Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 sẽ được tổ chức tại TP.HCM kéo dài từ 11 đến 12/9/2017 với sự tham dự của hơn 350 đại biểu, diễn giả của các nền kinh tế thành viên APEC.

Theo thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Diễn đàn sẽ là nơi gặp gỡ của các nhà khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực và góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam. Đây còn là cơ hội để các nền kinh tế có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng khởi nghiệp APEC kết nối, năng động và sáng tạo.

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 chủ yếu sẽ tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp như: tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn khởi nghiệp APEC sẽ được thảo luận và đưa ra thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để kiến nghị cho Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC.

Theo bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, MSMEs luôn được xem là xương sống của nền kinh tế APEC. Vì vậy, việc hình thành hệ sinh thái, cộng đồng cũng như mạng lưới khởi nghiệp APEC là yếu tố quan trọng trong việc giúp cộng đồng khởi nghiệp tại các nước đang phát triển như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam… vươn lên và phát triển mạnh mẽ. Bởi lẽ, khởi nghiệp không chỉ là bắt đầu việc kinh doanh mới mà còn cần trong những doanh nghiệp đang tồn tại.

Dự kiến, diễn đàn này sẽ quy tụ hơn 20 diễn giả từ các nền kinh tế thành viên APEC, các giáo sư tại các trường đại học, ngân hàng, quỹ đầu tư… và gần 350 đại biểu từ các startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa, vườn ươm, không gian làm việc chung…

* Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan được giao chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 vừa cho biết, hội nghị sẽ diễn ra tại TPHCM từ ngày 10 đến ngày 15/9/2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị chính thức ngày 15/9.

Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC có chủ đề chính là “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên toàn cầu hoá”, chia làm 3 tiểu chủ đề: tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa và đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số (bao gồm thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh).

Tại hội nghị, dự kiến sẽ có 3 văn kiện quan trọng được trao đổi và thông qua. Đó là Tuyên bố APEC về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; Chiến lược thúc đẩy Doanh nghiệp nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo; Báo cáo kiến nghị của bộ trưởng tới hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

P.D – Thời Đại