Trưa 29/7, tại khách sạn Kỳ Hòa (TP.HCM), 100 em nhỏ thuộc các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh đã có mặt đầy đủ, tham gia sinh hoạt và nhận áo đồng phục bắt đầu chương trình Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon 2019 trong thời gian 4 ngày.

Nguyễn Quốc Việt, học sinh lớp 9, trường THCS Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, năm nay lên lớp 9 nhưng rất nhỏ so với các bạn cùng lớp. Thân hình Việt nhìn không khác học sinh lớp 1, tay chân khòng khèo. Sinh ra trong một gia đình bình thường, có cha, mẹ và em trai đều khỏe mạnh, cao lớn, nhưng riêng Việt lại không may mắn như những người thân trong gia đình.

Việt là một trong 100 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang có chuyến nghỉ hè đặc biệt tại TP.HCM, đó là chuyến nghỉ hè 4 ngày trong chương trình Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon, lần thứ 9/2019.

Sau hành trình dài từ Vĩnh Long, dù khá mệt nhưng Việt cũng gắng theo bạn bè, ăn được 2 chén cơm. Em cho biết, đi xa, mệt nhưng đồ ăn ngon nên tất cả đều gắng ăn cho hết.

“Ba đi làm phụ hồ, ngày được hơn 100 ngàn, mẹ đi làm may ở một xưởng gần nhà. Nhưng công việc của ba mẹ đều không ổn định, lúc có lúc không, nên số tiền làm hàng ngày không đáng là bao. Do vậy, ước mơ của ba mẹ muốn có một căn nhà xây hoặc thậm chí lợp tôn bao năm nay vẫn chưa có”, Việt kể.

Việt cho biết, “từ khi sinh ra, em đã ở trong căn nhà tranh, nền đất đến bây giờ”.

Dù ngoại hình như thế, nhưng Việt học giỏi, với ước mơ sau này trở thành một diễn viên.

“Em thấy có nhiều diễn viên có ngoại hình như em nhưng được đóng nhiều phim, được mọi người biết đến, nên em mong muốn mình sẽ làm được như thế”, Việt nói.

Và thật tình cờ, ngay chuyến tham quan Dinh Thống Nhất, Việt đã được gặp gỡ, nói chuyện với nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân, một nghệ sĩ với rất nhiều vai diễn được khán giả biết tới.

Biết về ước mơ của Việt, nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân khích lệ rằng: Trong bộ phim nổi tiếng “trò chơi vương quyền” của Mỹ, có một diễn viên nhỏ xíu khoảng 1 mét, diễn rất hay và giỏi. Diễn viên này phải cố gắng gấp 2, 3 lần so với người bình thường. Việt Nam cũng có nhiều người như thế. Nếu Việt có ước mơ, khát vọng và niềm đam mê, hãy thi vào trường sân khấu, giờ đây cơ hội mở ra rất nhiều, họ không yêu cầu phải cao bao nhiêu… mà họ sẽ đánh giá qua khả năng, tư duy diễn xuất…

“Biết đâu qua chuyến đi Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon” sẽ là điểm khởi đầu cho những đam mê, khát vọng và sự cố gắng vươn lên của Việt sau này”, nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân bày tỏ.

Có thể nói, trong 100 em trại sinh tham dự trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon 2019, hoàn cảnh mỗi em đều khác nhau, có em bị ba (mẹ) bỏ rơi từ khi con nhỏ, ở với bà ngoại, gia đình bệnh tật, em thì cha mất, mẹ mất…. Nhưng ở trong các em, đều có những ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ, và nó rất cần được những doanh nghiệp, đại sứ hàng Việt… chia sẻ, động viên và vun đắp cho ước mơ ấy.

Buổi chiều cùng ngày, các em được tham quan, tìm hiểu tại Dinh Thống Nhất.

Dưới đây là hình ảnh một số hoạt động đã diễn ra trong ngày đầu tiên

Nguyễn Quốc Việt, học sinh lớp 9, trường THCS Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long
Nguyễn Quốc Việt, chụp hình cùng Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân
Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân cùng các em trại sinh
Những món ăn ngon được bày sẵn
Những gương mặt đen nhẻm của trẻ em nghèo tỉnh Sóc Trăng
Những món quà từ các doanh nghiệp được Ban tổ chức trao tận tay các em
Balo, túi sách, áo quần, nón, bánh kẹo…
Trại sinh Danh Thị Phương Thảo, Hậu Giang nói sau trại hè sẽ đem quần áo này về cho mấy đứa em ở nhà đang thiếu quần áo
Tham quan Dinh Thống Nhất
Nghe hướng dẫn viên giới thiệu về các khu vực tham quan tại Dinh Thống Nhất

Trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon do Trung tâm BSA, Hội DN HVNCLC, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu – LBC, Câu lạc bộ Đại sứ hàng Việt cùng các doanh nghiệp LBC, doanh nghiệp HVNCLC chung tay tổ chức. Trại hè năm nay diễn ra từ ngày 29/7 đến 1/8/2019, với sự tham dự của 100 trại sinh đến từ các địa phương Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh. Trại hè năm nay với chủ đề: Thắp sáng ước mơ.

Trong 4 ngày tham gia trại hè tại TP.HCM, các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động vui chơi, tham quan, tìm hiểu, thực hành về những gì các em được trải nghiệm. Tiêu biểu như; Tham quan nhà máy Bibica; Đạo diễn Đoàn Khoa “Hướng dẫn làm sản phẩm từ phế liệu”; Tham quan Dinh Thống Nhất; Vui chơi tại công viên nước Đầm Sen; Xem phim “Lion King”; Chương trình tổng kết “Thắp sáng ước mơ”; Tham quan bảo tàng chụp ảnh 3D Artinus…

Trong đó, chương trình “Thắp sáng ước mơ” hay một số hoạt động khác, trại sinh sẽ được gặp gỡ, giao lưu với các Đại sứ hàng Việt là diễn viên, ca sĩ, họa sĩ nổi tiếng, các doanh nhân thành đạt, như NSƯT Kim Xuân, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, nghệ sĩ Đình Toàn, nghệ sĩ Quang Thảo, nhà thiết kế Sỹ Hoàng, nghệ sĩ Phương Dung, nghệ sĩ Xuân Hương, đạo diễn Đoàn Khoa…

Góp phần cho trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon thành công là sự chung tay, góp sức ủng hộ của nhiều doanh nghiệp dẫn đầu LBC, doanh nghiệp HVNCLC, các tổ chức, cá nhân, Đại sứ hàng Việt…

Trần Quỳnh