Ông Võ Văn Hoan, phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc Mekong Connect 2023, chiều 15/11

Chiều 15/11, Mekong Connect đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại lễ khai mạc Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan kỳ vọng diễn đàn sẽ tiếp tục thúc đẩy kết nối, hình thành kênh tiếp xúc hiệu quả giữa chính quyền doanh nghiệp và chính quyền, cũng như giữa các địa phương, để TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL thực sự cùng nhau gắn kết, phát triển.

Ông Võ Văn Hoan nhận định: “Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu, không thể đảo ngược và là xu thế chung toàn cầu trong giai đoạn hiện nay. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đặt ra mục tiêu tổng quát là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội cùng bốn mục tiêu cụ thể: giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa nền kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu. Để đạt được các mục tiêu trên, TP.HCM đã xác định, tăng trưởng kinh tế phải gắn liền phát triển bền vững và cần có sự chia sẻ lẫn nhau, chia sẻ từ quốc gia đi trước, chuyên gia có kinh nghiệm và sự chủ động, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp”.
Theo ông Võ Văn Hoan, thành phố luôn xác định sự phát triển của TP.HCM luôn gắn liền với sự phát triển của các địa phương khác. Trong việc xây dựng chuỗi cung ứng xanh, chuỗi cung ứng bền vững từ nuôi, trồng, thu hoạch, lưu trữ, sơ chế, chế biến… đến tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và các tỉnh, thành. “Đó là lý do TP.HCM đăng cai tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2023, cũng là một nội dung cụ thể của Chương trình Hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh, thành” – ông Hoan khẳng định.
Ngay sau lễ khai mạc ông Võ Văn Hoan đã cùng các đại biểu là lãnh đạo các sở, ban ngành TP.HCM và 13 tỉnh thành, cùng các vị quan khách tham quan khu triển lãm 500 sản phẩm của 100 doanh nghiệp xanh bền vững tiêu biểu.
Các quan khách, đại biểu tham quan triển lãm “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam” ngay sau lễ khai mạc.
Ông Võ Văn Hoan đánh giá triển lãm thực sự là nơi trình diễn các sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh, hoặc sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế hiện đại, dựa trên tiêu chuẩn và hướng đến xuất khẩu. “Tôi hy vọng rằng từ các hình mẫu về các sản phẩm xanh bền vững, đáp ứng được các tiểu chuẩn cao nhất của các thị trường xuất khẩu khó tính nhất được trưng bày ở triển lãm hôm nay sẽ là niềm cảm hứng, là động lực để có thêm thật nhiều các doanh nghiệp của TP.HCM và ĐBSCL để khu triển lãm có thể mở rộng hơn nữa trong các kỳ Mekong Connect sau” – ông Hoan Kỳ vọng.
Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I, giới thiệu nồi sứ dưỡng sinh với các quan khách.
Mekong Connect 2023 có chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, được tổ chức tại TP.HCM với sự chủ trì của UBND TP.HCM, Bộ NN&PTTN và Bộ KHCN, được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công Thương TP.HCM, Hội DN HVNCLC, VCCI Cần Thơ.
Sản phẩm từ bã cà phê của Faslink gây ấn tượng mạnh.
Ngay sau hoạt động tham quan triển lãm, Mekong Connect tiếp tục chương trình buổi chiều 15/11 với 4 phiên thảo luận đồng thời.
– Phiên thảo luận chuyên đề 1: “Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh”
Thời gian: 14 – 17h ngày 15/11/2023
Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
Nội dung: Tương lai của kinh tế nông nghiệp: những câu chuyện về thế hệ doanh nông mới và giá trị gia tăng từ tài nguyên bản địa. Vai trò của các doanh nghiệp dẫn đầu trong hệ sinh thái kinh tế xanh.
– Phiên thảo luận chuyên đề 2: “Những thị trường mới nổi: Tái chế và Tín chỉ carbon”
Thời gian: 14 – 17h ngày 15/11/2023.
Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
Nội dung: Những chuyển động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong xu hướng tái chế hướng tới phát triển bền vững. Giải pháp thúc đẩy sự hình thành thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam.
– Phiên thảo luận chuyên đề 3: “Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024”
Thời gian: 14 – 17h ngày 15/11/2023
Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
Nội dung: Thị trường quốc tế đang tìm kiếm điều gì từ các sản phẩm của Việt Nam. Cơ hội thị trường cho sản phẩm thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc từ thực vật, góc nhìn từ thị trường Việt Nam và quốc tế. Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam đối với thị trường thực phẩm Halal. Kênh thương mại điện tử đang ở đâu trong bản đồ phân phối của doanh nghiệp Việt. Vận dụng những ứng dụng công nghệ mới như thế nào để tạo lợi thế cho doanh nghiệp trong dòng chảy thương mại trực tuyến.
– Phiên thảo luận chuyên đề 4: “Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp”
Thời gian: 14 – 17h ngày 15/11/2023.
Địa điểm: Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu
Nội dung: Xu hướng tiêu dùng xanh hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới. Những giải pháp tiếp thị truyền thông hiện đại gắn với xu hướng ESG của cộng đồng doanh nghiệp. Những sáng kiến của hệ thống bán lẻ và các công ty cung cấp ứng dụng giao hàng trong việc thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi xanh.