Lễ hội Tinh hoa Gia vị Việt sẽ diễn ra từ 28/4 đến 1/5 tại Khu hoạt động cộng đồng LandMark 81 – Vinhome Central Park, 722 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Lễ hội Tinh hoa Gia vị Việt do Hội Doanh nghiệp HVNCLC, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu LBC, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA),  Hiệp hội nước mắm truyền thống, và Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức.
Lễ hội sẽ là nơi hội tụ của hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt Nam, từ miền Hạ – ĐBSCL đến vùng cao Tây Bắc, với triển lãm Ngôi Nhà Chung, cùng hơn 50 gian trưng bày của các doanh nghiệp chuyên về gia vị.
Trong thời gian lễ hội, sẽ có các chương trình niểu diễn của các đầu bếp bước ra từ cuộc thi Chiếc thìa vàng với các gia vị ngon độc đáo. Giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh. 8 chương trình Cooking show với những đầu bếp nổi tiếng đến từ các Làng văn hoá ẩm thực đặc sắc Việt Nam, với những món ăn có thể lần đầu bạn nghe tên, như Pa Pỉnh Tộp.
Tại khu vực tọa đàm, khách tham quan còn có cơ hội giao lưu các nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, các chef chuyên nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là cơ hội giao lưu với 3 “truyền nhân” xuất sắc của các công ty nước mắm truyền thống.
Không chỉ nhằm tôn vinh gia vị Việt, lễ hội còn cập nhật bản đồ gia vị Việt, giúp các bạn trẻ, các nhà doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận các thông tin mới nhất về gia vị Việt, nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt, đồng thời tạo kết nối gia vị Việt, cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và thế giới.
Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội DN HVNCLC, trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, Lễ hội Tinh hoa Gia vị Việt có bốn mục tiêu: Thứ nhất, cập nhật thông tin bản đồ gia vị Việt. Thứ hai là những khám phá mới về gia vị. Ở đây không chỉ là khám phá các loại gia vị mới mà chúng tôi còn muốn đề đến các công nghệ mới, cách chế biến mới để tạo ra các loại gia vị mới từ những loại vốn có. Thứ ba, là lễ hội tìm cách đem lại giá trị gia tăng, tăng phần đóng góp của gia vị vào nền kinh tế nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Và thứ tư, lễ hội sẽ làm nhiệm vụ xúc tiến thương mại cho gia vị. Tức là làm sao cho những người trẻ với niềm đam mê gia vị sẽ gặp được những người làm gia vị lâu năm và các tổ chức xúc tiến thương mại.

Bà Vũ Kim Anh, phó ban tổ chức Lễ hội Tinh hoa Gia vị Việt.

Kể về hành trình khởi nguồn của lễ hội, bà Vũ Kim Anh, phó ban tổ chức lễ hội nói: “Ý tưởng làm lễ hội gia vị Việt có từ năm 2019, khi đó chúng tôi làm lễ hội Tinh hoa Gia vị Việt trong khuôn khổ hội chợ Hàng Việt Nam Chất lượng cao. Khi đó có rất nhiều người tò mò đến hỏi mà quả thực chúng tôi nắm rõ vì chúng tôi đâu phải chuyên gia. Rồi sau đó chúng tôi mang sang một số loại gia vị đến ThaiFex của Thái Lan, thì thấy gia vị mình đâu có kém họ, chỉ có điều họ chế biến, rồi làm tiếp thị tốt hơn. Đáng ra chúng tôi định tổ chức lễ hội từ năm 2020, 2021 nhưng vì dịch bệnh nên phải tạm hoãn, rất mừng là năm nay chúng tôi đã có thể tiếp tục”.
CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI GIA VỊ VIỆT
Chuỗi Toạ đàm: tổ chức trước Lễ hội
– 1/3: Xu thế thị trường – Đạm thay thế: thịt thực vật và thịt nuôi cấy từ tế bào.
– 15/4: Dòng chảy thị trường gia vị.
– 19/4: Thực phẩm & gia vị lên men nhìn từ cà pháo.
– 22/4: Họp báo + Toạ đàm “Kinh tế gia vị, từ góc nhìn nhà kinh doanh”.
– 26/4: Thực phẩm thay đổi sự sống và Gia vị cho Y sinh.
– 28/4 – 18h30: Lễ Khai mạc – Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng biểu diễn và hướng dẫn làm món Bún mắm.
Khu Ngôi nhà Gia vị: Các talkshow và Giao lưu- Triển lãm gia vị – Cooking show – Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đặc sắc.
Ngày 28/4
– 9h: Biểu diễn Món ngon Xứ Nẫu: Đầu bếp Nguyễn Văn Bông – Bình Định, Phú Yên.
– 14h: Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Vân Anh – Công ty Trí Việt Phát: “Đam mê & xuất khẩu thành công gia vị Việt”.
– 16h: Biểu diễn món ăn Đông Nam bộ – Gà nướng sầu riêng: Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa, Á quân Chiếc thìa vàng 2013.
Ngày 29/4
– 8h30 – 9h30: Ông Nguyễn Trung Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Dh Foods chia sẻ hành trình đi tìm gia vị và bước phát triển chuỗi gia vị của Dh Foods.
– 10h – 11h30: Biểu diễn và hướng dẫn làm món Pate gan và Tôm lăn bột chiên giòn với sốt Kim Quất: Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa.
– 14h – 15h30: Tư vấn Xây dựng tiêu chuẩn cho DN (Chuẩn hội nhập)
– 16h – 17h:  Biểu diễn và hướng dẫn làm Món  – Bún mắm Nam bộ: Nghệ sĩ  Xuân Hương.
Ngày 30/4
– 9h đến 10h30: Giao lưu với 3 “truyền nhân” xuất sắc của các công ty nước mắm truyền thống.
– 10h30 đến 11h30: Gặp gỡ nữ đạo diễn Yến Trinh của loạt phim “Giọt mật của biển”.
– 14h – 16h: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm: Hành trình phát triển Gia vị Việt của group doanh nghiệp “Chợ nhỏ an lành” của tỉnh Thanh Hóa.
– 17h: Món ăn Bắc Trung Bộ : Bún thang lươn Hưng Yên: Đầu bếp Nguyễn Đức Văn Vũ – Bếp trưởng Nhà hàng Vườn Mai – TP.HCM.
Ngày 1/5
– 8h30 đến 10h: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm Hành trình phát triển gia vị Việt của nhóm doanh nghiệp “Phiên chợ xanh – Tử tế”.
– 10h – 11h: Hướng dẫn làm món Xôi ngũ sắc ăn kèm muối vừng: Đầu bếp Trần Cường Thịnh.
– 14h – 16h: Tư vấn Xây dựng tiêu chuẩn cho DN (Chuẩn hội nhập).
– 17h: Biểu diễn và hướng dẫn làm món ăn vùng Đông – Tây Bắc “Pa Pỉnh Tợp”: cá nướng gắp tre của người dân tộc Thái: Ông Bùi Công Thành – Giảng viên trường Du lịch Sài Gòn -TP.HCM.
Khu sân khấu chính: Từ 19h – 21h
Thường xuyên chiếu các phim về nước mắm, hành trình sưu tầm gia vị của các doanh nghiệp, đơn vị tại các địa phương và game show tìm hiểu về gia vị.
– Ngày 28/4, lúc 18h30Lễ khai mạc và Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng biểu diễn món Bún mắm miền Tây.
– Ngày 29/4, lúc 18h30: Chấm & Chan do nhóm các đầu bếp TP.Cần Thơ biểu diễn.
– Ngày 30/4 & 1/5: Âm nhạc – game show tìm hiểu về gia vị.

Mọi thông tin về chương trình, xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA (Bộ phận Truyền thông Truyền hình)

Mr. Trần Quỳnh: 0985434077 – Email: tranquynh@bsa.org.vn

Mr. Anh Tuấn: 0338959504 – Email:anhtuan@bsa.org.vn

ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM