Vào lúc 14:00 – 17:00 chiều thứ Sáu 18/3/ 2022, Hội DNHVNCLC, Trung tâm BSA phối hợp với Trường Cán bộ Quản lý NN&PTNT II tổ chức tọa đàm: “Chinh phục tiêu chuẩn Organic JAS, lợi thế kết nối thị trường Nhật”. Tọa đàm diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến (qua Zoom).

 Ino Mayuđiều phối viên Chương trình “ Seed to Table”: Bây giờ các siêu thị của Nhật Bản có quầy bán riêng nông sản hữu cơ, so với khoảng 15 năm trước thì diện tích quầy này tăng gấp hai.
Theo thống kê của bộ Nông nghiệp Nhật Bản, Nhật Bản đang nhập nhiều nông sản hữu cơ của các nước, nhưng đa số là thực phẩm chế biến, nông sản tươi chưa nhiều.
Ngoài việc sản xuất nông sản tươi, thì cần phải nâng cao năng lực chế biến. Sản xuất nông sản sạch bây giờ không chỉ mang lại sản phẩm nông sản sạch mà còn để bảo vệ môi trường, vì muốn có nông sản sạch thì phải có môi trường xanh, sạch.
Nhà nước và các cơ sở đại học làm sao giúp được các nhóm nông dân để theo đuổi các quy trình tiêu chuẩn. Vì bây giờ không có quy trình tiêu chuẩn thì không thể xuất bán sang ra nước ngoài, hoặc ngay cả bán trong nước cũng khó. Khai thác thị trường trong nước hiện nay rất quan trọng, và cũng cần phải có tiêu chuẩn.
Xem tiếp: ‘Chinh phục tiêu chuẩn Organic JAS, lợi thế kết nối thị trường Nhật’