Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC tại buổi họp báo. Ảnh: BSA Media.

Ngày 22/3, Hội DN HVNCLC đã tổ chức họp báo chuẩn bị cho Lễ công bố HVNCLC 2022 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/3/2022, tại Khách sạn Rex Sài Gòn (141 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM).

Buổi Lễ công bố dự kiến có sự tham dự của gần 600 doanh nhân, hơn 100 khách mời trung ương, TP.HCM và các tỉnh thành, hơn 50 cơ quan thông tấn báo chí. Lễ công bố cũng sẽ được trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Cùng với Lễ trao chứng nhận chính thức diễn ra từ 18h30 – 21h, các tọa đàm chuyên đề, giao lưu và triển lãm cũng sẽ được tổ chức từ chiều cùng ngày, bắt đầu từ 15h.

Cuộc khảo sát Người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) 2022 được Hội Doanh nghiệp HVNCLC tổ chức thực hiện trong hơn 2 tháng, từ tháng 11/2021 đến tháng 01/2022.

Kết quả sơ bộ có 689 doanh nghiệp được Người tiêu dùng bình chọn HVNCLC 2022. Danh sách sơ bộ này đã được công bố trên báo Tuổi TrẻThanh Niên và các cổng thông tin của Hội từ cuối tháng 1/2022.

Tiếp tục quy trình, Hội Doanh nghiệp HVNCLC đã tiến hành kiểm tra, xác minh, đối chiếu, trong đó có việc tiếp nhận hồ sơ minh bạch của Doanh nghiệp, gửi thư tới các cơ quan chức năng quản lý nhà nước tại địa phương liên quan để ghi nhận thông tin chính thức về tuân thủ pháp luật kinh doanh của Doanh nghiệp (về chất lượng, môi trường, sử dụng lao động, bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng…). Sau hơn một tháng tiếp nhận, đánh giá: ý kiến từ 77 sở ngành thuộc 39 tỉnh thành phản hồi thông tin về doanh nghiệp, giải trình từ doanh nghiệp, thông tin từ giới truyền thông và người tiêu dùng…, đến nay Hội Doanh nghiệp HVNCLC đã công bố kết quả: Có 524 doanh nghiệp chính thức đạt nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC 2022 do người tiêu dùng bình chọn.

Danh sách chính thức đã được công bố công khai ngày 21/3/2022 trên báo Tuổi Trẻ TP.HCM và các cổng thông tin HVNCLC.VN, BSAONLINE.VN, THEGIOIHOINHAP.VN.

Xem danh sách tại đây

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết, trong giai đoạn 2020 – 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề tới doanh nghiệp, người lao động, nhưng nhiều Sở ngành đã phản hồi, ngợi khen doanh nghiệp, ngoài việc thực hiện tốt qui định pháp luật, còn có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của địa phương, tham gia tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, như: Sóc Trăng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc…

Bên cạnh đó, bà Vũ Kim Hạnh cũng cho hay, trong danh sách HVNCLC năm 2022, xuất hiện thêm những đơn vị đạt chứng nhận OCOP.

Về chương trình HVNCLC – Chuẩn hội nhập, đây là chương trình mà Hội DN HVNCLC đã đeo đuổi trong hơn 5 năm qua, cho tới thời điểm hiện nay, đã có 177 doanh nghiệp đạt chứng nhận này. Trong đó, số doanh nghiệp ngành thực phẩm là 127 doanh nghiệp, và phi thực phẩm là 50 doanh nghiệp.

Một một điểm rất quan trọng của chương trình HVNCLC – CHN là đã xây dựng được một tiêu chuẩn bước đệm giữa VietGAP và GLOBAL.G.A.P. để đưa nông sản Việt Nam thâm nhập vào thị trường thế giới. Đó chính là tiêu chuẩn LocalG.A.P.

Chương trình LocalG.A.P. nhằm tạo bước đệm cho nông dân, các HTX nông nghiệp Việt Nam tiếp cận từng bước với thực hành nông nghiệp tốt theo chuẩn quốc tế, được sự thừa nhận rộng rãi của đa số các thị trường khó tính thế giới. LocalG.A.P là chương trình hợp tác giữa hội DN.HVNCLC với GlobalG.A.P để tạo thuận lợi cho nông hộ nhỏ, nhóm chiếm hơn 70% trong cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam, có thể tham gia vào thị trường. Các sản phẩm được chứng nhận LocalG.A.P sẽ được tổ chức GLOBALG.A.P cấp mã số GLN (Localgap Number). HVNCLC – Chuẩn hội nhập khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và tiêu chuẩn ở mức độ địa phương và quốc tế, sau đó hỗ trợ doanh nghiệp trong thương mại và hợp tác trên phạm vi toàn cầu.

Bà Vũ Kim Hạnh cho biết, trong kế hoạch tới đây, HVNCLC – CHN sẽ tiếp tục hợp tác với các Bộ của chính phủ: sau Bộ KH&CN, đã kết nối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh chế biến nông sản. Hiện nay đang cùng 2 Bộ thảo luận cụ thể việc đưa ra chính sách hỗ trợ các HTX Nông nghiệp để xây dựng tiêu chuẩn LocalG.A.P.

Tiếp tục Hợp tác với Hiệp hội DN TP.HCM – HUBA để thực hiện các nội dung từ Đề xuất chương trình “HVNCLC – Chuẩn hội nhập” trở thành “Sáng kiến của hiệp hội DN TP.HCM” nhằm hỗ trợ DN xây dựng tiêu chuẩn để hội nhập kinh tế thế giới thành công.

Bên cạnh đó là một hoạt động mới: Chuẩn bị kết nối với Quỹ quốc tế (Big Idea Ventures) vận động cho “Thực phẩm đạm thay thế” là một xu hướng đang phát triển mạnh trên thế giới qua vai trò đại diện tổ chức này ở VN. Cùng tổ chức cuộc thi trong doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp và thực phẩm nhằm cổ vũ xu hướng ăn uống lành mạnh, nâng cao dinh dưỡng và bảo vệ môi trường. Ngay sau khi dịch giảm, sẽ công bố cuộc thi do 2 bên phối hợp dành cho các doanh nghiệp Khởi nghiệp Việt Nam. Ủng hộ triệt để cho những chương trình cổ vũ ẩm thực mới xanh, ẩm thực lành mạnh, thực phẩm thay đổi sự sống qua đó nêu cao giá trị của tiêu chuẩn đối với thực phẩm.