhìn các anh chị của công ty Minh Long vẽ lên những sản phẩm bằng màu ngay trên sản phẩm đã rất ngạc nhiên về độ tinh tế, tỉ mỉ của sản phẩm gốm sứ.
Có thể nói, mỗi ước mơ, khát vọng của các em đều khác nhau. Em thì vẽ ngôi nhà, vẽ gia đình. Em lại chọn những bông hoa rực rỡ nhiều màu, hay có em lại chọn nét đặc sắc về phong cảnh tự nhiên, cỏ cây của quê hương mình. Thậm chí là những chiếc thuyền gương buồm ra đại dương.
Em Võ Thị Cẩm Tú, trại sinh đoàn Bến Tre chọn những hình dáng trên ly là cảnh cây dừa, đặc trưng của Bến Tre, hay những con cua ở vùng giáp biển…
Phải nói, trong gần 100 trại sinh của Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon năm nay, rất nhiều bạn có năng khiếu vẽ, phối màu, khiến cho bức vẽ của mình nhìn thật sinh động, lạ lẫm.
Em Huỳnh Thị Thảo Vy, trại sinh Bến Tre cho biết, em rất thích vẽ và em mong ước rằng sau này mình sẽ học chuyên sâu về ngành vẽ mỹ thuật này để có nghề nuôi sống bản thân, phụ giúp cha mẹ.
Những sản phẩm của các trại sinh sau khi vẽ xong sẽ được anh chị của công ty gốm sứ Minh Long I giữ lại, đi nung, hoàn thiện các công đoạn và sau đó gởi về cho ban tổ chức, để chuyển về địa phương cho từng em nhỏ, như một kỷ niệm trong trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon đến thăm quan công ty gốm sứ Minh Long I.
“Em sẽ rất hồi hộp, mong chờ một sản phẩm gốm sứ đầu tiên, và có lẽ là duy nhất do em tự vẽ lên  chuyển về địa phương cho em. Không riêng em, nhiều bạn trong đoàn cũng nói với nhau, không biết khi hoàn thiện sản phẩm nhìn sẽ như thế nào”, rm Hứa Thị Trâm Anh, trại sinh đoàn Bạc Liêu cho biết.

Một số hình ảnh các trại sinh tại gốm sứ Minh Long I:

Nghe đại diện Công ty gốm sứ Minh Long I hướng dẫn cách vẽ sao cho đúng
Các trại sinh nhận ly và dĩa sứ để chuẩn bị vẽ
Mỗi người mỗi ý tưởng vẽ
BTC bố trí cho các em bút lông, và một số loại màu
Ai cũng chăm chú cho tác phẩm của mình
Vẽ bằng bút chì lấy nét trước sau đó các em mới tô màu
Những tác phẩm đang hoàn thành
Đôi bạn vẽ chung trên một sản phẩm làm kỷ niệm
Nhiều tác phẩm hoàn thành được xếp lên nhau
Chăm chú, tỉ mỉ
Nét thoải mái, tự nhiên của trại sinh Bạc Liêu
Nhiều sản phẩm đã hoàn thành
Bạn Thương từ TPHCM hoàn thành khá nhanh tác phẩm trên dĩa của mình

                        

Bài, ảnh: Trần Quỳnh