Sau giờ nghỉ trưa với các loại thức ăn được tài trợ bởi RYNAN SMART FERTILIZERS, thức uống được cung cấp từ các doanh nghiệp khởi nghiệp và “chủ nhà” Đồng Tháp, Mekong Connect 2020 đã tái khởi động với các phiên thảo luận nhóm riêng biệt của các tỉnh ABCD, với các diễn giả và đề tài khác nhau.

Chương trình thảo luận nhóm này tập trung theo từng vấn đề kinh tế riêng biệt của mỗi tỉnh như: An Giang với chủ đề “Công nghiệp hóa sản xuất kinh doanh nông nghiệp – góc nhìn từ OCOP”; Bến Tre với “Xây dựng và phát triển thương hiệu địa phương gắn với khoa học công nghệ, và đổi mới sáng tạo”; Cần Thơ với “Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng ĐBSCL” và Đồng Tháp với “Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp”.

Phiên thảo luận của An Giang đã diễn ra với sự tham dự của các diễn giả và khách mời gồm: Lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT; Bà Quách Yến Phượng, Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang; Ông Dương Xuân Quả, Giám đốc Công ty TNHH MTV công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả; Ông Trần Lê Hùng, Giám dốc Công ty TNHH SX-TM Tiến Anh; Ông Cao Minh Việt, Sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty tư vấn GreaterIP- về sở hữu trí tuệ,chuyển giao công nghệ,và thương mại hóa sáng chế, đồng sáng lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nhật (Vietnam Japan Open Innovation Network); Ông Đoàn Hữu Đức, Giảng Viên Đại học Fulbright, CEO của Vietnam Consulting Group; và Anh Lê Toàn – thuộc chi nhánh Eurofins.

Buổi thảo luận đã diễn ra cực kỳ sôi nổi với các chia sẽ từ các diễn giả cùng với các câu hỏi từ những người tham dự và kết thúc với các mấu chốt quan trọng như:

  • Hữu cơ vi sinh và nông nghiệp sinh học phải trở thành giá trị cốt lõi trong các SP du lịch OCOP của tỉnh An Giang.

  • Các địa phương ABCD cần kết nối, lồng ghép các chương trình OCOP với những chương trình khác.

  • Hoạt động OCOP có tính cộng đồng tại Mekong connect 2020 hoạt động xúc tiến quảng bá ABCD đã được ký kết, cần có kế hoạch hành động lâu dài và thường xuyên, không chỉ là 5 điểm mà cần phát triển nhiều hơn nữa.

  • Quan trọng nhất là chọn công nghệ, công nghệ không có gì là ghê ghớm mà là tích hợp, kết nối nguồn lực và hoàn thiện hệ thống theo những chuẩn mực và nhu cầu thị trường.

  • Chủ thể OCOP phải kiên trì sáng tạo, tự tin, chấp nhận rủi ro trong mọi tình huống, trong mọi khó khăn, thậm chí phải nghĩ tới thị trường xa hơn. Trong điều kiện của An Giang phải nghĩ tới thị trường Lào, Campuchia, Thái lan.

  • Về lâu dài, cần nâng cao kỹ năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, xem đó là cách nâng tầm chiến lược.

Phiên thảo luận của Bến Tre, với mục tiêu chính nhắm vào “Xây dựng và phát triển thương hiệu địa phương gắn với khoa học công nghệ, và đổi mới sáng tạo”, đã diễn ra với sự góp mặt từ các diễn giả gồm: PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN; Ông Trần Giang Khuê, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh; Ông Trần Văn Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre; Bà Trương Thị Cẩm Hồng, Giám đốc Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long…

Nhiều chia sẻ và góc nhìn đã được đưa ra từ các diễn giả như vai trò của sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập; phát triển thương hiệu và nâng cao khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập; ứng dụng nghiên cứu khoa học và công nghệ để xây dựng sản phẩm và thương hiệu địa phương.

Phiên thảo luận của Cần Thơ, với sự tham gia của: TS. Võ Hồng Tú; PGS. TS. Nguyễn Phú Son; PGS.TS. Từ Văn Bình; TS. Nguyễn Thanh Hùng; và nhà báo Trần Hoàng Tuyên, đã diễn ra với tập chung chính vào việc phát triển kế hoạch hành động, trong đó bao gồm lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực để kích thích phát triển các dịch vụ logistics nhằm góp phần thực hiện chương trình phát triển logistics một cách có hiệu quả và bền vững ở ĐBSCL.

Buổi thảo luận đã có nhiều sự trình bày về thực trạng nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics; phương pháp nghiên cứu để thu thập thông tin số liệu; những nhân tố dẫn đến lỗ hổng và trở ngại trong hệ thống logistics; giải pháp phát triển hệ thống logistics ở ĐBSCL; và những lĩnh vực ưu tiên để phát triển dịch vụ logistics.

Phiên thảo luận của “chủ nhà” Đồng Tháp đã diễn ra sôi nổi với sự hiện diện của các diễn giả gồm: Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; TS. Nguyễn Thanh Mỹ; Bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty cổ phần Bagico; Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Ông Phạm Anh Đức, Tổng Giám đốc bảo hiểm PVI.

Buổi thảo luận đã điểm qua vấn đề chính về việc sản phẩm nông nghiệp cần phải qua 13 khâu từ nông dân, chành vựa, thương lái rồi đến nhà xuất khẩu hay người tiêu dùng. Tình trạng tranh mua tranh bán khiến sản phẩm không rõ ràng, không thể truy xuất nguồn gốc. Thêm vào đó, gần như một điểm chung của 9,8 triệu nông hộ ở Việt Nam là tư duy “làm lén, không chịu làm lớn” bởi khi làm quy mô rộng và quy mô lớn thì mọi thứ cần phải minh bạch. Để cải thiện thì sẽ cần:

  • Cần có mô hình thích hợp, công nghệ tương ứng

  • Nông dân phải thay đổi tư duy “không làm lén nữa, mà làm lớn”

  • Chính sách hỗ trợ của chính phủ và chính quyền các cấp

  • Xây dựng lộ trình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để có chiến lược vận hành thích hợp

Cũng tại phiên thảo luận này, Lễ ký kết giữa UBND tỉnh với Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra trước sự chứng kiến của các quan khách.

Diễn đàn đã bế mạc với phần họp chung với trình bày tóm tắt của các thư ký từ các phiên thảo luận, tổng kết của bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao và lời cảm ơn của ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa

BSA Media

Bình Minh tại Mekong Connect 2020