Giải đáp các thắc mắc phổ biến của DN và người tiêu dùng về chương trình HVNCLC

7751

Cuộc điều tra HVNCLC hàng năm hiện nay do đơn vị nào đứng ra tổ chức?

Trả lời: Căn cứ quyết định số 4395/QĐ-UBND ngày 16 tháng 9 năm 2011 của Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh về việc giao cho Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam  chất lượng cao (Hội DN HVNCLC) triển khai chương trình “Hàng Việt Nam chất lượng cao”; thay thế cho quyết định 147/2005/QĐ_UBND ngày 18 tháng 8 năm 2005 của Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh về việc giao cho Trung Tâm Xúc tiến thương mại & đầu tư và Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức chương trình này.

Như vậy, kể từ ngày 16 tháng 9 năm 2011, Hội DN HVNCLC là đơn vị hợp pháp duy nhất, thay thế vai trò Tổ chức điều tra HVNCLC hàng năm của Báo Sài Gòn Tiếp Thị trước đây. 

Doanh nghiệp cần làm gì để đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC?

Trả lời: Để đạt được Nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), các doanh nghiệp không cần làm bất cứ thủ tục gì với bất kỳ ai. Mục đích của chương trình HVNCLC là khuyến khích doanh nghiệp: Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; Mở rộng hệ thống phân phối; Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu; Làm tốt công tác marketing… nhằm phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Vì chính người tiêu dùng (NTD) sau quá trình chọn mua và sử dụng sẽ bình chọn sản phẩm.

Hàng năm, Hội doanh nghiệp HVNCLC tổ chức điều tra ghi nhận, tổng hợp ý kiến này của người tiêu dùng. Cuộc điều tra được tiến hành tại các trung tâm tiêu dùng thuộc tại 5 vùng miền cả nước (Miền Bắc, Miền Trung, Miền núi Tây nguyên, Miền Đông Nam bộ, Miền Tây Nam bộ) theo hình thức phỏng vấn trực tiếp người tiêu dùng. Chính vì điều đó logo HVNCLC bao giờ cũng có đi kèm dòng chữ “Do người tiêu dùng bình chọn”. Doanh nghiệp đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC phải có sản phẩm đạt tỷ lệ tối thiểu 2% trên số phiếu bình chọn. Cuộc điều tra được thực hiện đúng quy trình, với cỡ mẫu tối thiểu 2/10.000 tổng dân số như đã đăng ký với cục Sở hữu trí tuệ. Chúng tôi không căn cứ vào danh sách doanh nghiệp có sẵn, người tiêu dùng được chọn cũng hoàn toàn ngẫu nhiên.

Các bước trong quy trình điều tra HVNCLC hàng năm được tiến hành như thế nào?

Trả lời: Cuộc điều tra HVNCLC hàng năm được tiến hành qua 5 bước sau: 

Bước 1 điều tra tại hiện trường: phỏng vấn trực tiếp người tiêu dùng.

Bước 2 tổng hợp kết quả: mã hóa nhập liệu, đưa ra danh sách sơ bộ đợt 1.

Bước 3 nộp hồ sơ: ban tổ chức sẽ mời những doanh nghiệp có tên trong danh sách đợt 1 nộp hồ sơ (theo mẫu) để minh bạch thông tin với người tiêu dùng. Đây mới là giai đoạn doanh nghiệp tham gia vào chương trình bằng cách hoàn chỉnh hồ sơ và gởi về cho ban tổ chức.

Bước 4 thu thập ý kiến của các sở ban ngành: danh sách doanh nghiệp sơ bộ kể trên sẽ được gửi đến cơ quan chức năng thẩm tra và cho ý kiến đánh giá như: Sở công thương, Sở Y tế, Sở Tài nguyên môi trường…

Bước 5: sau khi thẩm định đầy đủ các bước nêu trên, ban tổ chức sẽ công bố những doanh nghiệp chính thức đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC (năm đó) trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Doanh nghiệp có đóng phí để được bình chọn đạt Nhãn hiệu HVNCLC không?

Trả lời: Hội DN HVNCLC là một tổ chức phi lợi nhuận, tự hạch toán không dựa vào nguồn kinh phí nhà nước. Tuy nhiên, do thấu hiểu những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay, Hội DN HVNCLC chủ trương không thu bất cứ khoản phí nào của doanh nghiệp. Như vậy, để được bình chọn đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC, doanh nghiệp không phải phải đóng bất cứ loại phí nào. 

Để được người tiêu dùng bình chọn, Doanh nghiệp có cần nộp hồ sơ hay làm thủ tục gì với Ban tổ chức không?

Trả lời: Như đã nói bên trên, khi khảo sát lấy ý kiến người tiêu dùng, chúng tôi hoàn toàn không dựa trên danh sách có sẵn. Danh sách chúng tôi công bố hoàn toàn do người tiêu dùng quyết định. Vì vậy doanh nghiệp không cần làm thủ tục hay nộp hồ sơ trước cho ban tổ chức. Chỉ khi doanh nghiệp có tên trong danh sách công bố đợt 1, Ban tổ chức sẽ chủ động liên hệ mời doanh nghiệp nộp hồ sơ để minh bạch thông tin với người tiêu dùng. Những tiêu chí minh bạch thông tin, xin vui lòng xem ở phần giới thiệu Chương trình HVNCLC. 

Trước và trong khi xúc tiến khảo sát bình chọn HVNCLC Hội DN HVNCLC có thực hiện chương trình giới  thiệu doanh nghiệp ứng viên HVNCLC?

Trả lời: Trước khi chính thức bắt đầu cuộc điều tra người tiêu dùng toàn quốc bình chọn HVNCLC (từ khoảng tháng 6 đến tháng 12), theo yêu cầu của doanh nghiệp (DN), Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (Hội DN HVNCLC) kết hợp với tòa soạn Thế Giới Hội Nhập tổ chức chương trình giới thiệu ứng viên HVNCLC nhằm hai mục đích:

1. Giải thích, giới thiệu và tư vấn cho DN về qui trình tổ chức cuộc điều tra, các tiêu chí đặt ra cho những DN muốn đạt danh hiệu.

2. Hỗ trợ quảng bá (miễn phí) cho những DN nhỏ chưa đủ khả năng tự quảng bá thương hiệu mình, tạo cơ hội để người tiêu dùng biết đến DN và sản phẩm mà mua dùng thử để có thể xem xét về chất lượng sản phẩm.

Chương trình cụ thể được tiến hành như sau:

• Mời DN có nhu cầu liên quan đến hai điểm 1 và 2 nêu trên gửi bài viết tự giới thiệu với bộ phận xúc tiến HVNCLC (tòa soạn TGHN). Thời gian đăng ký từ tháng 05 đến hết tháng 12 hàng năm.

• Trên cơ sở đăng ký và bài viết tự giới thiệu của DN, báo TGHN sẽ sắp xếp giới thiệu các DN trên mặt trang Ứng viên HVNCLC. Ðồng thời khi có điều kiện, Hội DN HVNCLC & tòa soạn TGHN cũng tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các ứng viên với BTC và các DN đã đạt danh hiệu để trao đổi thông tin, kinh nghiệm đạt danh hiệu. 

Tại sao ban tổ chức chương trình không thu thập hồ sơ doanh nghiệp ứng viên HVNCLC ngay từ đầu để làm cơ sở cho người tiêu dùng có căn cứ bình chọn HVNCLC?

Trả lời: Chương trình ứng viên HVNCLC là chương trình nhằm giúp doanh nghiệp có mong muốn tham gia chương trình HVNCLC tự giới thiệu các sản phẩm và bản thân doanh nghiệp đến người tiêu dùng, tiếp thị thông qua các kênh thông tin của Hội. Chương trình này không ảnh hưởng đến quá trình điều tra bình chọn vì phương thức điều tra không bình chọn theo danh sách có sẵn mà tuỳ thuộc vào người tiêu dùng lựa chọn ghi nhận.

Cần nói rõ là DN không nhất thiết phải đăng ký với tham gia chương trình ứng viên vẫn có thể được bình chọn hoặc ngược lại có đăng ký tham gia chương trình ứng viên nhưng không được bình chọn. Doanh nghiệp được bình chọn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cuộc điều tra người tiêu dùng trên cả nước một cách khách quan, khoa học.

Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký chương trình ứng viên nếu doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu và quan tâm chương trình HVNCLC.

Lưu ý: Tình trạng một số cá nhân hay công ty thường gọi điện thoại nói với doanh nghiệp là họ “lo” được cho DN đạt danh hiệu là HOÀN TOÀN LỪA ĐẢO. Chúng tôi rất mong doanh nghiệp báo cho chúng tôi khi bị quấy rầy bởi bọn lừa đảo này. Chúng tôi cũng đề nghị DN khi muốn hỏi thông tin thì liên hệ trực tiếp bộ phận xúc tiến HVNCLC, tuyệt đối không nhờ ai khác “lo” giúp. Thời gian vừa qua, có một số cá nhân và đơn vị lừa đảo DN đã bị cơ quan pháp luật xử lý. 

Tại sao trong suốt quá trình thực hiện cuộc điều tra bình chọn HVNCLC, Hội Doanh nghiệp HVNCLC không cập nhật về cuộc điều tra như: cuộc điều tra đang diễn ra ở đâu? Kết quả của mỗi địa phương ra sao… để doanh nghiệp nắm?

Trả lời: Chương trình điều tra bình chọn HVNCLC hàng năm dựa trên nguyên tắc căn bản là lấy ý kiến khách quan của chính người sử dụng sản phẩm – dịch vụ. Ban tổ chức không cập nhật quá trình điều tra đang diễn ra ở đâu, kết quả ra sao… là nhằm tránh tình trạng có doanh nghiệp tổ chức khuyến mãi tại điểm diễn ra điều tra nhằm tác động việc bỏ phiếu. 

Có người tự xưng là đại diện cho ban tổ chức chương trình HVNCLC đề nghị doanh nghiệp đóng tiền để được cấp chứng nhận HVNCLC, chi phí này có đúng không? Có phải đây là khoản phí để được đạt danh hiệu HVNCLC hay không?

Trả lời:  Xin lập lại, đó là lừa đảo.

Cuộc điều tra, bình chọn trải qua các giai đoạn:

1. Giai đoạn điều tra tại hiện trường

2. Tổng hợp kết quả

3. Liên hệ để thông báo với doanh nghiệp và đề nghị doanh nghiệp nộp hồ sơ (theo mẫu) để thẩm định (đây mới là giai đoạn doanh nghiệp tham gia vào chương trình bằng cách thực hiện hồ sơ và gởi về cho ban tổ chức)

4. Sau khi thẩm định với các tiêu chí của chương trình, ban tổ chức công bố kết quả doanh nghiệp đạt danh hiệu trên các phương tiện truyền thông.

Trong toàn bộ quá trình trên, doanh nghiệp không phải đóng bất cứ khoản phí nào. 

Doanh nghiệp mới đạt HVNCLC lần đầu (có tên trong danh sách sơ bộ công bố lần 1) cần làm gì?

Trả lời: Doanh nghiệp đạt đủ tỷ lệ người tiêu dùng bình chọn lần đầu cần tải hồ sơ theo mẫu trên website và hoàn thiện bằng cách kê khai thông tin theo mẫu mà BTC cung cấp và đại diện doanh nghiệp ký tên – đóng dấu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ đính kèm cho ban tổ chức gồm: (1) bản sao giấy phép đầu tư / đăng ký kinh doanh;  và các giấy tờ khác (photo không cần công chứng): (2) giấy chứng nhận nhãn hiệu; (3) giấy tự công bố/ chứng nhận/ tiếp nhận công bố hoặc kiểm định chất lượng sản phẩm; (4) giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm, nước – chấm gia vị, nông sản); giấy lưu hành sản phẩm (đối với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dược phẩm & mỹ phẩm); (5) đề án bảo vệ môi trường/ hoặc báo cáo tác động môi trường định kì. 

Năm nay doanh nghiệp chúng tôi mới được người tiêu dùng bình chọn đạt nhãn hiệu HVNCLC lần đầu tiên, chúng tôi muốn biết về các chương trình hỗ trợ và cách thức tham gia các hoạt động?

Trả lời: Hội DN HVNCLC sẽ mời tất cả doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn (lần đầu tiên) sau khi công bố danh sách sơ bộ lần 1 để thông tin về các quyền lợi, các chương trình hỗ trợ mà doanh nghiệp có thể tham gia và hướng dẫn để doanh nghiệp có thể tận dụng những lợi thế từ việc được bình chọn vào kinh doanh. Ngay sau khi công bố danh sách sơ bộ lần 1 trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi sẽ gửi thông báo đến từng doanh nghiệp có tên trong danh sách. Nếu doanh nghiệp bạn được bình chọn lần đầu tiên (có tên trong danh sách công bố sơ bộ lần 1) mà sau khi công bố một tuần chưa nhận được công văn thông báo, xin vui lòng liên hệ bộ phận chuyên trách tại VP Hội hoặc đường dây nóng 0902.686.099 để được giải đáp.

Thời gian doanh nghiệp nộp hồ sơ (kể từ khi công bố danh sách sơ bộ lần 1) là bao lâu?

Trả lời: Thời gian doanh nghiệp nộp hồ sơ thông tin thường khoảng 1 tháng tính từ thời điểm công bố danh sách sơ bộ lần 1. 

Hội DN HVNCLC có đề nghị các sở ngành kiểm tra doanh nghiệp trong cùng thời điểm đề nghị các sở ngành phản hồi thông tin?

Trả lời: Hội DN HVNCLC không đề nghị các sở ngành kiểm tra doanh nghiệp mà chỉ đề nghị cung cấp thông tin phản hồi có sẵn do quá trình quản lý lĩnh vực của sở ngành đối với doanh nghiệp trong suốt năm.

Trong công văn gửi các sở ngành Hội DN HVNCLC đã đề nghị rõ “Trước khi trao Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC, chúng tôi gửi công văn này đề nghị quí cơ quan thông tin giúp chúng tôi trường hợp các doanh nghiệp có biểu hiện hay đã bị xử lý vi phạm pháp luật hay qui định của nhà nước về lĩnh vực quí cơ quan quản lý đã xảy ra trong suốt năm qua. Đề nghị quí cơ quan không tổ chức kiểm tra doanh nghiệp trong thời điểm này vì thời điểm cận tết chắc quí cơ quan cũng bận rộn và cũng sẽ gây khó khăn cho mùa kinh doanh cao điểm của doanh nghiệp”. 

Khi các cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu kiểm tra doanh nghiệp với lý do thẩm định doanh nghiệp để đạt HVNCLC, doanh nghiệp cần làm gì?

Trả lời: Doanh nghiệp có thể chủ động từ chối tiếp đoàn kiểm tra chỉ nhằm thực hiện nội dung thẩm định doanh nghiệp đạt HVNCLC. Mặt khác, doanh nghiệp có thể đề nghị Hội DN HVNCLC hỗ trợ cung cấp công văn minh định lại việc đề nghị sở ngành không tổ chức đoàn kiểm tra doanh nghiệp đối với nội dung nêu trên. 

Doanh nghiệp có được sử dụng logo HVNCLC ngay sau khi có tên trong danh sách công bố sơ bộ lần 1 _ đạt đủ tỷ lệ người tiêu dùng bình chọn?

Trả lời: Doanh nghiệp có tên trong danh sách công bố sơ bộ lần 1 _ đạt đủ tỷ lệ người tiêu dùng bình chọn vẫn chưa được phép sử dụng logo HVNCLC vì trong thời điểm này ban tổ chức đang tiếp nhận và xác minh thông tin phản hồi của các sở ngành địa phương, các cơ quan truyền thông và người tiêu dùng về các vi phạm của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh (doanh nghiệp có vấn đề vi phạm sẽ bị loại khỏi danh sách dù đã đạt đủ tỷ lệ người tiêu dùng bình chọn).

Doanh nghiệp chỉ được sử dụng logo HVNCLC khi Hội DN HVNCLC công bố danh sách doanh nghiệp chính thức đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC, cụ thể hơn là từ khi doanh nghiệp được Hội DN HVNCLC cấp giấy Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC trong lễ công bố doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC hàng năm. 

Khi sử dụng logo HVNCLC doanh nghiệp có cần ký hợp đồng sử dụng logo với Hội DN HVNCLC _ chủ sở hữu Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC?

Trả lời: Những năm trước 2013, khi chương trình còn trực thuộc báo Sài Gòn Tiếp Thị, doanh nghiệp sử dụng logo HVNCLC có một khoản thời gian đã phải ký hợp đồng sử dụng logo HVNCLC với chủ sở hữu Nhãn hiệu chứng nhận. Tuy nhiên, những năm gần đây (kể từ khi Hội DN HVNCLC chính thức tiếp quản thực hiện chương trình HVNCLC từ năm 2013), để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Hội có chủ trương không thu phí sử dụng logo HVNCLC.

Mặt khác, để giảm thiểu những phiền hà cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính, Hội DN HVNCLC cũng không yêu cầu doanh nghiệp ký hợp đồng sử dụng logo HVNCLC; thay vào đó Hội đề nghị doanh nghiệp ký cam kết tuân thủ qui chế sử dụng logo HVNCLC được đính kèm ngay trong bản hồ sơ thông tin của doanh nghiệp.

Như vậy, hồ sơ thông tin doanh nghiệp vừa là cơ sở thông tin để ban tổ chức thẩm định, xét duyệt doanh nghiệp chính thức đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC, vừa là cơ sở pháp lý (thay thế hợp đồng sử dụng logo HVNCLC) để doanh nghiệp được phép sử dụng logo HVNCLC ngay sau khi được Hội DN HVNCLC công nhận doanh nghiệp chính thức đạt Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC. Đặc biệt, hồ sơ DN nộp cho BTC còn là cơ sở thông tin mà DN minh bạch trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm xã hội,… với người tiêu dùng. 

DN được sử dụng logo HVNCLC bao lâu sau khi chính thức được công nhận đạt chứng nhận HVNCLC?

Trả lời: Điều 8.2 của qui chế sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC có qui định rõ “… tổ chức/ cá nhân được cấp Nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC chỉ được phép sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận trong thời hạn của giấy chứng nhận. Nếu quá thời hạn cho phép mà vẫn sử dụng thì sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật”.

Điều 7.1 trong phần Doanh nghiệp cam kết tuân thủ qui chế sử dụng logo HVNCLC (đính trong hồ sơ thông tin DN đã ký cam kết) đã nêu rõ: “Tổ chức, cá nhân được phép sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận khi có giấy chứng nhận đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao” do Hội doanh nghiệp HVNCLC TPHCM (chủ sở hữu Nhãn hiệu chứng nhận) cấp và được sử dụng 1 năm tính từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận Nhãn hiệu đến hết ngày 31/12 của năm được cấp chứng nhận”

Như vậy, DN chỉ được sử dụng logo HVNCLC trong thời hạn 1 năm theo hiệu lực giấy chứng nhận của năm được cấp.

Hội DN HVNCLC