Bắt đầu tuần lễ “Tinh hoa gia vị Việt và nước mắm truyền thống” tại TP.HCM

1400
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC phát biểu tại buổi lễ khai mạc (Ảnh: Anh Tuấn)

Tối 26/4, tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Q11, Hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019 đã chính thức khai mạc với chủ đề: Tuần lễ “Tinh hoa gia vị Việt và nước mắm truyền thống”. Hội chợ sẽ kéo dài đến hết ngày 1/5/2019

Tham dự khai mạc có ông Nguyễn Quân – nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Khoa học công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam; Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ; Đại diện Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM; Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM; Bà Hồ Kim Liên – Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc; Và đại diện doanh nghiệp nước mắm truyền thống các vùng miền như Cát Hải, Thanh Hóa, Phan Thiết, Bình Thuận, Nha Trang, cùng các doanh nghiệp HVNCLC khác…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết, Hội chợ năm nay nằm trong dịp kỷ niểm 10 năm Cuộc vận động  “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, và hoàn thành các công việc chính yếu của một chương trình lớn là xây dựng Bộ tiêu chí “HVNCLC – Chuẩn hội nhập” cho 2 ngành thực phẩm và phi thực phẩm.

Bà Vũ Kim Hạnh cũng cho biết thêm, hội chợ với những sản phẩm gia vị và nước mắm truyền thống của các địa phương đó chính là tài nguyên bản địa cần được khai thác phù hợp với thị trường. Với lễ hội gia vị, hội chợ muốn giời thiệu gia tài lớn nhất của nông nghiệp và ẩm thực Việt, nhằm mở ra cơ hội thị trường lớn… Ngoài ra, khu vực tiếp thị và phân phối nước mắm truyền thống cũng là cơ hội cho người tiêu dùng, doanh nghiệp tìm đến với nhau để thúc đẩy và phát triển cho nước mắm truyền thống.

Tại hội chợ, khu vực trưng bày gia vị các vùng miền và khu vực nước mắm truyền thống được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất. Các nhân viên của những doanh nghiệp nước mắm truyền thống liên tục tiếp xúc, giới thiệu với người tiêu dùng về sản phẩm.

Các nghệ sĩ, diễn viên là Đại sứ hàng Việt cũng đến tham quan, tìm hiểu về những sản phẩm gia vị và nước mắm truyền thống. Trong đó, hai đại sứ hàng Việt là diễn viên Đình Toàn và Quang Thảo mê mẩn với những sản phẩm gia vị truyền thống được đóng trong những bao bì đẹp mắt, thuận tiện cho người dùng khi mua về.

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho hay, mới ngày đầu khai mạc hội chợ nhưng khá đông người tiêu dùng tìm đến để mua sản phẩm. Nhiều người còn xin danh sách các điểm bán tại thành phố để khi hết biết chỗ mua.

Cũng tại khu vực nước mắm truyền thống, ông Tây nước mắm Didier Corlou thu hút sự chú ý của nhiều người khi ông đến các gian hàng nước mắm để tìm hiểu và nếm thử các sản phẩm.

“Khi nấu ăn cho các nguyên thủ quốc gia, tôi thường sử dụng những giọt nước mắm thượng hạn trong thức ăn của mình vào những công đoạn cuối cùng và hầu như mọi người đều rất là thích”, ông Didier Corlou chia sẻ với các doanh nghiệp sản xuất nước mắm.

Trong khi đó, một số đơn vị nước mắm Phan Thiết, Nha Trang cho rằng, doanh nghiệp nước mắm truyền thống gặp khó ở đầu ra cho sản phẩm. Nên thông qua hội chợ lần này là cơ hội tiếp cận đến người tiêu dùng để phát triển thêm thị trường nước mắm, nhất là tại thị trường lớn ở TPHCM.

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập

Lãnh đạo dự khai mạc Hội chợ (Ảnh: Anh Tuấn)

Với tư cách là người tham gia ngay từ đầu của Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập, ông Nguyễn Quân cho rằng: Khi Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng nhiều, hàng nông sản thực phẩm xuất khẩu còn hạn chế, việc xây dựng Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập là cần thiết.

“Tôi tin là rất nhiều doanh nghiệp sẽ thoát khỏi bẫy phải giải cứu khi hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam xuất đi nước ngoài”, ông Quân nói.

Việc tham gia trong Bộ tiêu chí ngành phi thực phẩm này phần nào đó giúp doanh nghiệp Việt chuẩn hóa được sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng quốc gia cũng như quốc tế.

Ông Nguyễn Quân cho hay, để trở thành quốc gia công nghiệp thì doanh nghiệp cần có công nghệ, công nghiệp phụ trợ, các ngành hàng cho chế biến, bảo quản, nghiên cứu… và những ngành này phải đạt được những chuẩn nhất định mới mong giữ được vị thế trên trường quốc tế.

Đồng thời ông Nguyễn Quân cũng đánh giá cao Ban dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập có các chuyên gia đầu ngành, hàng đầu trong lĩnh vực tiêu chuẩn, mà còn có chuyên gia trực tiếp làm việc với doanh nghiệp để không chỉ xét duyệt trên hồ sơ mà còn có kiểm tra thực địa tại doanh nghiệp, tư vấn giúp làm tiêu chuẩn.

Từ đây, vị Chủ tịch Hội Tự động hóa khẳng định, Bộ tiêu chí HVNCLC Chuẩn hội nhập sẽ có đóng góp rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp, chuẩn hóa sản phẩm kể cả thực phẩm và phi thực phẩm.

“Tôi mong muốn các doanh nghiệp, khi tiếp cận Bộ tiêu chí này, phải đầu tư để nâng cao năng lực của chính doanh nghiệp mình, nâng cao chất lượng sản phẩm để làm sao luôn ổn định doanh thu, phát triển sản phẩm mới… và có mặt tại các thị trường lớn trên thế giới”, ông Nguyễn Quân nói.

Tại buổi khai mạc, Ban tổ chức đã trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập ngành thực phẩm cho 4 doanh nghiệp là: Công ty TNHH Vị Hảo; Công ty TNHH Thực phẩm La Cusina; Chi nhánh Công ty TNHH Food Farm- Nhà máy Sữa Nông trại; Công ty CP Đầu tư Dừa Bến Tre. Như vậy, đến này số doanh nghiệp đạt Chứng nhận này đã hơn 100 doanh nghiệp sau gần 3 năm triển khai dự án.

Trao chứng nhận HVNCLC Chuẩn hội nhập – Ngành thực phẩm cho 4 doanh nghiệp (Ảnh: Anh Tuấn)

Bên cạnh đó, Hội DN HVNCLC cũng trao Chứng nhận cho các doanh nghiệp hàng gia dụng lần đầu đạt HVNCLC – Chuẩn hội nhập – Ngành phi  thực phẩm cho 10 doanh nghiệp.

  1. Công ty Cổ phần sản xuất nhựa Duy Tân
  2. Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh
  3. Công ty Cổ phần may quốc tế Thắng Lợi
  4. Công ty Cổ phần cáp điện Thịnh Phát
  5. Công ty TNHH SX – TM nhựa Chí Thành V.N
  6. Công ty TNHH nhựa Tân Lập Thành
  7. Công ty TNHH nhựa Vĩ Hưng
  8. Công ty Cổ phần Pin Hà Nội
  9. Công ty TNHH SX – TM Liên Thành Phát
  10. Công ty TNHH SX- TM Hải Thanh V.N
10 doanh nghiệp ngành phi thực phẩm nhận chứng nhận HVNCLC CHN – Ngành phi thực phẩm (Ảnh: Anh Tuấn)

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày khai mạc Hội chợ HVNCLC TPHCM 2019:

Lãnh đạo thăm khu vực gia vị và nước mắm truyền thống (Ảnh: Anh Tuấn)
Người tiêu dùng thưởng thức và theo dõi những cách chế biến món ăn ngay tại hội chợ (Ảnh: Anh Tuấn)
Dùng thử những món ngon do đầu bếp Chiếc thìa Vàng thực hiện tại chỗ

Nhiều gia vị vùng miền được trưng bày trên những sản phẩm của công ty gốm sứ Minh Long I (Ảnh: Anh Tuấn)

Trước đó lúc 14g chiều, một hội thảo về tìm giải pháp cho nước mắm truyền thống phát triển cũng diễn ra (Ảnh: Trần Quỳnh)
Ông Tây nước mắm Didier Corlou chia sẻ tại hội thảo (Ảnh: Trần Quỳnh)
Sau hội thảo, các chuyên gia, đại sứ hàng Việt cùng ra tham quan và thử các sản phẩm nước mắm truyền thống có mặt tại Hội chợ (Ảnh: Trần Quỳnh)
Ông Tây nước mắm Didier Corlou thử nước mắm Phú Quốc (Ảnh: Trần Quỳnh)
Ông Tây nước mắm Didier Corlou trao đổi với đại diện nước mắm Cát Hải – Hải Phòng (Ảnh: Trần Quỳnh)
Những dụng cụ đi biển và làm mắm truyền thống xa xưa được triển lãm ngay tại hội chợ (Ảnh: Trần Quỳnh)
Nhiều bậc phụ huynh cho con em mình xem những hạt muối thật dùng để ướp cá làm mắm truyền thống (Ảnh: Trần Quỳnh)
Nhiều em nhỏ chụp hình với thuyền và lưới đánh cá tại khu vực triển lãm (Ảnh: Trần Quỳnh)
Nơi để người tiêu dùng “Check” xem mình dùng nước mắm truyền thống hay công nghiệp tại gia đình (Ảnh: Trần Quỳnh)
Người tiêu dùng chụp hình như đang đứng tại nhà thùng vậy (Ảnh: Trần Quỳnh)

Trần Quỳnh