Họa sĩ tặng tranh, thầy giáo tặng khóa đào tạo, nhà tư vấn và viết sách thì tặng sách. Đáng lẻ tôi phải viết về câu chuyện này từ mấy hôm rồi, ngặt nỗi FB tôi lại bị treo. Chờ không được, đành viết ở đây…

Tất cả là ở tình yêu thương, là tấm lòng, và tôi chỉ biết nói rằng TÔI RẤT BIẾT ƠN CÁC BẠN.

Cụ thể thì câu chuyện bắt đầu từ đâu nhỉ? Từ một status của bạn Nguyễn Phi Vân?

Thôi tôi kể từ một tin nhắn của anh Giáp văn Dương, thầy giáo ở Hà Nội, gửi tôi vào tối 31/8/2021.

Anh ấy nói về ý định, muốn làm gì đó để chung tay giúp người Sài Gòn đang gặp nạn.

Sáng hôm sau, tôi đọc thấy những dòng này:

1/HỌC KỸ NĂNG VIẾT & ỦNG HỘ TP. HCM CHỐNG DỊCH: https://bit.ly/2Vp8tmY

Bạn bè của tôi ở TP. HCM đang gồng mình chống dịch. Tôi muốn được tham gia một phần nhỏ bé, từ xa bằng cách tổ chức khóa học Kỹ năng viết cho học sinh từ Lớp 3-12 và phụ huynh, người đi làm để lấy kinh phí ủng hộ chống dịch.

Khóa học giúp các em làm chủ và yêu thích việc viết, và với phụ huynh và người đi làm, khóa học sẽ không chỉ giúp các phụ huynh phá vỡ sự ngần ngại khi viết, mà còn hướng dẫn cách dạy con môn tập làm văn ở nhà và biết cách viết các văn bản làm việc phổ biến như viết email, báo cáo, tờ trình, kế hoạch…

Khóa học sẽ khai giảng tuần đầu tháng 8, kéo dài 4 ngày, học qua zoom Và: Toàn bộ học phí của khóa học sẽ được chuyển đến chương trình Vòng tay Việt ở TP.HCM để chống dịch.

Giáp Văn Dương, Tiến sĩ Đại học Công nghệ Vienna (Áo) ngành Vật lý Kỹ thuật (2006); nghiên cứu Hậu TS ở ĐH Livepool,Anh rồi về nghiên cứu tại ĐH QG NUS, Singapore. Từ 2012, ông về ở hẵn VN, đồng sáng lập lập hệ thống Giáo dục Vietschool

2/ GÓC SÁCH NGUYỄN PHI VÂN-CHUNG TAY VÌ CỘNG ĐỒNG

Trước đó, bà bạn của tôi, doanh nhân, nhà tư vấn NGUYỄN PHI VÂN lặng lẽ tổ chức một chương trình của chị để góp sức với Sài Gòn. Là tác giả cả một bộ sách thường nằm ở kệ “Bán chạy nhất-mới nhất” của các nhà sách với nội dung SÂU trong phân tích kinh doanh, RỘNG về tiếp cận khắp thị trường lớn của thế giới, MỚI khi đề cập các lãnh vực hot nhất như trí tuệ nhân tạo, quản tri hiện đại và THỰC vì đậm chất thực tế thương trường.

Không cần bàn với tôi là người đồng tổ chức CT Vòng Tay Việt, chị thông báo trên FB về chương trình góp với Vòng Tay Việt bằng cách ban sách của chị:

Toàn bộ tiền tác quyền nhận được từ chương trình (dựa trên số sách bán được) sẽ được tác giả Nguyễn Phi Vân ủng hộ cho Chương trình “Vòng tay Việt”.

Và chiều qua, số tiền nhuận bút của chị cùng 10% góp thêm trên doanh thu của TGĐ Saigon Books đã được chuyển cho chương trình

3/ĐẤU GIÁ TRANH CỦA PHAN CẨM THƯỢNG

Số tiền khác được chuyển tức thì, gần 100 triệu là chương trình đấu giá tranh của họa sĩ Phan Cẩm Thương. Hai bức tranh của ông đã được đấu giá trực tuyến và có kết quả nhanh chợp nhoáng, bức “Bà hoàng Bút Tháp” và “Tiếng Tiêu”.

Ông Phan Cẩm Thương là một nhà có rất nhiều “nhà”: thầy giáo Đại học Mỹ thuật Hà Nội, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà phê bình nghệ thuật được đánhh giá là nhà văn hóa có ảnh hưởng bậc nhất từ 1990 đến nay.

Buổi đấu giá do nhà thơ Lý Đợi tổ chức trên Fb của anh, bắt đầu từ 18g ngày 31.07 và kết thúc vào lúc 18g00 ngày 01.08. Giá khởi điểm là 15 triệu 1 bức. Kết quả đã có một nhà sưu tập mua được cả 2 bức với giá 90 triệu đồng.

Tôi biết sẽ là thiếu sót nếu không nói đến những sáng kiến tuyệt vời của các bạn tôi, nhà báo NGUYỄN TẬP giúp các CLB người khiếm thị bằng các khóa học trực tuyến hấp dẫn, chuyên gia HUÂN TRẦN đã đưa Quỹ Bông Sen vào chương trình thiện nguyện tặng bữa ăn ngon cho các y bác sĩ đang chăm cho người bện và mua các thiết bị trợ thở cho BN.

Hay doanh nhân trẻ NGUYỄN TẤN KIẾN PHƯỚC cùng 2 đối tác TerreLife và EcoTruck đang “Mang XANH về Sai Gòn”, chuyển rau, trái cây và trứng cho các bếp ăn từ thiện của SG…

Mà kể sao cho hết chuyện của NHỮNG TẤM LÒNG VỚI TÌNH THƯƠNG VÔ LƯỢNG?

Vũ Kim Hạnh