Vào mỗi dịp hè, khi các em học sinh được nghỉ, những tình nguyện viên của chương trình Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon lại lên đường phúc tra, tìm hiểu về hoàn cảnh của từng trại sinh.
Những nơi các em ở, hầu như xe của những tình nguyện viên phải đậu ở một điểm nào đó, cách xa ngôi nhà, và đi bộ, hoặc đi xe máy, hay bước đi trên những cây cầu khỉ, băng qua những cánh đồng.
Hơn một tháng nữa, cậu học trò nghèo Kiêm Tính sẽ lên lớp 7, nhưng em chỉ nặng 23kg, cùng chiều cao chưa được 1m30cm. Tiếp đoàn thầy cô cùng anh chị tình nguyện của Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon là mẹ, và dì của em. Mẹ của em thì gần như mù hai mắt, trật xương cột sống, hầu như chỉ ngồi một chỗ, nấu một bữa ăn cũng là việc không thể làm. Những công việc trong nhà đều do dì sống gần nhà trợ giúp. Tuy nhiên, người dì này cũng hư một con mắt, con mắt còn lại đang chờ mổ theo diện được tài trợ vì hộ nghèo. Còn cha của em, đã mất sau vụ tai nạn giao thông khi em chưa đầy 2 tuổi. Ngôi nhà quay tôn cũng do một số mạnh thường quân ở thành phố Trà Vinh ủng hộ.
Kiêm Tính cùng mẹ và dì
Mẹ Kiêm Tính (áo vàng) hai mắt gần như không nhìn thấy gì
Bà Thạch Thị Huyên – Ấp Nô Pộk, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang, Tỉnh Trà Vinh (Dì Kiêm Tính) kể, “Ba của Tính là lao động chính trong gia đình, khi bị tai nạn giao thông, gia đình vay mượn tiền cố gắng chữa chạy nhưng cũng hơn 1 tháng sau thì mất. Mẹ Tính khi chăm chồng thương chồng mình dẫn đến 2 mắt dần dần không nhìn thấy gì, lại bị bệnh về cột sống. Bữa ăn hàng ngày thì bữa có bữa không, rau cháo thường xuyên nên Kiêm Tính mới có thể hình nhỏ con và cân nặng như thế”.
Bà Huyên cho hay, “tôi cũng rất mong cho cháu được tham gia chương trình Trại hè Đại sứ hàng Việt, để cháu có một mùa hè ý nghĩa trong cuộc đời mình, từ đó giúp cháu có thêm động lực trong học tập”.
Trong căn nhà tại ấp Căn Nom, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang, Tỉnh Trà Vinh, của gia đình em Trần Thanh Huệ, không có vật dụng gì đáng giá 300 ngàn đồng, căn nhà tranh, nền đất là nơi sinh hoạt, gường ngủ cũng là bàn học của em. Từ khi người cha em bỏ đi hơn 10 năm trước, mẹ em, một phụ nữ Khmer với bệnh đau cột sống, đau thần kinh, nhiều năm nay không thể đi làm. Mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày đều do vợ chồng người con gái sống cách đó vài cây số lo cho.
Em Trần Thanh Huệ – Lớp 6/3 THCS Trường Thọ, Cầu Ngang, Trà Vinh, Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình mình nên Huệ khá biết việc, phụ giúp mẹ nhiều trong công việc nhà, em cũng đi chăn trâu thuê để kiếm thêm thu nhập cho gia đình mình.
Khi các tình nguyện viên là y tá đo huyết áp, và cho ngồi lên xe ô tô thử đi, Huệ nói, đây lần đầu tiên em được đo huyết áp, thử đi xe ô tô nên khá lo lắng, hồi hộp.
Thầy Thạch Phai Phi Rùm –  Giáo viên Trường THCS Trường Thọ, Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết, những học sinh thầy phụ trách trên lớp có khoảng 50% là người dân tộc Khmer, đa phần hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, trong đó có những em đặc biệt khó khăn. Qúa trình tham gia học tập, các em này được miễn học phí.
“Các em cũng ý thức rất rõ về hoàn cảnh gia đình mình nên luôn nỗ lực giúp gia đình trong nhiều công việc trong khả năng của mình”, thầy Phi Rùm nói.
Trong khi đó, Cô giáo Thạch Thị Minh Tâm – Giáo viên Trường THCS Nhị Trường, Cầu Ngang, Trà Vinh chia sẻ, “chúng tôi hiểu rõ gia đình, hoàn cảnh của từng em, với những em nghèo, khó khăn, nhà trường luôn có sự quan tâm đặc biệt. Nhiều em rất có ý thức với gia đình, khi nghỉ hè tranh thủ theo cha, mẹ hoặc người thân đi làm thuê, mong có thêm chút tiền mua sách vở, đồ dùng học tập khi năm học mới đang chuẩn bị”.
Năm nay, 20 em học sinh nghèo, có thành tích học tập tốt từ các trường THCS: Trường Thọ, Long Sơn, Hiệp Hòa, Nhị Trường tỉnh Trà Vinh sẽ có chuyến tham quan đến TPHCM, tham gia trong chương trình Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon lần thứ 12.
Dời Trà Vinh, đoàn phúc tra Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon đến tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre để tiếp tục tìm hiểu thêm về gia cảnh các trại sinh tham gia trong chương trình Trại hè Đại sứ hàng Việt năm nay.
Trại hè Đại sứ hàng Việt Tí hon là một hoạt động thường niên nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Hoạt động vì cộng đồng” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao, Trung tâm BSA cùng Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu LBC khởi xướng từ năm 2011.
Năm nay là năm thứ 12 chương trình được tổ chức, diễn ra từ ngày 01/08 đến ngày 04/08 tại TPHCM. Đối tượng trại sinh năm nay là học sinh cấp 2 có hoàn cảnh khó khăn tại: TP.HCM, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre… số lượng tổng cộng là 100 em.
Đến với trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon, các em sẽ được tham quan, tham gia các chương trình trải nghiệm “Em yêu khoa học”, tham gia chương trình; “Thắp sáng ước mơ” để trò chuyện, giao lưu, gặp gỡ với doanh nhân, các nghệ sĩ, được đi tham quan, vui chơi cùng các bạn bè, là cơ hội để trải nghiệm và học hỏi những kỹ năng mới, tăng cường sự tự tin và tinh thần hợp tác…
Một số hình ảnh gia đình các trại sinh tham gia Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon tại tỉnh Trà Vinh:
Căn nhà của em Trầm Thị Thuỳ Dương, bà nội em nói, Nhà nước đang cho vay 40 triệu trong hộ nghèo để sửa lại nhà
Góc để sách vở thường ngày của Dương

Hoàn cảnh gia đình bé Nguyễn Thị Tuyền (cùng mẹ là Thạch Thị Trúc) và em ruột bé Tuyền, ở ấp Bình Tân – Hiệp Hòa- Cầu Ngang, Trà Vinh. Em của Tuyền bị bị chậm phát triển não. mù hai mắt. Bản thân Tuyền bị hở van tim bẩm sinh. Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình mình, nên bé Tuyền những khi nghỉ học đều đi làm công ở bên dịch vụ dựng rạp cưới (bé phụ dựng rạp) với mức lương là 100 nghàn đồng cho một lần có đám.

Các tình nguyện viên ghi thông tin trại sinh chi tiết để may quần áo, dép, mũ… cho các em
Cha mẹ các em đến nghe thông tin về Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon, để quyết định cho con em mình tham gia
Nhiều gia đình các em như túp lều tạm bợ
Trong căn nhà mưa dột ướt nhiều đồ đạc
Những góc học tập đơn sơ của các em
Đo chân để may cho các em những đôi giày, dép vừa vặn nhất khi tham gia trại hè
Đo chiều cao các em để may áo, quần, mũ,…
Đo huyết áp và đi xe thử
Thầy Thạch Phai Phi Rùm trò chuyện cùng gia đình các em học sinh nghèo
Một căn bếp nền đất, vách tranh của gia đình học sinh trường THCS Nhị Trường

Đường vào nhà các em học sinh nghèo băng qua cầu khỉ
Mò ốc bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình
Vào nhà phải băng qua cánh đồng
Đo chiều cao của các em để may quần, áo cho đúng
Căn nhà đơn sơ không có tài sản gì đáng giá

Bài, ảnh: TQ